Tour du lịch vườn nho Thái An – Ninh Thuận hút khách

Nhằm xây dựng sản phẩm du lịch mang tính đặc thù, tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng và đưa vào khai thác tour du lịch đưa khách tham quan và thưởng thức các sản phẩm từ nho ngay tại vườn ở làng nho Thái An (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải).

Người dân thôn Thái An chăm sóc nho chín.

Nằm trên tuyến đường 702 ra Vườn quốc gia Núi Chúa, làng nho Thái An đang là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách thỏa sức du ngoạn trong những vườn nho đỏ chín bạt ngàn, lúc lỉu quả. Hiện các hộ trồng nho ở Thái An đang khẩn trương thu hoạch nho bán cho thương lái; đồng thời mở cửa đón du khách vào tham quan, chụp hình và thưởng thức nho tươi, nho khô, rượu vang, rượu nho, mật nho, siro nho, mứt nho ngay tại vườn.

Chị Nguyễn Thị Phượng (thôn Thái An) trồng 2,5 sào nho, năm nay nho chín đẹp nên vườn nho của chị thu hút khá đông du khách, đặc biệt là các bạn trẻ. Bên cạnh bán nho cho thương lái, chị Phượng kết hợp mở cửa đón khách tham quan, hái nho ngay tại vườn. Nhiều du khách lần đầu được tham quan và hái nho ngay tại vườn nên tỏ ra rất hào hứng.

Khi tham quan vườn, du khách sẽ được chủ vườn giới thiệu về cây nho, thưởng thức miễn phí nho tươi, mật nho, sau khi thỏa thuận giá cả, du khách sẽ tự tay cắt những chùm nho tươi chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn với giá cả phải chăng. Những giàn nho sai trĩu quả luôn hấp dẫn các bạn trẻ lựa chọn để thỏa sức sáng tạo chụp ảnh lưu niệm.

Chị Nguyễn Thị Bích Thủy, du khách đến từ Hà Nội cho biết, lần đầu tiên chị đến Ninh Thuận, khám phá vẻ đẹp và thưởng thức nho Thái An là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Nho đỏ ở đây có vị ngọt hài hòa pha chút chua nhẹ, sau khi lựa chọn những chùm nho ưng ý, mọi người thưởng thức nho tươi ngay tại vườn và còn chọn thêm các sản phẩm chế biến từ nho để làm quà cho người thân và bạn bè.

Theo thống kê, xã Vĩnh Hải hiện có trên 180 ha nho, với khoảng 400 nhà vườn, người dân ở đây chủ yếu trồng giống nho đỏ. Theo các hộ trồng nho, nếu chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, mỗi năm các nhà vườn ở Thái An có thể thu hoạch 3 vụ nho, ước tính từ 2,5 - 3 tấn nho/sào trong vụ chính. Vụ thu hoạch chính bắt đầu từ cuối tháng 3 đến tháng 5 dương lịch; vụ thu hoạch vào tháng 8, 9 và vụ cuối năm bán vào dịp Tết. Việc trồng nho gắn với du lịch nhà vườn giúp nông dân địa phương có thêm nguồn thu nhập, tăng giá trị kinh tế từ cây nho.


Để đáp ứng yêu cầu phục vụ du khách tham quan vườn nho, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận phối hợp với xã Vĩnh Hải mở các lớp tập huấn ngắn hạn cho các hộ về kỹ năng đón tiếp khách, cách bố trí sắp xếp các loại hình dịch vụ phục vụ du khách; đồng thời lắp đặt biển báo dọc tuyến đường 702 để hướng dẫn du khách tham quan các trang trại nho Thái An.

Tỉnh Ninh Thuận xác định du lịch nông nghiệp, trang trại là một trong những xu hướng phát triển mới của các địa phương. Do vậy, tỉnh đang tập trung đẩy mạnh gắn kết du lịch với sản phẩm nông nghiệp đặc thù, hình thành các tour tham quan vườn nho, táo, cánh đồng cừu kết hợp du lịch biển, góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách khi tới Ninh Thuận.

Bài và ảnh: Nguyễn Thành (TTXVN)
Nho cảnh Ninh Thuận tất bật vào vụ Tết
Nho cảnh Ninh Thuận tất bật vào vụ Tết

Hiện nay, các nhà vườn trồng nho cảnh tại Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, chuẩn bị hàng nghìn chậu nho cảnh để xuất bán ra thị trường dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN