Du lịch nhà vườn Huế: Loay hoay tìm hướng đi

Tỉnh đã đầu tư khuyến khích các nhà vườn nằm trong diện có thể kinh doanh bằng cách hỗ trợ 15 triệu đồng/nhà để sửa sang lại nhà vườn, đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Khu vực Phú Mộng - Kim Long đã có 10 hộ liên kết phối hợp tổ chức tour du lịch tham quan nhà vườn. Đây cũng là hướng mở trong việc phát triển du lịch sinh thái, nhằm khai thác thêm các lợi thế của vùng đất Cố đô.

Sự hấp dẫn bước đầu của tour du lịch nhà vườn Phú Mộng - Kim Long ban đầu đã thu hút du khách bởi nét cổ xưa của những ngôi nhà rường truyền thống với vườn cây trái xanh mướt của vùng đất Kim Long nổi tiếng từ bao đời nay.

Nhà vườn tiêu biểu ở Huế. Nguồn: Internet.


Tuy nhiên, sau khởi động ban đầu đó, đến nay du lịch nhà vườn Huế vẫn "giậm chân tại chỗ" do chưa có sự kết hợp giữa ngành du lịch và các chủ nhà vườn trong việc tổ chức khai thác và chia lợi nhuận.

Một chủ nhà vườn ở Phú Mộng - Kim Long cho biết, lúc cao điểm, mỗi ngày có đến vài chục lượt khách đến tham quan, nhưng ngành du lịch không có cơ chế hỗ trợ cụ thể cho các chủ nhà vườn. Trong khi đó, để tạo điều kiện đón khách, gia chủ phải tự đứng ra hoặc thuê người tổ chức, quản lý, giới thiệu, hướng dẫn khách tham quan nhà vườn... Vì thế, nhiều nhà vườn ở Huế "tế nhị" với tấm bảng để ở ngoài cổng "nhà đi vắng, không đón khách".

Hàng chục chủ nhân nhà vườn ở Phú Mộng cũng đang "than ngắn, thở dài" vì việc làm du lịch theo lối "không công" như đã nêu. Trước tình cảnh đó, một số chủ nhà vườn tự nghĩ ra kế sách để tồn tại, đó là kinh doanh dịch vụ để duy trì làm du lịch. Thế là các quán nhậu, quán karaoke mọc lên ngay trong điểm tham quan nhà vườn.

Anh Lê Chánh Tuấn, một chủ nhà vườn đã vay gần 100 triệu đồng mở quán nhậu vườn sinh thái ngay trong vườn nhà. Phú Mộng Viên của ông Hoàng Xuân Bậc cũng được đầu tư thêm mấy nhà rường bên cạnh nhà cổ để làm quán ăn. Khung cảnh của nhà vườn ngày bị phá vỡ khi điểm tham quan du lịch trở thành điểm ăn nhậu...

Thành phố Huế và phường Kim Long đã từng đầu tư 1,5 tỉ đồng để chỉnh trang và mở đường vào khu du lịch; đồng thời tính toán đến phương án giảm thuế cho người dân, chỉ tính diện tích đất ở theo thuế đất nhà vườn, còn diện tích vườn sẽ tính theo thuế đất nông nghiệp, giúp giảm chi phí hoạt động cho các nhà vườn. Tuy nhiên, tuyến du lịch nhà vườn Huế vẫn lẩn quẩn, chưa tìm được lối thoát.


Quốc Việt

 

 
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản