Khai thác tuyến du lịch tâm linh Đông Triều

Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, tuyến du lịch tâm linh di tích nhà Trần với trọng tâm là chùa Ngọa Vân (hay còn gọi là am Ngọa Vân) sẽ là điểm hút khách trong dịp nghỉ lễ Tết 2017.

Đây là 1 trong 4 tuyến du lịch được Sở Du lịch Quảng Ninh công nhận tại thị xã Đông Triều có các điểm tham quan chính là chùa Quỳnh Lâm, đền An Sinh, chùa, am Ngọa Vân… 

Điểm nhấn của tuyến du lịch tâm linh là chùa Ngọa Vân, nơi Đức vua Trần Nhân Tông dựng am tu hành.

Đền An Sinh được xây dựng vào thời Trần và gọi là Điện An Sinh, là nơi thờ các vị vua đời Trần. Đền cũng vừa mới được xây mới trong thời gian gần đây. Đền thờ 8 trong 13 vị vua đời Trần ở hậu cung. Khu vực Trung đường đặt tượng Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vị tướng kiệt xuất thời Trần để quanh năm thờ cúng. Khi tiến hành trùng tu, quanh khu vực phát hiện nhiều hiện vật có giá trị cho thấy nơi đây từng là Điện xây dựng quy mô. 

Chùa Ngọa Vân mới được phục dựng, nơi đây từng là trung tâm Phật giáo thời Trần.

Điểm nhấn của tuyến du lịch tâm linh di tích nhà Trần là chùa Ngọa Vân, nơi Đức vua Trần Nhân Tông dựng am tu hành. Nơi đây vừa được đầu tư xây dựng hệ thống ga cáp treo để người hành hương thuận tiện hơn. Những nghiên cứu khảo cổ học tại đây đã cho thấy, sau khi Phật Hoàng Trần Nhân Tông hóa Phật, Pháp Loa đã cho xây dựng và mở rộng khu vực này thành trung tâm của Ngọa Vân. Là nơi Phật hoàng tu hành và đắc đạo, Ngọa Vân trở thành thánh địa của thiền phái Trúc Lâm.

Để thuận tiện lên chùa am Ngọa Vân, tuyến cáp treo đã được đưa vào vận hành.

Thắp hương tại đền An Sinh, nơi thờ các vị vua đời Trần.


Nhiều hiện vật có giá trị đã được phát hiện khi tiến hành trùng tu đền An Sinh.

Từ khi chùa Ngọa Vân được trùng tu và hệ thống cáp treo được xây dựng đã tạo thuận lợi thu hút du khách, trong đó tập trung đông nhất vào tháng giêng. "Tổng cục Du lịch và các doanh nghiệp lữ hành đã tiến hành khảo sát dịch vụ tại tuyến du lịch tâm linh này để tạo dựng sản phẩm liên kết tuyến điểm Yên Tử - Ngọa Vân để giới thiệu về cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông", ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành cho biết.

Bài và ảnh: XC

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản