Tình báo Mỹ thuê nhà ngoại cảm do thám thông tin ở Iran

Những tài liệu của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho thấy giới tình báo Mỹ từng sử dụng các nhà ngoại cảm để thu thập thông tin về vụ bắt giữ con tin ở Đại sứ quán Mỹ tại Iran.

Hai công dân Mỹ bị bắt giữ trong vụ tấn công ở Đại sứ quán Mỹ tại Tehran.

Theo những tài liệu mật vừa được công bố, CIA đã dùng một nhóm nhà ngoại cảm để lấy thông tin về chiến dịch giải cứu con tin năm 1979 từ xa mà không phải có mặt trực tiếp tại hiện trường.

Tuy nhiên, không phải chiến dịch thu thập thông tin bằng năng lực ngoại cảm nào cũng gặt hái thành công. Vụ bắt cóc con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran là một ví dụ. 

Qua các ghi chép mật, nhóm nhà ngoại cảm đã phạm sai lầm lặp đi lặp lại khi cố đưa ra một thông tin tổng quát về toàn bộ vụ việc – từ giai đoạn đầu của cuộc xung đột cho tới khi các con tin bị chia tách và đưa đi tản mác khắp Iran. Các vị trí mà họ dự đoán thường bị chệch tới hàng trăm km. 

CIA đã bắt đầu chương trình sử dụng năng lực đặc biệt của các nhà ngoại cảm từ năm 1975. Hàng trăm ứng cử viên đã đăng ký tham gia tuy nhiên chỉ có 6 người được chọn để tham gia sâu hơn. Trong nhiều năm, chương trình mang mật danh “Grill Flame” này đã triển khai theo hướng nghiên cứu nhiều hơn. Mãi tới năm 1979, các nhà ngoại cảm trong “Grill Flame” đã tham gia vào công tác tìm kiếm một chiếc máy bay của Hải quân Mỹ bị mất tích.

Chiến dịch tìm kiếm máy bay đã diễn ra thành công sau khi các nhà ngoại cảm xác định được vị trí máy bay chỉ sai số khoảng 24km. Tổng thống Mỹ Jimmy Carter lúc đó đã tiết lộ thông tin về vụ việc này như sau: “Chúng ta có một chiếc máy bay bị rơi ở Cộng hòa Trung Phi – một chiếc máy bay động cơ đôi, cỡ nhỏ. Và chúng ta không thể tìm thấy nó. Vậy nên giám đốc CIA đã đến gặp và nói với tôi rằng ông ấy đã gọi cho một người phụ nữ ở California mà tự nhận là có năng lực siêu nhiên. Bà ta đã rơi vào trạng thái bị thôi miên sau đó viết ra vĩ độ và kinh độ. Và chúng tôi đã điều vệ tinh tới tọa độ đó, có chiếc máy bay ở đó”.

Chương trình “Grill Flame” đã chính thức bị CIA đóng lại vào năm 1995.
 
Hoàng Trang (theo Sputnik)
CIA từng chi 25 triệu USD mua chuộc Thủ tướng Lý Quang Diệu
CIA từng chi 25 triệu USD mua chuộc Thủ tướng Lý Quang Diệu

Năm 1960, Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã hối lộ Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu nhằm che đậy hoạt động do thám bí mật tại nước này nhưng bất thành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN