Tập trung khai thác tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ

Ông Lê Quang Lanh, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) cho biết, đảo Cồn Cỏ có tiềm năng phát triển du lịch sinh thái rất lớn. Huyện đảo đang nỗ lực để khai thác hết tiềm năng, lợi thế này góp phần phát triển kinh tế biển, đảo của địa phương.

Huyện đảo Cồn Cỏ bao gồm toàn bộ một đảo lớn, rộng 230 ha. Đảo chỉ cách hai bãi biển nổi tiếng ở Quảng Trị là Cửa Việt 17 hải lý và biển Cửa Tùng 15 hải lý. Đảo có hệ sinh thái rừng và biển đẹp, đa dạng, phong phú, có nhiều tiềm năng. Được hình thành từ hoạt động kiến tạo của núi lửa giữa biển khơi từ xa xưa, Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan, như một bảo tàng thiên nhiên với các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ vụn san hô, sò điệp, cát,...

Âu tàu đảo Cồn Cỏ đang được nâng cấp.

Đảo có gần 80% diện tích là rừng tự nhiên. Hiện rừng nguyên sinh của Cồn Cỏ được bảo tồn gần như nguyên vẹn. Hệ sinh thái rừng nhiệt đới 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của núi lửa Việt Nam. Nơi đây hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái tiêu biểu của một vùng biển nhiệt đới với tính đa dạng sinh học cao và còn tương đối nguyên vẹn so với các vùng biển khác của Việt Nam.

Thềm biển Cồn Cỏ có các rạn san hô được đánh giá đang trong tình trạng rất tốt, độ phủ cao, đa dạng về thành phần loài và còn tương đối nguyên vẹn chỉ xếp sau Phú Quốc, Côn Đảo và Hòn Mun.

Khu làng thanh niên trên đảo Cồn Cỏ.


Trong chiến tranh, đảo Cồn Cỏ gắn liền với những trận chiến đấu ác liệt để bảo vệ đảo, thể hiện truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân cả nước nói chung và Quảng Trị nói riêng. Trên đảo có nhiều chứng tích chiến tranh như: Khu địa đạo dọc ngang trên đảo dài hơn 20 km; hệ thống lô cốt dọc bờ biển; các khu nhà pháo,... Cồn Cỏ là đảo anh hùng nổi tiếng đã từng được Bác Hồ gửi thư khen, hai lần được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với tiềm năng đó, đảo Cồn Cỏ đã được tỉnh Quảng Trị quy hoạch đến năm 2020 sẽ trở thành đảo du lịch. Tỉnh Quảng Trị xác định, Cồn Cỏ là một đỉnh trong tam giác phát triển du lịch Cửa Việt- Cửa Tùng- Cồn Cỏ, gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế biển của khu vực miền Trung.

Phát triển giao thông trên đảo.

Hiện trên đảo đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh như hệ thống âu tàu cảng cá và dịch vụ hậu cần nghề cá; các tuyến đường giao thông trên đảo phục vụ đi lại của nhân dân và phục vụ du lịch. Hệ thống điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, thông tin liên lạc đã được đầu tư bước đầu. Bên cạnh đó, hệ thống trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị đã và đang được xây dựng tạo cho Cồn Cỏ mang dáng dấp của một đô thị.

Với sự hấp dẫn của Cồn Cỏ, mới đây, Ban thực hiện dự án du lịch bền vững Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Trị và UBND huyện đảo Cồn Cỏ đã khảo sát thực tế tại huyện đảo Cồn Cỏ cho các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ, các nhà đầu tư nhằm hình thành tour du lịch thăm đảo trong mùa hè này.

Các doanh nghiệp cho rằng, với khoảng cách tương đối gần, chỉ mất chừng một giờ tàu chạy là có thể đến đảo, nếu xây dựng thành công tuyến du lịch tại Cồn Cỏ, sẽ hình thành tuyến tam giác du lịch “Cửa Việt - Cửa Tùng - Cồn Cỏ” hết sức độc đáo và ấn tượng. Đại diện Công ty lữ hành Vitour cho biết, công ty này đã có kế hoạch đưa đảo Cồn Cỏ vào khai thác du lịch và dự kiến sẽ triển khai tour du lịch thí điểm ra đảo Cồn Cỏ trong mùa hè năm nay.

Tuy nhiên, để đạt được những chỉ tiêu về du lịch, huyện đảo Cồn Cỏ cũng kiến nghị cần có chính sách “đặc thù” nhằm khuyến khích tối đa các nguồn lực để khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của đảo cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là du lịch. Trước mắt, trong giai đoạn từ nay đến năm 2015 cần tiếp tục đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng phục vụ dân sinh và làm cơ sở phát triển du lịch.

Dương Vương Lợi

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản