Các địa phương nỗ lực cho kỳ thi THPT quốc gia

Các điều kiện như nơi ăn, chỗ ở, đi lại... đang được các địa phương gấp rút hoàn tất cho kỳ thi THPT quốc gia. Một số địa phương tổ chức các kỳ thi thử, với khâu chuẩn bị từ đề thi, coi thi, tổ chức thi... như thi thật. Đây là đợt tập dượt nhằm điều chỉnh những thiếu sót trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Để thí sinh yên tâm dự thi

Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết: “Cần Thơ chuẩn bị tốt chương trình "Tiếp sức mùa thi", nhằm hỗ trợ học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015 được thuận lợi, an toàn trong điều kiện thời tiết thất thường của mùa mưa tại thành phố. Để đảm bảo tốt điều kiện ăn, ở cho các thí sinh trong thời gian tham dự kỳ thi, tại các điểm lưu trú đã hoàn tất việc chuẩn bị về số lượng phòng ở, tăng cường nhân sự, kíp trực... Tình hình an ninh trật tự cũng đặc biệt được chú trọng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thí sinh”.

Thí sinh ở TP Hồ Chí Minh sau khi làm bài thi thử THPT quốc gia. Kỳ thi được nhiều phụ huynh học sinh đánh giá khá gay cấn. Ảnh: TTXVN


Phó Bí thư Thành Đoàn thành phố Cần Thơ Đào Chí Nghĩa cho biết: “Năm nay, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ có sự tham gia của 500 tình nguyện viên, được chia thành 6 chốt cố định tại Văn phòng Thành Đoàn thành phố Cần Thơ, Bến xe 91, trường Đại học Cần Thơ và tại 3 trường cao đẳng trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, còn có các đội lưu động với nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh tại các bến xe, bến tàu và các điểm thi”.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, thành phố Cần Thơ có 2 cụm thi gồm: Cụm 1 do Sở GD - ĐT thành phố chủ trì, cụm 2 do trường ĐH Cần Thơ chủ trì với gần 24.000 thí sinh đến từ các tỉnh, thành phố là Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long và huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho chương trình tiếp sức mùa thi cơ bản đã hoàn tất. Chương trình tiếp sức mùa thi diễn ra từ ngày 25/6.

Theo Sở GD - ĐT tỉnh Hưng Yên, kỳ thi THPT quốc gia 2015, tỉnh Hưng Yên có hơn 13.000 thí sinh đăng ký dự thi. Cụm thi tại tỉnh Hưng Yên do Sở GD - ĐT Hưng Yên chủ trì, phối hợp với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tổ chức tại 10 điểm thi ở các trường trung học phổ thông trung tâm của 10 huyện và thành phố với tổng số 194 phòng thi. Sở GD - ĐT tỉnh Hưng Yên đã lên kế hoạch huy động các cán bộ, giáo viên của các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh tham gia các khâu như in sao đề thi, coi thi, chấm thi... Chuẩn bị cho kỳ thi, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã tập trung ôn tập, bồi dưỡng cho học sinh khối 12. Các trường cũng tổ chức tuyên truyền, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc cho học sinh và phụ huynh học sinh về những đổi mới của kỳ thi, chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện để kỳ thi tốt nghiệp THPT đạt kết quả cao.

Thi thử và nỗi lo thật

Theo thông tin từ Sở GD - ĐT tỉnh Nam Định, trong 3 ngày từ 4 đến 7/6, Sở GD - ĐT tỉnh Nam Định sẽ tổ chức kỳ thi thử THPT quốc gia ở 8 môn, gồm: ngữ văn, toán, lịch sử, địa lý, vật lý, hóa học, sinh học, ngoại ngữ. Sở GD - ĐT Nam Định cho biết, việc các thí sinh có đạt kết quả như thế nào trong kỳ thi do Sở tổ chức, sẽ không liên quan đến việc đánh giá xếp loại học sinh. Việc tổ chức cuộc thi thử nhằm giúp học sinh làm quen kỹ năng làm bài, dạng đề trong kỳ thi THPT quốc gia tới đây.Về phía các giáo viên, nhà trường; các trung tâm, sẽ đánh giá được việc dạy và học, từ đó có những giải pháp hữu hiệu trong việc tổ chức dạy - học đáp ứng kỳ thi THPT quốc gia trong thời gian còn lại.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia tại Nam Định là một trong những kỳ thi được nhiều thí sinh quan tâm. Bởi đây là một trong những địa phương có nhiều năm dẫn đầu về tỷ lệ thí sinh đỗ tốt nghiệp, đại học.

Sở GD - ĐT Quảng Nam cũng đã tổ chức kỳ thi THPT quốc gia với 8 môn, gồm toán, ngữ văn, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, địa lý và ngoại ngữ bằng hình thức thi tự luận và trắc nghiệm theo quy định của Bộ GD - ĐT. Đây là lần đầu tiên Quảng Nam tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 của toàn tỉnh nhằm đánh giá thực chất năng lực học tập, tạo điều kiện cho học sinh làm quen với cấu trúc đề thi và tâm lý thi cử.

Theo lãnh đạo Sở GD - ĐT Quảng Nam, kỳ thi thử sẽ được các trường THPT phân tích kỹ để điều chỉnh cách thức ôn tập cũng như định hướng lại nội dung ôn tập trong thời gian còn lại trước kỳ thi. Mặc dù là thi thử nhưng Sở GD - ĐT vẫn tổ chức một kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế. Sở thành lập các ban ra đề thi, sao in đề thi, ban coi thi, ban chấm thi...

Dự kiến, đầu tháng 6, Sở GD - ĐT Quảng Nam triển khai hỗ trợ ôn thi kỳ thi THPT quốc gia chung đợt 2 tại 6 huyện miền núi. Đối với các trường THPT ở đồng bằng, các trường đều tổ chức ôn thi dựa trên nguyện vọng của phụ huynh, học sinh; riêng đối với học sinh có học lực trung bình, yếu, Sở GD - ĐT chỉ đạo các trường động viên học sinh ôn thi tại trường để có thể phụ đạo thêm.
Lê Vân - TTN

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản