Tổng cục Du lịch đề xuất trục xuất HDV chui

Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi Sở Du lịch Đà Nẵng lập đoàn thanh kiểm tra tình trạng người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn khách du lịch trái phép và thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

HDV chui đón khách khách. Nguồn: HDV tiếng Trung cung cấp

Theo Tổng cục Du lịch, hành vi người nước ngoài hoạt động hướng dẫn trái phép, vi phạm quy định tại điểm a khoản 3 Điều 73 Luật Du lịch, làm phương hại đến chủ quyền, lợi ích quốc gia, cần phải được xử lý nghiêm. Vì vậy, Tổng cục Du lịch yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng khẩn trương lập đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành gồm du lịch, công an, lao động thương binh và xã hội để tiến hành thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp lữ hành sử dụng lao động nước ngoài trái phép.


Khi phát hiện sai phạm, Sở Du lịch Đà Nẵng xử lý vi phạm doanh nghiệp và các cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành; đề xuất với ngành công an trục xuất cá nhân người nước ngoài đã hành nghề hướng dẫn du lịch trái phép tại Việt Nam và hạn chế cho phép nhập cảnh trong những lần tiếp theo.


Tổng cục Du lịch yêu cầu Sở Du lịch Đà Nẵng gửi báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra và kiến nghị về Tổng cục Du lịch trước ngày 20/7/2016.


Theo ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch cũng đã có công văn gửi Tổng cục Du lịch Trung Quốc đề nghị kiểm tra xử lý tình trạng người Trung Quốc làm hướng dẫn viên chui tại Việt Nam bởi việc này sai với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.


Theo các doanh nghiệp lữ hành, tình trạng HDV chui người Trung Quốc, Hàn Quốc diễn ra từ lâu, tuy nhiên gần đây được thông tin mạnh mẽ do lượng khách Trung Quốc vào đông, trong 6 tháng đầu năm tăng sấp sỉ 48%, trong đó tập trung nhiều Đà Nẵng, Khánh Hòa do có đường bay thẳng. "Do tình trạng chặt chém khách nên đã xuất hiện thông tin không tốt về điểm đến. Đồng thời, một số HDV tiếng Trung người Việt cung cấp thông tin về HDV chui người Trung Quốc hướng dẫn không đúng điểm đến nên gây bức xúc dư luận và cần ngành chức năng chấn chính", một HDV cho biết.


Theo nhiều HDV, sau khi ngành chức năng đang tiến hành kiểm tra và báo chí thông tin nên các HDV chui chủ yếu ‘lui’ làm công tác hậu cần tại các điểm mua sắm, ăn uống; còn việc thuyết minh hướng dẫn tại những nơi đông người do HDV người Việt đảm trách.

Xuân Cường

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản