Hồ Tuyền Lâm trên đường trở thành khu du lịch quốc gia

UBND tỉnh Lâm Đồng đang phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định, đệ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm, thành phố Đà Lạt, là khu du lịch cấp quốc gia.

Nếu được phê duyệt, đây sẽ là khu du lịch quốc gia đầu tiên trong cả nước.

Du khách đến với khu rừng lá phong ven Hồ Tuyền Lâm.

Theo chủ trương chung của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), từ năm 2001, Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm là một trong 47 khu du lịch được quy hoạch, thu hút đầu tư xây dựng thành khu du lịch quốc gia. Sau đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quy hoạch, chính sách đầu tư vào khu vực được thiên nhiên ưu đãi này.

Ngày 1/1/2004, Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm đi vào hoạt động. Đến nay, trong Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm có 37 dự án được đầu tư; trong đó có 10 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn lên tới gần 2.450 tỉ đồng, gồm: Khu nghỉ dưỡng Edensee, Khu du lịch thác Datanla, sân golf Tuyền Lâm 18 lỗ, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sacom, Đường hầm điêu khắc bằng đất sét, Khu nghỉ dưỡng Terracotta Đà Lạt, Điểm du lịch sinh thái K’Lan, Điểm du lịch làng Bình An, Điểm du lịch tôn giáo Thiền viện Trúc Lâm, Vườn hoa lan Thanh Quang.

Các doanh nghiệp hoạt động quanh khu vực Hồ Tuyền Lâm có sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, từ dã ngoại sinh thái đến văn hóa cồng chiêng; du lịch hội thảo; thể thao mạo hiểm; du lịch tâm linh…

Theo đánh giá của UBND tỉnh Lâm Đồng, Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rất tích cực; đã đóng góp vào nguồn ngân sách 20 tỉ đồng; thu hút gần 2 triệu lượt khách trong nước và quốc tế mỗi năm, giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động. Năm 2017 sẽ có thêm 7 dự án đầu tư tại đây đi vào hoạt động.

Quanh khu vực Hồ Tuyền Lâm, diện tích đất đã được chuyển sang đất chuyên dùng để đầu tư các công trình phục vụ du lịch là 292,6 ha. Hiện tại, UBND tỉnh Lâm Đồng đã quy hoạch thêm 334,22 ha đất quanh khu vực này để trồng hoa anh đào và trồng rừng cảnh quan phục vụ du lịch.

Ngày càng có nhiều người say mê tìm đến với rừng lá phong ven Hồ Tuyền Lâm.

Cùng với nhiều loại rừng thông đặc dụng, rừng hỗn giao nguyên sinh và cả những khu vực rừng hoa anh đào cổ thụ, rừng lá phong đỏ thường chỉ có ở Bắc Âu, Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm là nơi lý tưởng hàng đầu về đầu tư, phát triển du lịch.

Cùng với Quyết định số 1528/QĐ-TTg ngày 3/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành một số chính sách đặc thù cho thành phố Đà Lạt, việc công nhận Khu du lịch Hồ Tuyền Lâm thành “Khu du lịch Quốc gia Hồ Tuyền Lâm” sẽ tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư và du khách. Tham vọng của tỉnh Lâm Đồng là sẽ đưa khu du lịch này trở thành một điểm đến mang tầm châu Á trong tương lai không xa.

Tin, ảnh: Phạm Kha (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản