Oscar 2023: Mưa giải thưởng dành cho 'All Quiet on the Western Front'

Đoàn làm phim "All Quiet on the Western Front" liên tiếp được xướng tên lên sân khấu của Nhà hát Dolby (Los Angeles, Mỹ) để nhận các giải thưởng bao gồm: Quay phim xuất sắc nhất (giải thưởng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của nhà quay phim James Friend); Phim quốc tế hay nhất; Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất và Nhạc phim gốc hay nhất. 

Chú thích ảnh
Đạo diễn Edward Berger (phía trước) đoạt giải "Phim quốc tế hay nhất" cho phim "All Quiet on the Western Front" tại lễ trao giải Oscar ở Los Angeles, Mỹ ngày 13/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ phim do Edward Berger làm đạo diễn và là tác phẩm làm lại từ bộ phim kinh điển cùng tên phát hành năm 1930. "All Quiet on the Western Front" (Phía Tây không có gì lạ) nhận được 9 đề cử tại Oscar năm nay, trong đó bao gồm cả đề cử cho "Phim xuất sắc nhất".

Được chuyển thể dựa trên tiểu thuyết của nhà văn Erich Maria Remarque, với nội dung số phận con người trong cuộc chiến phi nghĩa, phiên bản gốc năm 1930 của "All Quiet on the Western Front" cũng đã nhận về hai tượng vàng Oscar danh giá tại hạng mục "Phim xuất sắc nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất".

Chú thích ảnh
Nhà quay phim James Friend đoạt giải "Quay phim xuất sắc nhất" cho phim "All Quiet on the Western Front" tại lễ trao giải Oscar ở Los Angeles, Mỹ ngày 13/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Không hề kém cạnh, bộ phim "Everything Everywhere All at Once" (Cuộc chiến đa vũ trụ) của bộ đôi đạo diễn Daniel Kwan và Daniel Scheinert cũng đã đoạt giải "Kịch bản gốc xuất sắc nhất" và ngay sau đó là giải "Dựng phim xuất sắc nhất" và "Đạo diễn xuất sắc nhất". Như vậy, tính đến thời điểm này, "Everything Everywhere All at Once" đã đoạt 5 tượng vàng của Oscar lần thứ 95. Trước đó là các chiến thắng tại hạng mục "Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất" và "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất". 
Như dự đoán, bom tấn "Avatar: The Way of Water" (Avatar: Dòng chảy của nước) chiến thắng tại hạng mục "Kỹ xảo điện ảnh". 

Chú thích ảnh
Nhà thiết kế sản xuất Christian Goldbeck và chuyên viên thiết kế bối cảnh Ernestine Hipper đoạt giải "Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất" cho phim "All Quiet on the Western Front" tại lễ trao giải Oscar ở Los Angeles, Mỹ ngày 13/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ở hạng mục "Kịch bản chuyển thể", nữ đạo diễn Sarah Polley chiến thắng với "Women Talking". Bộ phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên năm 2018 của Miriam Toews, lấy cảm hứng từ sự kiện có thật hơn 100 phụ nữ bị xâm hại từ năm 2005 đến 2009 ở thuộc địa Manitoba, Bolivia.

Trong khi đó, "Naatu Naatu" trong bộ phim "RRR" đoạt giải "Ca khúc gốc hay nhất". Đây là lần đầu tiên một bài hát Ấn Độ được đề cử và chiến thắng ở hạng mục này. 

Bom tấn "Top Gun: Maverick" của Tom Cruise được vinh danh ở hạng mục "Âm thanh xuất sắc nhất", còn giải "Phim tài liệu ngắn xuất sắc nhất" được trao cho "The Elephant (Whisperer) in the Room".

Thanh Phương  (TTXVN)
Brendan Fraser giành giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
Brendan Fraser giành giải Oscar Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Tại lễ trao giải Oscar lần thứ 95 được tổ chức tại tại Nhà hát Dolby, Los Angeles (Mỹ), vào sáng 13/3 (giờ Việt Nam), Brendan Fraser đã trở thành chủ nhân tượng vàng Oscar ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN