Rà soát số lượng khách du lịch bỏ trốn tại đảo Jeju

Sáng ngày 18/1, Tổng cục Du lịch đã làm việc với doanh nghiệp lữ hành có danh sách khách bỏ trốn tại đảo Jeju (Hàn Quốc).

Theo thống kê sơ bộ, đoàn của Hoàng Việt travel có 43 khách,  thì có 32 khách trốn ngay những ngày đầu đến Jeju, cảnh sát đã bắt được 12 khách, hiện còn 20 khách chưa liên lạc được. Vietrans có 32 khách, 8 khách trốn và cảnh sát đã bắt giữ 5 khách, hiện còn 3 người. New World travel có 16 khách trốn và hiện còn 4 khách chưa bắt được.


Đảo Jeju (Hàn Quốc) đang khuyến khích khách đến du lịch

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó giám đốc Hanoi Redtour cho biết: Công ty có đoàn 40 khách. Khách đi đúng hành trình, đến ngày ra sân bay, có 1 khách bỏ đoàn, nên đại diện đoàn đã báo cảnh sát.  Khách này không nằm trong danh sách nhóm 56 hay 46 khách mà báo chí đăng (cập nhật từ những ngày trước đó).


“Đặc thù của đảo du lịch Jeju là Hàn Quốc khuyến khích khách đến du lịch với chính sách miễn thị thực, không cần chứng minh hay xuất trình bất kỳ giấy tờ gì để nhập cảnh trừ hộ chiếu. Do vậy, công ty du lịch cũng khó có cơ sở để sàng lọc và từ chối khách. Do đó, Hanoi Redtour đề nghị ngành du lịch cũng nên thông tin đầy đủ về điểm đến, nhất là đảo Jeju là đảo đóng, không ai có thể trốn được, vì vậy Hàn Quốc mới cho miễn visa và dễ dàng nhập cảnh. Vấn đề là chúng tôi đang nghi ngờ có tổ chức, đường dây nào tổ chức cho người trốn đi. Còn công ty du lịch, hay nhân viên công ty du lịch khó có vai trò tổ chức hay giúp sức”, ông Nguyễn Công Hoan cho biết.


Đại diện Vietranstour cho biết: “Đảo Jeju được miễn visa trong 30 ngày, nên về mặt pháp lý chưa thể nói là khách bỏ trốn. Thực tế nhiều khách Việt khi đi theo tour cũng liên lạc với gia đình, người thân và họ có quyền ở lại trong vòng 30 ngày tại đảo Jeju. Do đó, Tổng cục du lịch sớm có thông tin cụ thể với báo chí về đặc điểm khi đi du lịch tại đảo Jeju”.


Tổng cục Du lịch đã có công văn số 44 ngày 16/1/2016, chấn chỉnh tình trạng người Việt Nam bỏ trốn khi đi du lịch nước ngoài qua các công ty lữ hành. Công văn nêu rõ, theo phản ánh từ thông tin đại chúng, đã có 46 khách Việt bỏ trốn trong nhóm 155 khách Việt Nam đến đảo Jeju, hòn đảo du lịch của Hàn Quốc (được miễn thị thực) trong chuyến đi đài 6 ngày từ 12-17/1/2016, đã vi phạm quy định pháp luật Việt Nam và nước sở tại, ảnh hưởng đến người Việt Nam ở nước ngoài cũng như hình ảnh môi trường kinh doanh của du lịch Việt Nam.


Để chấn chỉnh, khắc phục vấn đề trên, Tổng cục Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành quốc tế nghiêm túc triển khai các biện pháp: Thực hiện kiểm tra kỹ hồ sơ, nhân thân đoàn khách du lịch trước khi tổ chức chương trình cho du khách đi nước ngoài; Triển khai việc quản lý, giám sát chặt chẽ đoàn khách trong quá trình tổ chức chương trình cho du khách ở nước ngoài; Thường xuyên nhắc nhở hướng dẫn viên nghiêm túc thực hiện các quy định tổ chức tour, kịp thời báo cáo công ty những trường hợp phát sinh để xử lý theo quy định; Khi xảy ra những ván đề phát sinh trong quá trình tổ chức tour, đặc biệt là những hành vi vi phạm pháp luật, doanh nghiệp phải báo cáo kịp thể về cơ quan chức năng có thẩm quyền Trung ương và địa phương để thống nhất chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, quy định của pháp luật. Tổng cục Du lịch yêu cầu các công ty nghiêm túc triển khai thực hiện.

XC

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản