Bộ GD&ĐT tạo điều kiện cho thí sinh trượt oan ở ĐH Đồng Nai

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa hướng dẫn Đại học Đồng Nai tạo điều kiện cho các thí sinh đăng ký vào ngành Sư phạm vật lý bị trượt tất cả nguyện vọng với lý do quá ít sinh viên đăng ký.

Theo thông tin từ ĐH Đồng Nai, sau 3 ngày lọc ảo, ngành sư phạm Vật lý chỉ có 3 thí sinh trúng tuyển. Trong khi chỉ tiêu được Bộ GD&ĐT giao nên trường phải lấy điểm chuẩn cao để thí sinh đi học ngành học khác. Trong số thí sinh bị trượt, có thí sinh đã bị trượt luôn cả 3 nguyện vọng với mức điểm khá cao. 

Chú thích ảnh

  

Chú thích ảnh
Điểm thi các môn của thí sinh Nguyễn Minh Quân. Ảnh: NVCC

 Thí sinh được nhắc đến đó là em Nguyễn Minh Quân (19 tuổi, ở Nhơn Trạch, Đồng Nai) là một trong những trường hợp trượt ngành Sư phạm Vật lý của ĐH Đồng Nai do trường này nâng điểm chuẩn lên cao để không ai trúng tuyển. Sau khi trượt nguyện vọng 1 và 2, thí sinh này hy vọng sẽ trúng tuyển nguyện vọng 3 vào ĐH Đồng Nai (điểm chuẩn các năm ở mức gần 20). Do không đủ sinh viên theo học, ĐH Đồng Nai đã nâng điểm chuẩn lên 24,7 ngành Sư phạm Vật lý để không có thí sinh nào đỗ. TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng ĐH Đồng Nai cho biết: Với số lượng thí sinh ít như thế trường không đủ để mở ngành học nên trường buộc phải lấy mức điểm 24,7 để các em đi học ngành học khác. 

Chú thích ảnh
Nguyện vọng 3 của thí sinh vào ĐH Đồng Nai. Ảnh: NVCC

 Trước đó, trao đổi với PV, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc (Hệ thống Giáo dục HOCMAI) chia sẻ: Trong số các bạn bị đánh trượt ở ĐH Đồng Nai, có bạn vì thế mà trượt tất cả vì chỉ đăng ký 3 nguyện vọng, trong đó Sư phạm Vật lý của ĐH Đồng Nai là nguyện vọng 3. Đây là học sinh sinh năm 2000, đã mất 1 năm để thi lại và mức điểm số khá tốt (22.3 điểm cả cộng). Với mức điểm này, học sinh hoàn toàn xứng đáng được học ở trường đại học tốt. Vậy mà giờ bạn lại bị trượt hết. 

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT cho biết: Cách làm của trường không vi phạm quy định cụ thể nào của quy chế tuyển sinh nhưng nhà trường nên tính đến nguyện vọng của thí sinh, nhất là khi các thí sinh đã lựa chọn trường mình để đăng ký xét tuyển. Bộ GD&ĐT từng hướng dẫn các trường trong thời gian lọc ảo tuyển sinh như: Sau khi có thông tin về đăng ký xét tuyển ban đầu, nếu trường thấy có khả năng không đủ điều kiện mở lớp thì cần thông tin đầy đủ cho các em trước hoặc trong thời gian thay đổi nguyện vọng hoặc báo cáo Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT từng khuyến khích các trường khó tuyển sinh đề xuất và hỗ trợ cách giải quyết hoặc thông qua bộ phận quản lý cơ sở dữ liệu để trao đổi thông tin với các thí sinh về khả năng, điều kiện của trường và các phương án mà thí sinh có thể lựa chọn… nhưng một số trường đã không thực hiện.

"Với trường hợp của thí sinh ĐH Đồng Nai hoặc các trường hợp tương tự, Bộ GD&ĐT có thể hỗ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh đến những trường đang đào tạo ngành đăng ký học mà thí sinh đủ điểm trúng tuyển, nếu thí sinh lựa chọn và có đơn đề nghị gửi Bộ và gửi trường xin được xét tuyển...", bà Nguyễn Thị Kim Phụng nói. 
 

 

Lê Vân/Báo Tin tức

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản