70 năm Công an nhân dân Việt Nam - bản hùng ca lịch sử

Sinh ra trong cách mạng, trưởng thành cùng cách mạng, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, luôn luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Phòng trưng bày hiện vật của Bảo tàng Công an Hà Nội. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


“Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” đó là lời dạy của Đảng, của Bác Hồ kính yêu đối với Công an nhân dân. Lời dạy ấy 70 năm qua, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân các thế hệ ai cũng thuộc, ai cũng khắc ghi.

Nó dễ nhớ không phải vì vần điệu và ngắn gọn, mà chính là lớp lớp thế hệ Công an nhân dân đều nhận thức rằng đây là sứ mệnh cao quý mà Đảng và Nhà nước giao cho Công an nhân dân; là chân lý sống, là mục tiêu, ý chí và hành động. Nó thể hiện sự trung thành vô hạn của lực lượng công an đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Ai cũng biết, giành được chính quyền đã khó, giữ chính quyền còn khó vạn lần. Và những người chiến sĩ Công an Việt Nam đã góp phần vô cùng quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ chính quyền cách mạng trong suốt 70 năm qua.

Truyền thống vẻ vang và hào hùng được bồi đắp đã trở thành những điểm son chói lọi trong lịch sử của lực lượng Công an nhân dân. Đó là những chiến dịch diệt tề, trừ gian, tiễu phỉ ở miền Bắc trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và những năm đầu hòa bình; ở miền Nam những năm kháng chiến chống Mỹ để tạo điều kiện cho Đảng xây dựng cơ sở, xây dựng tiềm lực cách mạng, chuẩn bị cho những chiến dịch lịch sử, giành thắng lợi cuối cùng.

Đó là những chiến công xuất sắc phá các vụ án ở phố Ôn Như Hầu (năm 1946), đánh đắm chiến hạm Aminô Đanhvin của Pháp ở Sầm Sơn (Thanh Hóa), phá vụ án Năm Châu (tức Cập), đánh bại các hoạt động biệt kích của Mỹ-ngụy bằng đường bộ, đường biển, đường không từ miền Nam ra miền Bắc trong những năm chống chiến tranh phá hoại của địch.

Đại thắng mùa xuân năm 1975, non sông về một mối, cả nước đi lên Chủ nghĩa xã hội và bước vào công cuộc đổi mới, hội nhập; lực lượng Công an nhân dân tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của mình, đã thực hiện tốt vai trò tham mưu, nòng cốt, xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Trong điều kiện có nhiều khó khăn thử thách, song lực lượng Công an nhân dân đã vững vàng kiên định, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, tích cực phòng ngừa và chủ động tiến công, dựa vào nhân dân, dũng cảm mưu trí đấu tranh, bắt giữ hầu hết các toán gián điệp xâm nhập, làm tan rã các tổ chức phản động, làm thất bại âm mưu gây rối, gây bạo loạn, gây mất ổn định chính trị-xã hội; đồng thời đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, phá nhiều vụ án lớn; phát hiện và đấu tranh kịp thời với hàng loạt vụ án về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trọng; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Vượt qua mọi sóng gió, bão bùng, biến thiên thăng trầm của thời cuộc, lực lượng công an nhân dân vừa giữ vững những phẩm chất nhân văn sáng ngời, vừa luôn hoàn thành cả những nhiệm vụ rất khó khăn và phức tạp. Lực lượng Công an nhân dân đã luôn luôn chứng minh được “lòng trung thành tuyệt đối” với Đảng Cộng sản Việt Nam, với Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đúng như tinh thần lời Bác Hồ căn dặn trong lá thư ngày 11/3/1948 về “Tư cách người công an cách mệnh”.

Ngay cả trong giai đoạn nhiều biến động phức tạp trên trường quốc tế hiện nay, những người chiến sĩ Công an vẫn biết cách phát huy truyền thống đó, kiên định mục tiêu con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, nâng cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá cách mạng của các thế lực thù địch và bọn tội phạm để xác định được lối sống, nếp nghĩ và phương thức hành động thích ứng với yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của mình.

Trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội đã có nhiều tấm gương anh dũng chiến đấu hy sinh và thương tật. Chỉ tính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đầy cam go và ác liệt, đã có gần 14.000 cán bộ, chiến sĩ công an đã ngã xuống, hơn 5.000 đồng chí là thương binh; trong gần 30 năm đổi mới, đã có gần 200 lượt cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh, gần 900 đồng chí bị thương nặng và thương tật vĩnh viễn.

Ghi nhận những thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân qua 70 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý như Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác cho toàn lực lượng Công an nhân dân.

Phương Dung (TTXVN)

Giải mật

Thế giới bí ẩn

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản