Xử lý 130 đối tượng đeo bám khách nước ngoài ở Hà Nội


Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, vừa qua
Công an quận Hoàn Kiếm đã quét vét, xử lý hành chính tổng số 130 đối tượng có hành vi đeo bám người nước ngoài để bán hàng.

Trong đó, riêng đợt cao điểm từ ngày 16/8 đến ngày 28/8 đã bắt giữ tổng số 41 đối tượng có hành vi đeo bám người nước ngoài để bán hàng; nhiều nhất là người bán hàng rong 31 đối tượng, còn lại đánh giầy 5; bán hoa quả 5 đối tượng và chỉ có 9 người ở Hà Nội, còn lại đến từ các tỉnh lẻ.

Các đối tượng này do chưa chiếm đoạt tài sản của người nước ngoài, nên lực lượng chức năng đã tạm giữ hành chính 12 giờ và ra quyết định xử lý hành chính với lỗi không mang theo Chứng minh thư nhân dân và đeo bám người nước ngoài gây rối trật tự công cộng; đồng thời, yêu cầu cam kết không tiếp tục vi phạm, thông báo về địa phương nơi có đối tượng vi phạm để phối hợp quản lý, giáo dục.

Du khách bị người bán hàng rong đeo bán trên đường. Ảnh: dantri


Vừa qua, Công an Hoàn Kiếm cũng đã bắt giữ tổng số 8 đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài tại khu vực phố Cổ, ngã 5 Hàng Đào, cổng đền Ngọc Sơn, xử lý hình sự 6 đối tượng, lập hồ sơ đưa hai đối tượng đi giáo dưỡng do chưa đến tuổi thành niên.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu Công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường phối hợp với Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm, UBND các phường kiểm tra, xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật các trường hợp người bán hàng rong đeo bám, "chặt chém" và tình trạng trộm cắp, móc túi khách du lịch; đồng thời bố trí lực lượng duy trì thường xuyên.

Cũng nhằm xử lý dứt điểm nạn hàng rong đeo bám, "chặt chém", lừa đảo và trộm cắp chiếm đoạt tài sản của du khách nước ngoài, Công an quận cũng Hoàn Kiếm cũng sẽ vận dụng chế tài để có thể xử lý ở mức cao nhất, trong đó có hình thức bắt giữ hình sự với một số đối tượng.

Thời gian qua ở Hà Nội, nạn "chặt chém" khách nước ngoài diễn ra khá phổ biến ở một số khu vực như Đền Ngọc Sơn; Hàm Cá Mập; Hàng Buồm và tại một số tuyến phố trong khu phố cổ gồm, Hàng Bông, Hàng Gai. Tại khu vực đền Ngọc Sơn, các đối tượng dùng thủ đoạn mời chào du khách mua tranh ảnh, đeo bám và ép khách mua bằng được, rồi lợi dụng khách sơ hở để móc túi.

Tại khu vực Hàng Buồm, xung quanh các quán bar, có hai đối tượng nữ đi xe máy gạ gẫm khách đi massage, bán dâm để lừa khách lên xe, sau đó đưa khách đến khu vực vắng người để chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng móc túi khách. Nếu khách chống cự thì hai đối tượng trên sẽ gọi đồng bọn nam đến đe doạ.

Ở khu vực Hàm Cá Mập và chợ đêm, các đối tượng tập trung thành nhóm theo dõi và đeo bám khách để móc túi. Tài sản của khách nhanh chóng được chúng chuyền tay nhau để tẩu tán. Một số tuyến phố trong khu phố cổ như Hàng Bông, Hàng Gai xuất hiện các đối tượng đi xe máy giật túi xách của khách hoặc đóng giả là người của tổ chức từ thiện ép khách phải quyên góp tiền bạc.


Hạnh Quỳnh

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản