Mênh mang Thác Bà

Thác Bà là một vùng hồ nước mênh mông với hơn 1.300 hòn đảo lớn nhỏ, vừa là khu sinh cảnh thiết yếu đảm bảo không khí trong lành cho khu vực, vừa là khu du lịch hấp dẫn. Cách Hà Nội 180 km về phía Tây, hồ Thác Bà không chỉ nổi tiếng với Nhà máy Thủy điện Thác Bà mà còn là 1 trong 3 hồ nước nhân tạo lớn nhất cả nước và được biết đến là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn.


Hồ Thác Bà


Hồ Thác Bà được hình thành từ năm 1970 khi Nhà máy thủy điện Thác Bà được xây dựng ngăn dòng sông Chảy. Với diện tích tự nhiên 23.400 ha và thảm thực vật, cảnh quan sinh thái đa dạng, mặt nước hồ trong xanh và hệ thống hang động, đền chùa và những bản làng của người dân tộc thiểu số còn giữ được nhiều nét văn hóa độc đáo, đã tạo cho hồ Thác Bà một tiềm năng du lịch lớn, cuốn hút du khách xa gần.


Khách xuống thuyền du ngoạn hồ Thác Bà.


Nằm trên địa bàn hai huyện Lục Yên và Yên Bình (Yên Bái), hồ Thác Bà có tổng diện tích mặt nước 19.050 ha. Hồ Thác Bà chứa từ 3 - 3,9 tỷ m3 nước. Ngoài dòng sông Chảy là nguồn cung cấp nước chủ yếu, hồ Thác Bà còn có một hệ thống ngòi lớn đổ về như ngòi Cát, ngòi Hung… tạo cho hồ một hệ sinh thái đa dạng.


Khu nghỉ dưỡng La Vie Vũ Linh.


Mọi người ví hồ Thác Bà là "Hạ Long trên núi”, phía trên đập là đền Thác Bà, đền Mẫu Thác Bà tọa lạc trên núi Hoàng Thi. Đền dựa vào lưng núi, với thế bao quát đất trời, trông xa thấy rộng. Sau khi vượt vài trăm bậc đá, đến sân đền, du khách có thể phóng tầm mắt bao quát hết đập thủy điện và ngắm nhìn một vùng trời nước mênh mông, hữu tình. Khí hậu trong lành, mát mẻ do gió đưa lên từ mặt hồ tạo cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, thanh tịnh chốn cửa thiền.


Sau vài giờ lênh đênh trên sóng nước, du khách ghé thăm động Thủy Tiên, động Xuân Long, núi Cao Biền, núi Chàng Rể, đền Thác Ông, đền Thác Bà. Du khách cũng có thể ngược dòng sông Chảy đến với đất Ngọc Lục Yên thăm hang Chùa São, Đền Đại Cại, bình nguyên xanh Khai Trung... mang đậm những nét văn hóa của dân tộc Tày, Dao rất đặc sắc.


Đồng bào dân tộc Dao ở thôn Ngòi Tu giới thiệu các nét văn hóa truyền thống với du khách.


Trong hệ thống hang động trên hồ Thác Bà, phải kể đến động Thủy Tiên. Nằm sâu trong lòng núi khoảng 100 m, nơi đây lưu truyền sử sách về Vũ Văn Mật - một vị đầu lĩnh thời Lê và trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Tỉnh ủy Yên Bái đã từng làm việc tại đây. Động Thủy Tiên còn gắn với huyền thoại về chín nàng tiên xinh đẹp trốn Ngọc Hoàng xuống vui chơi ở chốn hồng trần. Thăm động và thưởng ngoạn những kiệt tác của tự nhiên với hệ thống nhũ đá đa màu sắc, với hệ thống hang động gắn với truyền thuyết ly kỳ, du khách có cảm giác đang lạc trong thế giới thần tiên như mơ, như thực để trút bỏ tất cả những mệt mỏi, ưu phiền của cuộc sống đời thường.


Vùng hồ còn là nơi quần tụ của 13 dân tộc nên cũng hội tụ màu sắc văn hóa đa dạng với những lễ hội truyền thống độc đáo của người Dao, Tày, Nùng, Cao Lan, Phù Lá... vẫn giữ được những nét văn hóa độc đáo từ xa xưa. Nhiều lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa thường diễn ra như lễ mừng cơm mới của người Tày tổ chức vào ngày 9/10 âm lịch khi tiết trời sang thu, hay lễ Tết nhảy của dân tộc Dao với những điệu nhảy miêu tả việc cấy lúa, làm nương mang đậm nét dân gian.


Hồ Thác Bà được công nhận là quần thể di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ tháng 9/1996. Ở đây, các nhà nhiên cứu văn hóa, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra hàng loạt các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Tuy nhiên du lịch hồ Thác Bà chưa thu hút được các nhà đầu tư, nên chưa hình thành được điểm đến du lịch. Mới chỉ có khá ít sự đầu tư vào một số nhà hàng, tàu thuyền với quy mô nhỏ. Chính vì vậy, hiện nay hồ Thác Bà mới chỉ hấp dẫn khách nội địa.


Đại diện Sở VH,TT&DL Yên Bái, cho biết: Hiện nay trên khu vực lòng hồ Thác Bà, có người nước ngoài đầu tư xây dựng Khu du lịch La Vie Vũ Linh với hàng chục khu nhà sàn. Nơi đây đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn với khách quốc tế do hệ thống nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra họ còn liên kết với các bản làng dân tộc người Dao ở thôn Ngòi Tu, xã Vũ Linh (huyện Yên Bình) để làm du lịch cộng đồng. Đây là mô hình du lịch nghỉ dưỡng mà Yên Bái sẽ chủ trương nhân rộng để phát triển du lịch gắn với xóa đói giảm nghèo.


Sở VH,TT&DL Yên Bái đã chọn du lịch Thác Bà là một trong những danh mục được trở thành khu du lịch chuyên đề quốc gia trong điều chỉnh quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam. Đây là định hướng chiến lược quan trọng cho sự phát triển du lịch của tỉnh Yên Bái với những mục tiêu: Đưa du lịch Thác Bà thành một trong những trọng điểm của vùng Tây Bắc, phát triển du lịch có tính bền vững, đề xuất các giải pháp thực hiện đề án phát triển du lịch Thác Bà thành khu du lịch cấp quốc gia.Bài và ảnh: Trường Giang

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản