Núi lửa Batur thành công viên địa chất toàn cầu

Sau vùng núi Langkawi ở Malaysia (Malaixia) và cao nguyên đá Đồng Văn ở Việt Nam, ngày 4/10, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận khu vực miệng núi lửa Batur của Indonesia (Inđônêxia) là Công viên địa chất toàn cầu.

 

Núi lửa Batur nằm ở huyện  Kintamani trên đảo Bali. Như vậy, đây là Công viên địa chất toàn cầu thứ ba ở Đông Nam Á. Quyết định công nhận được UNESCO thông qua tại Hội nghị Công viên địa chất châu Âu lần thứ 11, tổ chức tại Công viên địa chất Auroca của Bồ Đào Nha cuối tháng 9 vừa qua.

 

Núi lửa Batur trở thành công viên địa chất toàn cầu. Ảnh: internet

 

Theo ông Achyaruddin, quan chức Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, việc đưa khu vực miệng núi lửa Batu vào mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO sẽ tác động tích cực tới ngành du lịch Indonesia, đặc biệt là Bali - hòn đảo du lịch vẫn được mệnh danh là “Thiên đường trên hạ giới”. Quyết định của UNESCO còn mang một ý nghĩa quốc tế đối với di sản địa chất Batu của Indonesia, và sẽ là động lực thúc đẩy phát triển bền vững cho các cộng đồng địa phương sống dựa chủ yếu vào các ngành nghề truyền thống liên quan đến du lịch.

 

Ông Achyaruddin cho biết cách đây 4 năm, Indonesia đã đề nghị UNESCO công nhận khu vực miệng núi lửa Batur và khu vực núi đá vôi ở Pacitan, Đông Java là Công viên địa chất toàn cầu, song hiện chỉ khu vực miệng núi lửa Batur được đưa vào danh sách di sản. Indonesia cũng đã hoàn thành hồ sơ và đang đề nghị UNESCO đưa vào mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu các hồ Toba ở Bắc Sumatra và Merangin ở Jambi, các dãy núi Rinjani ở Tây Nusa Tenggara và Raja Ampat ở Tây Papua, cùng với vùng núi đá vôi Sewu ở Trung Giava.

 

Núi lửa Batur nằm cách thủ phủ Denpasar của tỉnh đảo Bakli 90 km về phía Bắc, vẫn đang hoạt động và đã 26 lần phun trào trong giai đoạn 1804-2000.

 

 

TTXVN/Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản