Sa Pa thêm điểm du lịch mới

Đó là điểm du lịch thôn Ma Tra, thuộc xã Sa Pả, khu vực hạ huyện Sa Pa, cách thị trấn Sa Pa về phía Đông Nam khoảng 5km.

Trước đó, tuyến du lịch khu vực này đã có các điểm: Sa Pa - Sa Pả - Hầu Thào - Sử Pán - Tả Van - Sử Pán, nay có thêm điểm Ma Tra sẽ kết nối tuyến dài thêm và tăng thời gian tua tuyến này khoảng 1 tiếng đi bộ. Như vậy, so với tuyến Sa Pa - Cát Cát; Sa Pa - Ô Quý Hà - Thác Bạc và Bản Khoảng; Sa Pa đi Tả Phìn thì tuyến hạ huyện này có nhiều điểm du lịch nhất.

Du khách quốc tế đến xã Lao Chải, Sa Pa, Lào Cai. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN


Thôn Ma Tra có gần 50 nóc nhà, 100% là đồng bào Mông sinh sống. Theo ông Giàng A Chu, Bí thư Đảng ủy xã Sa Pả, để được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch, Đảng bộ và chính quyền xã Sa Pả đã tập trung lãnh đạo nhân dân xây dựng cuộc sống mới, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên cơ sở tiếp thu những nét văn hóa đặc sắc, loại bỏ những tập tục lạc hậu. Thôn đã xây dựng được đội văn hóa văn nghệ trên cơ sở tập hợp các nghệ nhân dân gian. Đội văn nghệ gồm những thanh niên xung kích trong thôn, những người am hiểu lịch sử và phong tục tập quán dân tộc, danh lam thắng cảnh địa phương.

Hiện, thôn Ma Tra đã khôi phục nghề truyền thống như se lanh, dệt cửi, rèn công cụ sản xuất và chạm khắc bạc. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Ma Tra là một trong những thôn có đường bê-tông nối liền với xã, với nhà văn hóa thôn. Trên 60% số hộ có đường liên gia; hầu hết các hộ gia đình đã di dời chuồng trại gia súc ra xa nhà; có nguồn nước hợp vệ sinh, trong đó có nhiều hộ đã đầu tư nâng cấp căn hộ đủ điều kiện như một điểm dịch vụ đón khách tham quan nghỉ dưỡng thông thường.

Để khai thác điểm du lịch thôn Ma Tra hiệu quả, UBND tỉnh Lào cai giao cho UBND huyện Sa Pa, lãnh đạo các sở, ngành như Văn hóa –Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải, Công an tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm quản lý các điểm, tuyến du lịch.

Theo đó, phải đảm bảo tốt các nội dung: Tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan; bảo vệ tài nguyên du lịch, bảo đảm vệ sinh môi trường; đảm bảo sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông của các phương tiện vận chuyển khách du lịch; quản lý việc đầu tư, xây dựng các cơ sở du lịch dịch vụ tại các điểm du lịch địa phương và dọc các tuyến du lịch theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lào Cai.


Lục Văn Toán

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản