Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Nâng tầm du lịch Quảng Ninh

Tổng lượng khách đến Quảng Ninh đạt 12,2 triệu lượt khách trong năm 2018, với tổng thu du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay; không gian du lịch được mở rộng đến phần lớn các địa phương, cùng sự thành công của việc tổ chức gần 50 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch… là minh chứng một năm thành công của du lịch Quảng Ninh.

Đây là năm Quảng Ninh đăng cai tổ chức – Năm Du lịch quốc gia 2018, làm nền tảng vững chắc cho ngành công nghiệp "không khói" này hòa nhập và nổi trội trên thị trường thế giới.

Chú thích ảnh
Khách du lịch quốc tế đến tham quan vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Những con số ấn tượng

Tính đến giữa tháng 12/2018, trên địa bàn tỉnh, 48/50 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh được tổ chức. Là địa phương đăng cai, Quảng Ninh đã nỗ lực hết mình trong tổ chức, triển khai các sự kiện, mang lại thành công cho Năm Du lịch quốc gia 2018. 

Ước tính cả năm 2018, Quảng Ninh đón được 12,2 triệu lượt khách du lịch, tăng 24% so với năm 2017, trong đó khách quốc tế đến từ 150 quốc gia, vùng lãnh thổ là 5,22 triệu lượt người. Tổng thu từ khách du lịch đạt 23.600 tỷ đồng, tăng 32%, con số cao nhất từ trước đến nay.

Có được kết quả trên là do tỉnh đã tập trung đầu tư tốt về cơ sở hạ tầng giao thông. Việc khánh thành cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã xóa “điểm nghẽn” về giao thông, rút ngắn thời gian di chuyển của du khách từ Hà Nội đến Hạ Long. Mới đây, cảng tàu du lịch khách quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam đã được Tập đoàn SunGroup đưa vào hoạt động tại Khu Du lịch Bãi Cháy, thành phố Hạ Long đón những chuyến tàu 5 sao chở khách quốc tế ghé thăm vùng di sản Hạ Long. Dự kiến, những ngày cuối cùng của năm 2018, Quảng Ninh sẽ lần lượt đưa các đại dự án như Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, đưa đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn vào hoạt động, đồng thời khởi công tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái với tổng mức đầu tư hơn 11 ngàn tỷ đồng.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên du lịch Mai Quyền cho biết: Quảng Ninh đã có được hạ tầng giao thông tốt, các tuyến cao tốc kết nối các tỉnh thành phía Bắc và nay có sân bay quốc tế, du lịch tại các địa phương như Hạ Long và Vân Đồn sẽ có bước đột phá lớn. Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ du lịch, các tour du lịch sẽ được ký kết nhiều hơn. Theo đó, doanh thu cũng sẽ tăng, góp phần vào sự phát triển chung của ngành Du lịch tỉnh. 

Tham quan làng chài Vung Viêng- một sản phẩm du lịch đặc sắc trên vùng Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, ông Fenando Pvente và bà Irene Benito, đoàn du khách đến từ Tây Ban Nha cho hay: Thông tin về làng chài được ông bà biết qua trang web của Madrid (Tây Ban Nha). Khi đi tham quan, hai ông bà thấy làng chài thật đẹp, xung quanh là núi non, giữa biển khơi có làng chài với nhiều nét văn hóa đặc sắc, người dân thân thiện. Điều này khiến hai ông bà có ấn tượng mạnh mẽ khi lần đầu tiên đến với Hạ Long.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh là một năm đầy ắp các sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên địa bàn tỉnh từ trung tâm du lịch đến các huyện miền núi, hải đảo xa xôi. Các sự kiện diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra, trong đó có những hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Ninh. Các sự kiện được tổ chức quy mô, đảm bảo an toàn; trong đó, nhiều sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn, tạo tiếng vang và sức hút đối với khách du lịch đến với địa phương.

Phát triển đa dạng, bền vững

Chú thích ảnh
Khách đến tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp làm du lịch ở Vung Viêng (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh). Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Quảng Ninh đã triển khai thực hiện đồng loạt 56 giải pháp, dự án thành phần để thúc đấy phát triển du lịch trong giai đoạn đến 2020, tầm nhìn đến 2030. Trong đó, tỉnh tập trung vào việc không ngừng tạo ra sản phẩm du lịch dịch vụ chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế, đa dạng hóa thị trường khách du lịch; nâng cao năng lực quản lý và xây dựng đội ngũ người làm du lịch chuyên nghiệp, đạt chất lượng quốc tế.

Về công tác quản lý, tỉnh đã từng bước đẩy mạnh, thắt chặt công tác quản lý du lịch trên vịnh Hạ Long, Khu Di tích Yên Tử, Đền Cửa Ông; môi trường kinh doanh du lịch; công tác về quảng bá xúc tiến, xây dựng và phát triển sản phẩm... kịp thời ngăn chặn các tiêu cực phát sinh, đặc biệt là công tác quản lý về giá, các vấn đề văn minh du lịch.

Các sản phẩm du lịch đã tiếp tục được phát triển theo 4 không gian du lịch trọng điểm, gồm: Hạ Long, Uông Bí - Đông Triều - Quảng Yên, Vân Đồn - Cô Tô và Móng Cái. Các sản phẩm du lịch tại đây đã gắn kết các tính chất đặc thù, bản sắc tại từng không gian vào sản phẩm, qua đó bước đầu cơ bản đáp ứng yêu cầu của khách và định hướng của tỉnh, với nhiều sản phẩm du lịch mới như: dù lượn ở Hoành Bồ, ẩm thực miền Đông, ẩm thực hải sản, du lịch đồng quê ở Đông Triều, du lịch biển đảo, biên giới...

Một trong những yếu tố góp phần không nhỏ vào thành công của Năm Du lịch quốc gia 2018, đó là Quảng Ninh đã làm tốt công tác cải thiện môi trường du lịch, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến du lịch đến thị trường trong và ngoài nước, nhận thức về du lịch của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp và các tổ chức có liên quan đã được thay đối theo chiều hướng tích cực. Đồng thời, tỉnh đã chủ động đổi mới công tác quảng bá những tiềm năng đối với một loạt thị trọng điểm như khu vực Đông Bắc Á (chiếm 70% thị trường khách quốc tế đến Quảng Ninh): Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... thu hút được sự vào cuộc của các doanh nghiệp du lịch. 

Từ nay đến hết năm 2018, bên cạnh việc tổ chức tốt các sự kiện còn lại của Năm Du lịch quốc gia 2018, ngành Du lịch Quảng Ninh tiếp tục lên kế hoạch, lấy ý kiến doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch cho năm 2019... Đặc biệt là chuẩn bị cho sự kiện Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 và Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) được tổ chức tại Hạ Long từ ngày 14-18/1/2019. Đây là sự kiện quan trọng, cơ hội lớn để quảng bá, khẳng định thương hiệu du lịch của Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng đến bạn bè quốc tế.

Văn Đức (TTXVN)
Quảng Ninh bắn pháo hoa hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018
Quảng Ninh bắn pháo hoa hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thông tin, được sự đồng ý của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp tại thành phố Hạ Long trong chương trình nghệ thuật hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN