Hợp tác du lịch với Campuchia, Lào và Myanmar

Ngày 14/9, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (CLMV) lần thứ nhất đã được tổ chức.

Chiều 13/9/2012, tại TP.HCM diễn ra Hội nghị Thị trưởng các thành phố du lịch tiểu vùng sông Mê Công và Lễ ký tăng cường, hợp tác phát triển du lịch giữa TP.HCM (Việt Nam), Thủ đô Viêngchăn (Lào) và Thủ đô Phnômpênh (Campuchia). Trong ảnh: Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân (giữa) tham gia ký kết tăng cường, hợp tác phát triển du lịch 3 thành phố, 3 quốc gia. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN.


Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các ông Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia Thong Khon; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch CHDCND Lào Bosengkham Vongdara; Đại sứ CHLB Myanmar tại Việt Nam Thet Oo …

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng của lượng khách du lịch quốc tế đến 4 nước CLMV thời gian qua, riêng năm 2011 đã đón trên 12,3 triệu lượt khách quốc tế, tăng 14,5% so với năm trước; trong đó, trao đổi khách giữa 4 nước đạt 2,1 triệu lượt, chiếm 17% tổng lượng khách tới 4 nước.

Các Bộ trưởng đã kiểm điểm việc thực hiện nội dung Tuyên bố chung Bộ trưởng về hợp tác du lịch CLMV năm 2010 và ghi nhận kết quả hợp tác đã và đang được các nước phối hợp triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến hình ảnh ”Bốn quốc gia- Một điểm đến”; Hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và khối doanh nghiệp; Diễn đàn đầu tư Du lịch; Hỗ trợ nhau tham dự các sự kiện quốc tế…

Về hợp tác với các đối tác, Hội nghị ghi nhận và đánh giá cao hỗ trợ của Trung tâm ASEAN-Nhật Bản (AJC), Trung tâm ASEAN – Hàn Quốc (AKC) trong việc đào tạo nguồn nhân lực du lịch, xúc tiến và quảng bá hình ảnh 4 nước CLMV tại thị trường quan trọng Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã hỗ trợ phát triển hạ tầng du lịch, du lịch công đồng, phát triển nguồn nhân lực…

Các Bộ trưởng đã ký Kế hoạch hợp tác du lịch CLMV giai đoạn 2013-2015 nhằm duy trì và phát huy kết quả đã đạt được, đẩy mạnh hơn nữa những hoạt động hợp tác khả thi, hiệu quả; nâng cao tính chủ động của 4 nước CLMV trong tiếp cận với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển với tư cách là một khối, nhằm tăng cường quảng bá đưa 4 quốc gia thành một điểm đến chung.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Tuấn Anh nêu rõ: Những năm gần đây, trong khuôn khổ hợp tác khu vực nói chung và hợp tác giữa 4 nước CLMV nói riêng, lĩnh vực du lịch đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và các đối tác liên quan. Tuy nhiên, ngành du lịch 4 nước cần nỗ lực hơn nữa để cùng hợp tác liên kết, kết nối sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút đầu tư, tăng sức cạnh tranh, từng bước khẳng định Bốn quốc gia một điểm đến có sức hấp dẫn đối với du khách; đồng thời chuẩn bị những điều kiện cần thiết tham gia xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Bộ trưởng bày tỏ niềm tin rằng Hội nghị khẳng định rõ cam kết, quyết tâm của 4 nước trong việc thúc đẩy phát triển du lịch Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam lên một tầm cao mới, tương xứng với tiềm năng du lịch hiện có, góp phần tích cực vào việc củng cố hợp tác phát triển vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung của khu vực.


Hà Huy Hiệp

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản