Du lịch nghỉ dưỡng gần Thủ đô- hướng đi nhiều doanh nghiệp chọn để vượt qua COVID-19

Gần đây, người dân nội thành Hà Nội đặt chọn đi nghỉ dưỡng xung quanh Hà Nội khá nhiều. Thậm chí, lịch đặt phòng nhiều villa và homestay quanh Hà Nội kín lịch trong tháng 7. Đón đầu được xu hướng này, nhiều doanh nghiệp du lịch đã đầu tư cơ sở vật chất và xây dựng tour để tranh thủ đón khách trong mùa COVID-19.

Chú thích ảnh
Một villa cho thuê tại khu vực ngoại thành Hà Nội.

Du lịch nghỉ dưỡng quanh Hà Nội thu hút du khách

Khi dịch COVID-19 tại Hà Nội được khống chế và mong muốn có một kỳ nghỉ cho con và trải nghiệm không gian xanh ngoại thành, nhiều gia đình nội thành Hà Nội đã lên kế hoạch, đặt chỗ nghỉ villa hoặc homestay quanh khu vực ngoại thành và một số tỉnh lân cận.

Chị Hồng Nhung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Gia đình tôi và gia đình anh trai đang tìm thuê một căn villa ngoại thành Hà Nội nhưng khi đăng ký vào ngày cuối tuần thì nhận được thông báo kín phòng hết cả tháng 7, chỉ còn trống vài ngày trong tuần. Giá thuê khá đắt khoảng tầm trên 5 triệu đồng -10 triệu đồng/2 ngày."

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Nhất (Tây Hồ, Hà Nội) muốn đặt homestay cho gia đình đi nghỉ tại khu vực Sóc Sơn (Hà Nội) cũng nhận được thông tin đã kín phòng và phải đặt lịch cho đầu tháng 8.

Khảo sát của phóng viên báo Tin tức tại một số villa và homestay tại Hà Nội đều ghi nhận tình trạng kín phòng tháng 7.

Chị Phương Hạnh, nhân viên Villa de Montana (Ba Vì) thông báo đã kín lịch đặt phòng trong tháng 7, chỉ trống duy nhất 2 ngày 21-22/7 (ngày trong tuần). Giá thuê villa khu vực này tầm 5,5 triệu đến 11,5 triệu đồng với 1 căn villa 5 phòng và 1 phòng cộng đồng trong 2 ngày. Còn các dịch vụ ăn uống thì khách tự chủ động và đặt trước với chủ nhà.

Còn anh Nguyễn Tú, chủ Isleand House tại Đồng Đò (Sóc Sơn) cho biết; Lịch thuê villa cũng đã kín hết tháng 7, chỉ còn trống duy nhất ngày 12/7. Giá thuê là 8 triệu đồng/2 ngày với 2 phòng ngủ và 1 phòng cộng đồng, lượng người thuê không quá 15 người. Giá thuê ngày cuối tuần sẽ cao hơn ngày thường.

Đón đầu xu hướng

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc AZA Travel, Phó Chủ tịch CLB du lịch Thủ đô, addmin Fanpage Villa – Homestay gần Hà Nội cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhu cầu và thói quen đi du lịch của du khách đã thay đổi nhiều trong hơn 1 năm nay. Nhất là trong thời điểm này, khi nguy cơ dịch có thể xuất hiện bất cứ lúc nào thì việc đi nghỉ theo gia đình và nhóm bạn chọn đến các điểm villa, homestay với không gian tách biệt đảm bảo cho phòng dịch đang là xu hướng nổi bật. Chính vì thế, năm bắt xu hướng này, chúng tôi đã liên kết bán dịch vụ này trên fanpage và ghi nhận nhu cầu tăng cao trong thời gian gần đây. Lịch đặt cơ bản kín trong tháng 7 và thậm chí đầu tháng 8/2021.

Lý giải sản phẩm du lịch này hút khách, ông Nguyễn Tiến Đạt cho rằng, thời điểm này đi du lịch gần Hà Nội để đảm bảo an toàn phòng dịch bởi di chuyển cự ly ngắn, thời gian thích hợp khoảng 1 tiếng -2 tiếng. Trong khi đó, một số tỉnh thành gần xung quanh vẫn đang yêu cầu phải giấy nghiệm COVID-19, thủ tục này khiến khách ngại thực hiện đáp ứng. Dó đó, ngoài các điểm du lịch ngoại thành Hà Nội thì một số điểm tại Hòa Bình, Ninh Bình không yêu cầu thủ tục này vẫn hút dòng khách muốn đi nghỉ dưỡng từ Hà Nội.

Tuy nhiên, với dòng sản phẩm du lịch thuê villa – homestay, du khách cần phải hỏi kỹ các dịch vụ kèm theo. Bởi loại hình này, báo giá đang chủ yếu là dạng thuê ngày nghỉ, các dịch vụ khác tính ngoài và mỗi nơi một kiểu. Có nơi chủ nhà sẽ có dịch vụ gia tăng nhưng có nơi thì khách phải tự túc. “Trong kinh doanh du lịch, chúng tôi hay gọi là hàng thửa vì phụ thuộc theo phong cách của chủ nhà. Loại sản phẩm này khác với dạng “đổ đồng, tiêu chuẩn” như với khách sạn, resort có tiêu chuẩn rõ ràng. Do đó, khi bán dòng sản phẩm này, đơn vị lữ hành phải tư vấn và kiểm tra kỹ dịch vụ trước khi giới thiệu cho khách. Bởi thực tế đã có tình trạng hình quảng cáo một đằng, thực tế lại một kiểu”, ông Nguyễn Tiến Đạt chia sẻ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Hà Nội vẫn cho phép kinh doanh hoạt động lưu trú để đáp ứng chủ trương vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch nên lượng khách du lịch sụt giảm, tỷ lệ công suất phòng hoạt động của các cơ sở lưu trú đạt thấp. Đúng là thời điểm này, do nhu cầu của nhiều khách hàng trong nội thành Hà Nội nên các loại hình nghỉ dưỡng tại villa – homestay ngoại thành Hà Nội nhộn nhịp. Theo phân cấp, quản lý tiêu chí, chất lượng dịch vụ loại hình villa – homestay được phân cấp cho quận, huyện quản lý. Hình thức kinh doanh này nở rộ trong thời gian gần đây, nhất là nhiều người đã đầu tư bất động sản, xây dựng nhà tại khu vực ngoài thành đang tranh thủ chuyển đổi cho kinh doanh lưu trú. Sắp tới, Sở Du lịch Hà Nội sẽ rà soát lại tổng thể các cơ sở lưu trú còn hoạt động để có đánh giá, phần tích và định hướng hoạt động.

“Trong thời điểm này, do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp nên Sở Du lịch Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở kinh doanh lưu trú thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế. Các huyện ngoại thành có các cơ sở kinh doanh villa – homestay cũng phải tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các chủ cơ sở thực hiện nghiêm công tác phòng dịch và đảm bảo trật tự an toàn, trật tự tại cơ sở”, ông Trần Trung Hiếu cho biết.

Chú thích ảnh
XC/Báo Tin tức
Đề nghị làm rõ việc giảm đóng BHXH xuống 15 năm để hưởng lương hưu
Đề nghị làm rõ việc giảm đóng BHXH xuống 15 năm để hưởng lương hưu

Bộ Tư pháp đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) làm rõ việc giảm đóng BHXH xuống 15 năm để hưởng lương hưu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN