Triển khai đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng còn nhiều bất cập

Ngày 20/3, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã đi khảo sát chợ nổi và làm việc với UBND quận Cái Răng cùng các sở, ngành liên quan về đề án Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng.

Chú thích ảnh
Các tàu du lịch tham gia Ngày hội du lịch Văn hóa Chợ nổi Cái Răng 2018.

Đề án Bảo tồn và Phát triển chợ nổi Cái Răng được phê duyệt vào năm 2016, trong đó có 13 hạng mục chính cần thực hiện và  được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn từ năm 2016-2018 và giai đoạn từ 2019-2020. Qua 2 năm triển khai đề án đã có 9/13 hạng mục công trình được thực hiện như: phân luồng giao thông, duy trì các hoạt động mua bán trên sông qua việc triển khai hỗ trợ vốn vay, xây dựng các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất nông sản, trái cây sạch cung cấp nguồn cho chợ nổi, tổ chức thu gom rác bảo vệ môi trường, quầy hàng nổi trên sông, nhà vệ sinh công cộng trên sông… Hiện giai đoạn 2 đang được triển khai với 4 hạng mục còn lại gồm: trạm dừng chân, cầu tàu chợ nổi, du thuyền, nhà hàng nổi ven sông.

Ông Vương Công Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: Quá trình triển khai đề án cũng đang gặp nhiều khó khăn khi dự án kè dọc sông Hậu có ảnh hưởng đến một số bộ phận và công trình của dự án chợ nổi, công tác hỗ trợ cho vay vốn cũng vướng nhiều thủ tục pháp lý, việc kêu gọi đầu tư các hạng mục công trình chưa hiệu quả, chưa quản lý được về giá cả đưa khách tham quan chợ nổi...

Tại buổi làm việc, quận Cái Răng kiến nghị UBND thành phố tìm các giải pháp thiết thực hơn để thương hồ bám chợ, xây dựng cơ chế quản lý phù hợp với đặc thù của chợ nổi, thành lập quỹ hỗ trợ bảo tồn, tạo điều kiện để địa phương tiếp cận các nhà đầu tư…Từ thực tế, đại diện các sở, ngành đánh giá đề án triển khai còn chậm, kết quả đạt được chưa như mong đợi, chưa tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ và đột phá. 

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho rằng: Cần phải hết sức cẩn trọng khi đánh giá và thực hiện đề án để có những giải pháp kịp thời phù hợp; phải có tham chiếu kết quả trước và sau khi thực hiện đề án, nhất là về số lượng tàu ghe, thương hồ, lưu lượng hàng hóa tăng giảm, những đánh giá về tác động môi trường.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cũng chỉ đạo UBND quận Cái Răng phải có sơ kết đánh giá về quá trình thực hiện đề án vào tháng 7/2019, trong đó cần có những đánh giá sát thực về số lượng thương hồ, các dịch vụ phục vụ du khách, dịch vụ lữ hành đưa khách đến chợ nổi. Từ đó, các sở, ngành sẽ đề xuất những giải pháp cụ thể, khả thi và UBND thành phố sẽ tiếp tục báo cáo, trình HĐND thành phố để có những kế hoạch mới sau đề án, những quyết sách đột phá để tiếp tục duy trì bảo tồn và phát huy được tiềm năng chợ nổi.

Đề án Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng được Cần Thơ phê duyệt với kinh phí hơn 63 tỷ đồng, với mục tiêu tiếp tục bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng theo hướng trở thành chợ đầu mối, trung chuyển hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; phục vụ phát triển du lịch sinh thái, bảo đảm vệ sinh môi trường và các vấn đề an sinh xã hội. Chợ nổi Cái Răng cách bến Ninh Kiều, Cần Thơ khoảng 6 km. Đây là nơi để trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, ăn uống ở trên sông và là điểm tham quan thu hút du khách trong nước và quốc tế, mỗi ngày chợ nổi Cái Răng đón khoảng 2.500 - 3.000 lượt khách.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Trải nghiệm Chợ nổi Cái Răng trên hồ Đồng Mô
Trải nghiệm Chợ nổi Cái Răng trên hồ Đồng Mô

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam”, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động nhằm giới thiệu các lễ hội, những loại hình dân ca, dân vũ, trò chơi, ẩm thực dân tộc đặc sắc mang bản sắc văn hóa vùng, miền tới du khách tham quan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN