Nhiều tiện ích khi chọn tour qua VITM online

Sàn giao dịch điện tử về du lịch (VITM online) đã chính thức ra mắt vào ngày 11/4 tại địa chỉ www.tripi.vn. Việc ra mắt sàn giao dịch điện tử trước thềm Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam 2016 (VITM) mang lại nhiều tiện ích cho người tiêu dùng.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam giới thiệu sàn giao dịch điện tử du lịch đầu tiên tại Việt Nam


Xu thế chung của thế giới


Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam chia sẻ: “Qua 3 kỳ tổ chức VITM, Ban tổ chức VITM nhận thấy nhiều lúc du khách phải xếp hàng dài giữa trời nắng để đặt vé, đặt tour. Do đó ý tưởng thành lập sàn giao dịch điện tử đã được triển khai thử nghiệm từ VITM 2015. Sau gần 1 năm thử nghiệm, VITM online chính thức vận hành tại địa chỉ www.tripi.vn do Công ty Cổ phần phát triển công nghệ thương mại và du lịch (TETTO) vận hành”.


Việc ra mắt sàn giao dịch điện tử du lịch đang trở thành một xu thế phát triển mạnh mẽ trên thế giới. Như ở Mỹ có tới hơn 70% người dân sử dụng dịch vụ du lịch qua trực tuyến, tiếp theo là các nước châu Âu, Đông Bắc Á. Việt Nam có nhiều người dùng internet nhiều nhưng triển khai ứng dụng còn thấp do chưa có phần mềm tiện ích mang tính tích hợp. Do đó việc ứng dụng công nghệ qua sàn giao dịch đinệ tử cho phép người tiêu dùng tiếp cận nhanh với sản phẩm du lịch, các chương trình khuyến mại”.


Thực tế, trên thị trường du lịch Việt Nam đã có một số đơn vị lữ hành, khách sạn ứng dụng thương mại điện tử. Tuy nhiên, có đến 90% doanh nghiệp du lịch dịch vụ chưa liên kết tham gia giao dịch qua sàn điện tử. “Do đó www.tripi.vn sẽ là website đầu tiên của thị trường du lịch tại Việt Nam dành cho du khách giao dịch sản phẩm tour trọn gói, khách sạn và vé máy bay. Sàn giao dịch du lịch tuyến Tripi.vn do Hiệp hội Du lịch Việt Nam bảo trợ nên các sản phẩm doanh nghiệp đăng ký đưa lên sàn được đảm bảo, có kiểm soát để mang tới cho khách dịch vụ tốt nhất”, ông Vũ Thế Bình khẳng định.


Về bản chất, VITM online giống với VITM truyền thống, chỉ khác kênh tiếp cận. Số lượng sản phẩm khuyến mại của các doanh nghiệp về tour sẽ được chào bán ở cả 2 kênh. Gian hàng trực tiếp và sàn trực tuyến sẽ cung cấp tỷ lệ 50-50 sản phẩm và được chuyển đổi linh hoạt qua 2 kênh để đáp ứng nhu cầu khách hàng. “Hiện tại đã có 18 đơn vị doanh nghiệp du lịch tham gia sàn giao dịch điện tử và số lượng này sẽ tiếp tục tăng khi VITM 2016 chính thức khai mạc vào ngày 14/4 sắp tới”, ông Vũ Thế Bình cho biết.


Tạo sự minh bạch thông tin


Tại sàn giao dịch www.tripi.vn, các đơn vị lữ hành, khách sạn, hàng không sẽ đưa ra các sản phẩm lên sàn với thông tin minh bạch, rõ ràng để du khách so sánh, lựa chọn sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó, khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá phòng từ các website khách sạn trực tuyến lớn: agoda.com; booking.com; ivivu.com; chudu24.com; mytour.vn; hotels.com; expedia.com.vn… Website này cũng cập nhật thông tin liên tục sản phẩm của khoảng 50 hãng hàng không và hàng trăm đại lý vé máy bay.


Về tour du lịch trọn gói, hiện chưa có trang du lịch trực tuyến nào ở Việt Nam triển khai vì phải nhập một loạt yếu tố cấu thành tố cấu thành tour gồm địa điểm, lịch trình tham quan, giá phòng khách sạn, giá bữa ăn, số lượng bữa ăn, ngày giờ khởi hành, bảo hiểm, điều kiện hoàn hủy… Từ trước tới nay, khách chỉ có thể tìm hiểu tour trên các trang web của từng công ty nhưng trên sàn giao dịch www.tripi.vn , khách có thể tìm hiểu cùng 1 tour, cùng hãng bay, cùng khách sạn, cùng số lượng bữa ăn và thực đơn.... nhưng khác ngày giờ khởi hành thì giá tour của các công ty lữ hành sẽ khác nhau và báo số chỗ còn lại để khách đăng ký.


“Từ tâm lý của người Việt luôn so sánh giá của các tour, sàn giao dịch đinệ tử tripi cho phép cho phép khách hàng tìm kiếm, so sánh giá các sản phẩm du lịch và cập nhật chính xác 24/24 tình trạng sản phẩm. Du khách có thể tìm kiếm sản phẩm và so sánh giá phòng từ các website khách sạn trực tuyến lớn và thông dụng nhất trên thị trường là các đối tác của Tripi: agoda.com; booking.com; hotels.com; expedia.com.vn…. Đây là lợi thế khác biệt của sàn giao dịch VITM online”, ông Nguyễn Văn Hoa, Tổng giám đốc TETTO cho biết.

“Sàn giao dịch trực tuyến du lịch Tripi.vn cũng là địa chỉ bình chọn điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam do người tiêu dùng bình chọn qua các năm. Do đó, thông qua việc chọn sản phẩm tour tại Tripi.vn cũng là một kênh đánh giá chất lượng dịch vụ điểm đến, hãng lữ hành, khách sạn… Người tiêu dùng đánh giá chất lượng sản phẩm du lịch sẽ mang tính khách quan nhất”, ông Vũ Thế Bình cho biết.


Trước mắt, sàn giao dịch điện tử Tripi.vn tập trung vào thị trường nội địa, đáp ứng nhu cầu của người Việt Nam. “Do đó, trong hơn 1 năm qua, chúng tôi làm chủ các công nghệ về xử lý ngôn ngữ và khai phá trí tuệ từ dữ liệu liên quan đến tiếng Việt, vốn là rào cản của các hệ thống trên thế giới tại thị trường Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Hoa chia sẻ.


Bình chọn các điểm đến hấp dẫn Việt Nam trên VITM online tại địa chỉ Tripi.vn


Về phía doanh nghiệp du lịch, ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Hanoi Retourd cho biết: “Đơn vị đã nhập một số sản phẩm du lịch lên hệ thống và nhận thấy sàn giao dịch điện tử Tripi (VITM online) giúp tạo sự minh bạch thông tin. Một tour trọn gói nhập 14 cấu thành dịch vụ cơ bản và qua đó sẽ giúp du khách có sự so sánh giá, chất lượng dịch vụ”.


Tâm lý khách Việt Nam khi chọn tour thường tìm kiếm trên mạng và hay chọn những tour giá rẻ. Nhưng thực tế nhiều tour giá rẻ bị “cắt xén” một số dịch vụ khiến du khách cảm thấy bị “hớ” khi sử dụng dịch vụ. Chính việc minh bạch các cấu thành dịch vụ cơ bản trên Tripi.vn giúp khách hàng so sánh giá một một cách khách quan nhất, đồng thời so sánh sự khác biệt từng tour. “Thực tế VITM online là một cái chợ điện tử, các doanh nghiệp du lịch mang sản phẩm lên chào bán. Với những tiện ích so sánh về cấu thành giá tour trọn gói cho phép du khách lựa chọn điểm đến, dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu”, ông Vũ Thế Bình cho biết.


Nhiều khuyến mại tại VITM online


Ngày 14/4, tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2016, www.tripi.vn sẽ mở bán hàng nghìn tour du lịch trọn gói , khách sạn giá tốt. Trong đó, có rất nhiều sản phẩm duy nhất có trên VITM Online sẽ được nhà cung ứng khuyến mại lên tới 30%.


Trong những ngày diễn ra Hội chợ VITM 2016 từ 14-17/4, tại gian hàng Tripi sẽ có nhiều hoạt động vui chơi có thưởng hấp dẫn, trong đó hai khung giờ vàng: từ 10h30 đến 10h50 và từ 15h30 đến 15h50, du khách có cơ hội được nhận miễn phí vé máy bay Hà Nội- Đà Nẵng. Tổng cộng có 20 vé máy bay Hà Nội- Đà Nẵng được trao thưởng cho những du khách may mắn trong đợt này.Bên cạnh đó, tất cả du khách có mã giảm giá tại hội chợ VITM sẽ được giảm ngay 10% giá phòng khách sạn khi đặt phòng và thanh toán trên hệ thống Tripi từ 14/4 – 21/4. Ngoài khung giờ Vàng, tại gian hàng Tripi, du khách còn có cơ hội được nhận những phần quà thú vị khi tham gia các trò chơi may mắn như: mũ, ba lô du lịch.


Với slogan “Tìm- Chọn- Đi”, Tripi hướng đến là Sàn giao dịch du lịch trực tuyến lớn nhất Việt Nam, du khách sẽ tìm được tour trọn gói, khách sạn và vé máy bay rẻ nhất, phù hợp nhất trong hàng trăm nghìn sản phẩm được chào bán. “Tripi sẽ vẫn vận hành thường xuyên ngay cả khi Hội chợ VITM Hà Nội 2016 kết thúc để phục vụ nhu cầu du lịch của người dân, đồng thời kết nối các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, hàng không, khách sạn đến gần với khách hàng hơn, góp phần vào sự phát triển không ngừng của du lịch Việt Nam”, ông Vũ Thế Bình cho biết.

Xuân Cường

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản