Du lịch Hải Phòng nhiều cơ hội “cất cánh”

Hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận lợi cùng với phong cảnh hữu tình sẽ tạo cho Hải Phòng một “đường băng” mới để "cất cánh" trong lĩnh vực du lịch.

Lợi thế nổi bật  

Trước đây, nhiều du khách, đặc biệt là những người eo hẹp về thời gian rất ngại chọn Hải Phòng là địa điểm du lịch lý tưởng do mất thời gian lưu chuyển trên đường. Nếu du khách lựa chọn đường hàng không, họ sẽ phải dừng lại ở sân bay Nội Bài rồi chọn các phương tiện khác như ô tô, tàu hỏa để về Hải Phòng. Thời gian lưu chuyển bằng đường sắt, đường bộ mất thêm khoảng 3 tiếng. 

Khi sân bay quốc tế Cát Bi và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2016, thời gian lưu chuyển đã giảm xuống một nửa. Nếu chọn du lịch bằng đường hàng không, du khách quốc tế của Thái Lan, Hàn Quốc và du khách trong nước của các tỉnh, thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt có thể chọn bay thẳng từ những địa điểm này đến Hải Phòng. Nếu chọn đi bằng đường bộ, thời gian di chuyển từ Hà Nội xuống Hải Phòng chỉ còn khoảng 1 giờ 30 phút. 

Cát Bà - Điểm du lịch hấp dẫn của Hải Phòng.

Cùng với sự thuận lợi về hạ tầng giao thông, sự nỗ lực từ các cơ quan quản lý hành chính trong lĩnh vực du lịch, sự vào cuộc của các nhà đầu tư lớn đã đưa Hải Phòng trở thành điểm du lịch được nhiều du khách biết tới. Năm 2016 là năm Sở Du lịch Hải Phòng tách khỏi Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng trước đây.

 Để nhận định được điểm mạnh, điểm yếu của mình, Sở Du lịch Hải Phòng đã tổ chức hội thảo “Du lịch Hải Phòng - Thực trạng và giải pháp”. Tại hội thảo này, các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực du lịch của cả nước đã đóng góp cho Hải Phòng những ý kiến quý báu về quảng bá du lịch thông qua truyền thông xã hội và xây dựng sản phẩm du lịch đẳng cấp, đặc thù. Huyện Cát Hải, đơn vị quản lý hành chính quần đảo Cát Bà - điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Hải Phòng hiện nay đã có nhiều buổi giới thiệu, quảng bá điểm đến hấp dẫn trong mùa đông như các hoạt động nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch sinh thái tại Vườn Quốc gia Cát Bà… Nhiều nhà đầu tư chiến lược lớn như tập đoàn Vingroup, Sungroup, Him Lam đều đã đầu tư những dự án nghỉ dưỡng cao cấp tại Cát Bà và Đồ Sơn. Dự kiến, khi những dự án này đi vào hoạt động sẽ là nơi lý tưởng thu hút du khách trong nước, quốc tế. 

Đánh giá về tiềm năng của du lịch Hải Phòng, Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận định: “Hải Phòng có quá trình phát triển du lịch từ sớm, đặc biệt là khu vực Đồ Sơn có kinh nghiệm đón các đoàn khách các cơ quan về nghỉ dưỡng. Hiện nay, Hải Phòng đón lượng khách du lịch hàng năm khá cao. Năm 2016, Hải Phòng dự kiến đón 5,7 triệu lượt khách. Đây là con số không hề xa vời vì năm 2015, Hải Phòng đã đón 5,6 triệu khách, đứng sau Quảng Ninh (đón 7,7 triệu lượt khách)". 

Tập trung phát triển sản phẩm có thế mạnh

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết, thành phố cần có quan điểm bứt phá, coi phát triển du lịch như một ngành kinh tế động lực. Các nội dung trong công tác quản lý nhà nước phải được đẩy mạnh làm căn cứ triển khai đồng bộ hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố. 

Theo đó, về tổ chức, quản lý, Hải Phòng chú trọng kiện toàn Sở Du lịch, trong đó phải đảm bảo đủ nguồn nhân lực có năng lực để triển khai thực hiện các chủ trương, quy hoạch lớn về du lịch của thành phố. Về phát triển sản phẩm, Hải Phòng hoạch định rõ hướng phát triển của các dòng sản phẩm có thế mạnh như sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo cao cấp tại khu vực đảo Cát Bà với quan điểm phát triển lâu dài, bền vững. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc Viettravel Hải Phòng cho rằng, sản phẩm du lịch là yếu tố tiên quyết quyết định sự thành công khi giới thiệu điểm đến tới khách hàng. “Thành phố Hải Phòng nên triển khai kết nối với các địa phương trong việc xây dựng sản phẩm kết nối vùng cho khu vực duyên hải Bắc Bộ. Trên cơ sở đó, các công ty lữ hành sẽ triển khai giới thiệu quảng bá tới khách hàng. Thành phố cần chú trọng xây dựng hình ảnh Hải Phòng là điểm đến hấp dẫn, an toàn, khác biệt về văn hóa và cảnh quan. Kênh thông tin chính thức về du lịch cần được xây dựng, thường xuyên cập nhật về cơ chế, chính sách mới, thông tin điểm đến, kế hoạch liên kết của Hải Phòng với các địa phương khác trong nước và quốc tế. Thông tin về đường bay quốc tế Cát Bi cần cập nhật thường xuyên, liên tục hơn nữa để đối tác và du khách thuận lợi tiếp cận”. 

Bà Trần Thị Kim Quy, Phó Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Hùng Vương, doanh nghiệp sở hữu những thương hiệu du lịch quốc tế như Flamingo Đại Lải, Cát Bà Resort đánh giá: “Quần đảo Cát Bà có lợi thế vượt trội về du lịch như chứa đựng các giá trị nổi bật về đa dạng sinh học gồm rừng nguyên sinh, rừng kim giao, rừng ngập nước trên núi đá vôi. Tuy nhiên, du lịch Cát Bà vẫn mang tính mùa vụ, chưa quy mô. Để khắc phục nhược điểm này, Hải Phòng cần kéo dài thời gian hoạt động cho các dự án trên địa bàn; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đầu tư. Đồng thời, khẩn trương xây dựng hạ tầng du lịch, hạ tầng kỹ thuật cho đảo Cát Bà”.

Minh Thu

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản