Các cơ sở nghề nghiệp chỉ cần xét tuyển trong năm học 2020 - 2021

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Nguyễn Hồng Minh cho biết: Năm học này, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển sinh chỉ cần xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hông Minh, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp 2020 vào chiều 23/4, Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho biết: Các trường trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp không tổ chức thi tuyển đầu vào mà chỉ xét tuyển dựa trên điểm số của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông (THPT).

Theo kế hoạch, công tác tư vấn tuyển sinh hệ thống giáo dục nghề nghiệp triển khai từ đầu tháng 3/2020, nhưng do dịch COVID-19 nên chưa thực hiện. Một số trường đã triển khai tư vấn trực tuyến và mang lại kết quả bước đầu.

Thầy Phạm Văn Long, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng du lịch Hải Phòng cho biết: Trước Tết Nguyên đán, nhà trường đã liên hệ với 168 trường PTTH để truyền thông về tuyển sinh. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, các trường PTTH nghỉ học, không muốn tập trung đông người nên kế hoạch này không được triển khai. Do đó, nhà trường đã xây dựng video ngắn giới thiệu về nghề phát trên mạng xã hội thu hút hàng nghìn lượt xem.

“Tuy nhiên, đó mới là lượt tiếp cận, còn đăng ký lựa chọn học nghề thì đợi kết thúc năm học 2019-2020. Do đó, năm nay nhà trường xác định sẽ rất khó khăn trong truyển sinh”, thầy Phạm Văn Long cho biết.

Đây cũng là tình trạng chung của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp khi chưa trường nào tổ chức được tư vấn tuyển sinh trực tiếp. Một số trường đang lên kế hoạch tuyển sinh qua mạng xã hội, tuyển sinh trực tuyến. Do đó, ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết: Hình thức tuyển sinh trực tuyến đã triển khai từ những năm trước nhưng mới chỉ được coi là kênh hỗ trợ. Tuy nhiên, có những trường, việc tuyển sinh trực tuyến qua hình thức này chiếm tới 50-60%. Do đó, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, hình thức này cần được đẩy mạnh hơn nữa.

Tổng cục trưởng Nguyễn Hồng Minh cho rằng: Công tác tuyển sinh năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh hình thức tuyên truyền trên báo chí chính thống, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đẩy mạnh hình thức tuyển sinh trực tuyến, qua mạng xã hội. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp để có những chương trình tư vấn thông qua các trang web; xây dựng cách tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng, vùng miền.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng cường tham gia xây dựng chương trình, tài liệu giáo dục hướng nghiệp và cử giáo viên giáo dục nghề nghiệp tham gia giảng dạy giáo dục hướng nghiệp trong trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Xuân Cường/Báo Tin tức

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản