Thuyền kayak được phép hoạt động trở lại trên vịnh Hạ Long

Từ 1/5/2017, tỉnh Quảng Ninh cho phép dịch vụ chèo thuyền kayak hoạt động trở lại trên vịnh Hạ Long.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Cũng theo ông Long: Các hoạt động vui chơi dưới nước trên vịnh, trong đó có chèo thuyền kayak, đò chèo tay xuất phát từ nhu cầu của du khách và là sản phẩm du lịch hấp dẫn trên vịnh, vì vậy cần có phương án quản lý dịch vụ để đảm bảo an toàn cho du khách, đồng thời phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Du khách bơi thuyền Kayak trên vịnh Hạ Long. Ảnh: Tiến Dũng/TTXVN

Trước đó, ngày 29/3, UBND thành phố Hạ Long đột ngột ra văn bản yêu cầu dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long từ 1/4 khiến các chủ tàu, công ty lữ hành, du khách bức xúc bởi đây là dịch vui chơi được du khách ưa thích. Theo UBND thành phố Hạ Long, hoạt động vui chơi dưới nước trên vịnh Hạ Long gồm chèo thuyền kayak, chèo đò, xuồng cao tốc, dù kéo, dù lượn, thuyền buồm, kéo phao chuối đều mang tính tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho du khách, ảnh hưởng tới các phương tiện thủy hoạt động trên vịnh.

Hiện UBND tỉnh đã đồng ý bổ sung dịch vụ chèo thuyền kayak và chèo đò tay là sản phẩm du lịch trên vịnh Hạ Long. UBND tỉnh thống nhất với phương án của thành phố Hạ Long cho hai loại hình dịch vụ này được hoạt động ở 8 tuyến du lịch đã được công bố và khai thác gồm các khu vực: Ba Hang, Hang Luồn, Hồ Động Tiên, hang Trinh Nữ, Vụng Tùng Sâu, Cửa Vạn, Vông Viêng, Cống Đỏ - Hang Cỏ. Từ tháng 5/2017, Quảng Ninh cho phép dịch vụ chèo thuyền kayak và đò nhỏ chèo tay hoạt động trở lại.

Để đảm bảo đủ điều kiện hoạt động các dịch vụ này trên vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu các doanh nghiệp cần đảm bảo những điều kiện an toàn; bố trí cán bộ, nhân viên kiểm soát, quản lý hoạt động tại 8 điểm; thành phố Hạ Long rà soát lại số lượng kayak, đò chèo tay mà các đơn vị đang quản lý, không được phép bổ sung thêm số lượng…

Ngoài ra, các doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ này phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền; ký hợp đồng với Ban quản lý vịnh Hạ Long. UBND thành phố Hạ Long cần ban hành quy định về điều kiện an toàn với các phương tiện kayak và đò nhỏ chèo tay; người điều khiển, sử dụng phương tiện phải được trang bị áo phao đảm bảo an toàn; quy định rõ thời gian hoạt động của cả hai loại hình này. Doanh nghiệp nào đáp ứng được các yêu cầu đề ra và ký hợp đồng với UBND thành phố Hạ Long mới được phép hoạt động.

Đối với 33 xuồng cao tốc hoạt động kinh doanh chưa được phép của cơ quan Nhà nước, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long yêu cầu UBND thành phố Hạ Long cho dừng hoạt động để xây dựng phương án cụ thể, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Hiện trên vịnh Hạ Long có trên 1.400 kayak, trong đó khoảng trên 300 chiếc đang hoạt động ở một số khu vực trên vịnh, khoảng 1.100 chiếc được 163 tàu lưu trú nghỉ đêm chở theo tàu để phục vụ du khách tại các điểm tham quan, lưu trú. Ngoài ra, còn có 33 phương tiện xuồng cao tốc, 108 chiếc đò chèo tay và một số dịch vụ hoạt động vui chơi dưới nước khác…

Nguyễn Hoàng (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản