Cấm dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long là không hợp lý

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cho rằng lệnh cấm dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long của UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là không hợp lý.

Chèo thuyền kayak từng là dịch vụ trải nghiệm hấp dẫn du khách. Ảnh: CTV

“Tổng cục Du lịch đã soạn thảo công văn trình Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) ký để gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, đề nghị xem xét bỏ lệnh cấm dịch vụ chèo thuyền kayak trên Vịnh Hạ Long. Đây là dịch vụ mang lại giá trị gia tăng cho khách trải nghiệm đã triển khai nhiều năm nay trên vịnh, nếu thấy còn bất cập thì tăng cường quản lý, chứ không thể áp đặt lệnh cấm”, ông Nguyễn Quý Phương cho biết.


Theo ông Nguyễn Quý Phương, lý do để cấm chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long không hợp lý bởi dịch vụ này không gây mất an toàn, cũng như không xảy ra các vụ tai nạn đường thủy. Hầu hết khách tham gia dịch vụ chèo thuyền kayak đều mặc áo phao, thuyền nhẹ. Thống kê cho thấy, hơn 90% các vụ tai nạn liên quan đến tàu du lịch Hạ Long đều do yếu tố con người. Do đó, để đảm bảo an toàn phải nâng cao trình độ của đội ngũ nhân lực, tiêu chuẩn tham gia dịch vụ chèo thuyền kayak.


“Việc quản lý giá, chất lượng dịch vụ, số lượng tàu thuộc thẩm quyền của địa phương. Khi dịch vụ phát triển nhanh thì địa phương phải có biện pháp quản lý, chứ không thể đưa ra một lệnh cấm mang tính chất giật cục như vậy”, ông Nguyễn Quý Phương cho biết.


Trước đó, ngày 29/3, UBND thành phố Hạ Long ban hành văn bản số 2195 về việc tạm dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long từ ngày 1/4.


Lý do được UBND thành phố Hạ Long đưa ra là số lượng kayak và hoạt động trên vịnh Hạ Long do các tàu du lịch nghỉ đêm khai thác hiện đang phát triển nhanh chóng, trong khi các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ này chưa có phương án hoạt động được phê duyệt. Việc tổ chức kinh doanh dịch vụ chèo kayak không thực hiện niêm yết giá hoặc không thực hiện theo giá đã niêm yết, có biểu hiện "chặt chém" khách du lịch, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh du lịch trên vịnh.


Đồng thời lệnh cấm chèo thuyền kayak còn được viện dẫn theo Thông báo số 31/TB-UBND ngày 16/2/2017 của UBND tỉnh về ý kiến kết luận của lãnh đạo tỉnh tại cuộc họp bàn biện pháp cấp bách để phòng chống cháy nổ và các nguy cơ khác trên tàu du lịch ảnh hưởng tới công tác đảm bảo an toàn cho khách du lịch tham quan, lưu trú trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long. Trong đó có nội dung “yêu cầu các tàu không tự kinh doanh thuyền kayak dẫn tới khả năng làm giảm số lượng thuyền viên theo biên chế cố định có mặt thường trực trên tàu”.


XC/Báo Tin Tức

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản