Bàn giao bộ tài liệu “Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam”

Ngày 15/1, tại Hà Nội, Dự án “Chương trình Phát triển Năng lực Du lịch có trách nhiệm với Môi trường và Xã hội” do Liên minh Châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT) đã chính thức bàn giao bộ tài liệu song ngữ “Tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam - VTOS phiên bản 2013” cho Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Chuyên gia dự án EU bàn giao bộ tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam cho lãnh đạo Tổng cục Du lịch

Bộ tiêu chuẩn phiên bản mới bao gồm sáu lĩnh vực nghề chính: Lễ tân, phục vụ buồng, nhà hàng, chế biến món ăn, điều hành du lịch, đại lý lữ hành và hướng dẫn du lịch. Bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng mở rộng cho bốn lĩnh vực nghề chuyên biệt đáp ứng các nhu cầu cao của ngành gồm: Thuyết minh du lịch, phục vụ trên tàu thủy du lịch, quản lý khách sạn và vận hành cơ sở lưu trú nhỏ.


Tiêu chuẩn nghề VTOS đề cập những chuẩn mực thực tiễn tối thiểu cần thiết để thực hiện công việc hiệu quả trong lĩnh vực du lịch/khách sạn, bao gồm cả các yêu cầu điều lệ (pháp luật, sức khỏe, an toàn, an ninh).


Theo bà Mary McKeon, chuyên gia dự án EU-ESRT, Bộ Tiêu chuẩn Nghề Du lịch Việt Nam (VTOS) được xây dựng cho Tổng cục Du lịch – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cho ngành Du lịch Việt Nam. Bộ Tiêu chuẩn này có tính tương thích cao với Tiêu chuẩn Năng lực chung về nghề Du lịch trong ASEAN (ACCSTP) và đáp ứng các quy định của Thỏa thuận Thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về nghề du lịch (MRA-TP). VTOS là yếu tố quan trọng giúp những người lao động trong ngành Du lịch của Việt Nam được công nhận tại các quốc gia trong khu vực và giúp ngành Du lịch Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh đặc biệt khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được chính thức thiết lập vào 31/12/2015.


Bộ Tiêu chuẩn VTOS có thể được sử dụng cho việc hỗ trợ xây dựng giáo trình giảng dạy trong các trường đại học, các cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp từ quy mô vừa và nhỏ, các khách sạn, các công ty du lịch và lữ hành. Điều đó tạo thuận lợi cho công tác giảng dạy và đào tạo nghề cũng như nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên.


Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: “Bộ tiêu chuẩn VTOS được bàn giao cho Tổng cục Du lịch có ý nghĩa lớn cho việc đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam khi gia nhập cộng đồng AEC, trong đó hoạt động du lịch là 1 trong 8 lĩnh vực ngành nghề được mở rộng tự do di chuyển trong khối ASEAN. Do đó, Tổng cục Du lịch sẽ gửi bộ tiêu chuẩn VTOS chuẩn hóa thành tiêu chuẩn nghề quốc gia để sử dụng hiệu quả nhất trong việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập.

Xuân Cường

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản