Phí chuyển căn cước gắn chip qua bưu điện chính xác là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi: Khi làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip, cơ quan chức năng yêu cầu đóng thêm khoản phí để khoản phí chuyển qua bưu điện. Việc này có đúng không và phí chuyển hết bao nhiêu?

Chú thích ảnh
Nhân viên Bưu điện Điện Biên tư vấn và tiếp nhận yêu cầu chuyển phát CCCD tại điểm cấp lưu động.

Về vấn đề này, báo Tin tức thông tin như sau:

Phí chuyển Căn cước công dân có gắn chip theo dịch vụ bưu chính công ích cao hơn phí chuyển phát thông thường

Theo Thông tư 12/2018/TT-BTTTT, mức giá cước tối đa của dịch vụ thu cơ bản trong nước chỉ là 6.000 đồng với thư có khối lượng đến 100g. Tuy nhiên, trên thực tế, việc chuyển phát Căn cước công dân gắn chip đến địa chỉ của người nhận không áp dụng theo mức giá cước nêu trên của Thông tư 12/2018, mà áp dụng theo Bảng giá cước dịch vụ bưu chính công ích, quy định tại Thông 22/2017/TT-BTTTT.

Lý do là bởi, Căn cước công dân gắn chip là loại giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi công dân và phải được chuyển đến tận tay người nhận, do đó thuộc đối tượng áp dụng của dịch vụ bưu chính công ích, thay vì dùng dịch vụ bưu chính thông thường (có thể để người khác nhận thay).

Theo biểu giá được ban hành kèm theo Thông tư 22/2017/TT-BTTTT, cước phí tối đa nhận dịch vụ chuyển trả Căn cước công dân gắn chip (khối lượng đến 100g) là:

- 26.000 đồng/thẻ nếu chuyển trong phạm vi quận/huyện/thị xã/thành phố;

- 30.000 đồng/thẻ nếu chuyển ngoài quận/huyện/thị xã/thành phố nhưng trong cùng tỉnh;

- Cao nhất 31.500 đồng/thẻ nếu chuyển liên tỉnh.

Như vậy, bạn có thể tính được số tiền chính xác mà người đi làm Căn cước công dân gắn chip trước ngày 1/7/2021 phải trả như sau:

Chú thích ảnh

Như vậy, tổng mức phí cao nhất mà một người đi làm Căn cước công dân trước ngày 1/7/2021 phải nộp chỉ là 66.500 đồng; cơ quan chức năng thu phí cao hơn mức này là vi phạm.

Ngoài ra, cần lưu ý một số trường hợp được miễn nộp phí chuyển phát Căn cước qua bưu điện theo Điều 4 Thông tư 22, gồm: Người hoạt động cách mạng trước 19/8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Những người được giảm 50% giá cước, gồm: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; Thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; Bệnh binh; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày; Vợ hoặc chồng, con đẻ, mẹ đẻ, bố đẻ của liệt sĩ; Người dân thuộc hộ nghèo; Người dân vùng đặc biệt khó khăn.

Như vậy, việc chuyển CCCD gắn chip qua bưu điện là yêu cầu bắt buộc và mức giá tối đa như trên, bạn có thể so sánh cụ thể vào khu vực cụ thể để biết chính xác mức giá phải nộp.

XM/Báo Tin tức
BHXH Việt Nam kiến nghị dùng VssID thay thẻ BHYT để khám chữa bệnh
BHXH Việt Nam kiến nghị dùng VssID thay thẻ BHYT để khám chữa bệnh

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa đề xuất Bộ Y tế cho phép sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) để khám chữa bệnh (KCB) BHYT từ 1/6/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN