Môi trường an toàn, du lịch biển nhộn nhịp trở lại

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 cũng là dịp nhiều điểm du lịch biển nổi tiếng tổ chức các lễ hội để khai mạc mùa du lịch hè, thu hút du khách tham gia; bởi vậy, không bất ngờ khi nhiều điểm du lịch biển bị quá tải những ngày qua.

Bên cạnh đó, với những kết luận về chất lượng nước biển kịp thời được đưa ra, những bãi biển miền Trung đã thu hút đông đảo du khách.

Trong các ngày từ 30/4 đến chiều 2/5, mỗi ngày có khoảng 150.000 đến 160.000 lượt khách du lịch đến tham quan, tắm biển Cửa Lò (Nghệ An). Theo ngành du lịch tỉnh Nghệ An, khách du lịch đến Cửa Lò chủ yếu đến từ các tỉnh phía Bắc, trong đó chiếm phần lớn là khách đến từ Hà Nội. Ngoài khách nội địa, dịp này Cửa Lò cũng có nhiều du khách đến từ Lào, Thái Lan.

Rất đông người dân và du khách đến vui chơi, tắm biển tại các bãi tắm ở Đà Nẵng. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN


Nhờ có thông tin chính thức từ bộ, ngành và cơ quan chức năng về độ an toàn của thủy hải sản, nước biển nên du khách không còn tâm lý e ngại trước sự việc cá chết bất thường ở các tỉnh miền Trung. Những ngày này, khách du lịch đến Cửa Lò vẫn rất đông, có những thời điểm như chiều 30/4, chiều 1/5 và 2/5, thị xã Cửa Lò rơi vào tình trạng quá tải; một số tuyến đường đã bị ách tắc cục bộ.

“Để đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển và ăn hải sản, thị xã đã tổ chức đoàn kiểm tra, lấy mẫu vệ sinh an toàn thực phẩm tại một số khách sạn, nhà hàng, điểm kinh doanh hàng thủy sản, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm nếu có. Thị xã cũng phối hợp với ngành tài nguyên môi trường tổ chức quan trắc, lấy mẫu nước biển để kiểm tra mức độ an toàn hàng ngày. Qua kiểm tra cho thấy hải sản tại Cửa Lò đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không có độc tố; vùng biển an toàn, không có độc tố. Cũng để minh chứng cho độ an toàn của biển Cửa Lò, tạo yên tâm cho khách du lịch, trong những ngày qua, lãnh đạo tỉnh Nghệ An và thị xã Cửa Lò đã tắm biển, ăn hải sản ngay tại vùng biển Cửa Lò”, đại diện UBND thị xã Cửa Lò cho biết.

Tại tỉnh Quảng Bình, sau khi cơ quan chức năng tỉnh công bố kết quả quan trắc đánh giá chất lượng mẫu nước biển tại tỉnh Quảng Bình đều nằm trong giới hạn cho phép; trong hai ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhiều người dân và du khách đã đổ ra các bãi biển như Nhật Lệ, Quang Phú, thành phố Đồng Hới để tắm biển.

Theo Ban Thị trường (Hiệp hội Lữ hành Việt Nam), tổng hợp thông tin từ các điểm du lịch cho thấy, dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, các điểm du lịch truyền thống từ trước đến nay đều quá tải do nhu cầu đi tham quan, du lịch dịp nghỉ lễ cùng gia đình luôn lớn. Các điểm du lịch bãi biển khu vực Nam Trung Bộ năm nay là điểm đến được nhiều người lựa chọn do nước biển sạch, nhiều bãi biển hoang sơ cũng như chất lượng dịch vụ bảo đảm. Do lượng khách quá tải nên giá dịch vụ tại nhiều điểm tăng 20 - 30% so với ngày thường. Nếu thông tin về chất lượng nước biển khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế an toàn được các ngành chức năng cập nhật thường xuyên thì dịp hè này sẽ thu hút đông khách trở lại.

XC

Ngoài du lịch biển, các điểm du lịch sinh thái của Quảng Bình cũng rất hút khách dịp này. Theo đại diện Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lượng du khách đến Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, điểm du lịch động Phong Nha - Tiên Sơn đón hơn 10.000 lượt khách, điểm du lịch sinh thái Suối Nước Moọc đón 8.000 lượt khách, điểm du lịch Sông Chày - Hang Tối có 2.000 lượt khách đến tham quan, đều tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, chiều 30/4, trong ngày đầu tiên của kỳ nghĩ lễ 30/4 - 1/5, gia đình ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, đã cùng với người thân của một số lãnh đạo của sở này đến bãi biển Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên để tắm biển và thưởng thức hải sản; như một sự khẳng định cho việc an toàn của môi trường biển cũng như hải sản nơi đây. Sau động thái này, đã có rất nhiều du khách đến Thiên Cầm để tắm và nghỉ dưỡng. Trong các ngày 1 - 2/5, đã có hàng ngàn du khách đổ về Thiên Cầm.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu, đánh giá chất lượng nước biển tại 6 bãi tắm, khu du lịch trên địa bàn Hà Tĩnh. Các điểm được lấy mẫu gồm: Bãi tắm Xuân Hải (xã Thạch Bằng - Lộc Hà), bãi tắm Xuân Thành (Xuân Thành - Nghi Xuân), bãi tắm Thạch Hải (Thạch Hải - Thạch Hà), bãi tắm Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm - Cẩm Xuyên), bãi tắm Kỳ Ninh (xã Kỳ Ninh, thị xã Kỳ Anh) và bãi tắm Mũi Đao (xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh). Kết quả phân tích cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 10 - MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển - vùng bãi biển tắm, thể thao dưới nước.

*Cùng với du lịch bãi biển, các điểm du lịch miền núi cũng thu hút đông đảo du khách. Theo bà Vũ Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ, trong 2 ngày 30/4 và 1/5 có gần 20.000 lượt khách tham quan tại các điểm thuộc quần thể di tích Chiến trường Điện Biên Phủ. Con số này bằng với lượng du khách đến tham quan trong vòng 2 tháng bình thường.

Tại huyện Sa Pa (tỉnh Lào Cai), hai ngày đầu dịp nghỉ lễ đã đón khoảng trên 2 vạn lượt du khách, ước tính trong 4 ngày nghỉ đạt hơn 5 vạn lượt khách, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù số lượng khách tăng mạnh, song do năm 2016, Sa Pa bổ sung khoảng 600 phòng nghỉ, nên số lượng nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn đủ đáp ứng nhu cầu của du khách. Hơn 90% cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện ký cam kết không tăng giá, niêm yết công khai giá dịch vụ, thậm chí nhiều cơ sở kinh doanh còn giảm giá dịch vụ.

TTN

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản