Tưng bừng hội vật làng Thủ Lễ

Sáng 21/2, (mùng 6 Tết Mậu Tuất 2018), người dân trong vùng cùng đông đảo du khách thập phương đã tề tựu tại sân làng Thủ Lễ, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) để tham dự Hội vật truyền thống Xuân Mậu Tuất 2018 làng Thủ Lễ.

Các đô vật thanh niên thi đấu tại lễ hội. Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN

Tham dự hội vật năm nay có khoảng 100 đô vật ở lứa tuổi thanh niên và thiếu niên trong và ngoài huyện Quảng Điền tham gia.

Sau các nghi thức dâng lễ ở đình làng, trước khi chính thức bước vào hội vật, hai cụ cao niên và bốn thiếu nữ đã lên sới vật biểu diễn trong sự cổ vũ của du khách và người dân địa phương.

Hội vật làng Thủ Lễ áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại giành chiến thắng trước hai đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Ở vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua một đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Hội vật làng Thủ Lễ chú trọng tinh thần thượng võ, vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt...

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ ra đời từ thời các chúa Nguyễn nhằm tuyển chọn những thanh niên trai tráng, mạnh khỏe để bảo vệ đất nước. Sau một thời gian gián đoạn, Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ đã được khôi phục và ngày càng quy mô, chuyên nghiệp. Đến nay, Hội vật làng Thủ Lễ trở thành một món ăn tinh thần rất lớn với người dân Cố đô mỗi dịp đầu Xuân.

Đáng chú ý, những năm gần đây, huyện Quảng Điền đã đưa vật vào các trường Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông, thu hút đông đảo học sinh tham gia tập luyện, vừa phát huy truyền thống thượng võ, từng bước cung cấp các vận động viên cho đội tuyển vật - võ của tỉnh Thừa Thiên - Huế...
Quốc Việt (TTXVN)
Tưng bừng hội vật cầu Thúy Lĩnh Hà Nội
Tưng bừng hội vật cầu Thúy Lĩnh Hà Nội

Vào mùng 5 và mùng 6 Tết hàng năm, tại làng Thúy Lĩnh (phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) tưng bừng diễn ra hội vật cầu cổ truyền tại đình làng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN