Du lịch Hà Nội phấn đấu đạt 19 triệu lượt khách năm 2021

Năm 2020 là năm khó khăn với ngành du lịch Thủ đô cũng như cả nước nói chung, lượng khách đến Hà Nội ước đạt 8,65 triệu lượt khách, bằng 30% so với năm 2019, trong đó khách quốc tế ước đạt 1,11 triệu lượt khách, bằng 15,8% so với năm 2019.

Dù dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, nhưng ngành Du lịch Thủ đô vẫn nỗ lực vượt khó, thu hút khách trở lại vào năm 2021.

Chú thích ảnh
Người dân dạo chơi tại khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Phấn đấu tổng lượng khách đạt 65% so với năm 2019

Trên cơ sở các dự báo và đánh giá tình hình thực tế dịch bệnh, ngành Du lịch Thủ đô kỳ vọng một kịch bản sớm phục hồi và phát triển, đặt ra mục tiêu phấn đấu cao nhất cho năm 2021. Cụ thể, Hà Nội sẽ đón tổng lượng khách từ 13,16 triệu – 19,04 triệu lượt khách, tăng từ 45% - 65,5% so với năm 2019. Trong đó, khách nội địa đạt từ 10,96 triệu – 15,34 triệu lượt khách, tăng từ 50% - 70% so với năm 2019. Công suất sử dụng phòng của các cơ sở lưu trú du lịch năm 2021 đạt từ 45% - 50%. Năm 2020, các chỉ tiêu du lịch đều đạt thấp bởi tác động của dịch COVID-19. Tuy vậy, trong bối cảnh toàn thế giới cũng như Việt Nam đang đối mặt với dịch bệnh COVID-19 thì đó là nỗ lực lớn của du lịch Thủ đô. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng: Trong bối cảnh hiện nay, tại thị trường châu Âu, châu Mỹ và cả các nước trong khu vực, dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, nhưng ở nước ta dịch bệnh đang được kiểm soát. Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng được đánh giá là điểm đến an toàn. Nhu cầu du lịch của người dân tiếp tục được duy trì, các hoạt động kích cầu du lịch nội địa được đẩy mạnh, nhiều sản phẩm du lịch mới được xây dựng, thị trường du lịch nội địa có điều kiện để tiếp tục phục hồi trong thời gian tới.

Dù vậy, dịch bệnh tiếp tục là khó khăn, thách thức lớn đối với ngành du lịch, đặt ra cho ngành Du lịch Thủ đô những điều chỉnh chiến lược, tập trung thực hiện các giải pháp phát triển thị trường du lịch nội địa và tiếp tục cơ cấu lại thị trường, chuẩn bị các điều kiện đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép. Điều có thể nhìn thấy, ngành du lịch mở ra những xu hướng mới, cần các doanh nghiệp chuyển động để thích ứng, trong đó an toàn du lịch trở thành mối quan tâm hàng đầu của du khách. Nhiều nhu cầu du lịch mới được hình thành, đòi hỏi ngành Du lịch Thủ đô cần xây dựng được những sản phẩm du lịch phù hợp thị hiếu trong tương lai, vừa mang tính truyền thống, độc đáo, vừa mang tính khác biệt và có giá trị sáng tạo cao.

Đa dạng sản phẩm, quảng bá điểm đến an toàn

Ngành du lịch thời kỳ COVID-19 đã mở ra những xu hướng mới, chính vì vậy, các tổ chức, doanh nghiệp du lịch đã chủ động, sáng tạo xây dựng những hướng đi mới, xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, đặc trưng, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô. Trọng tâm là du lịch văn hóa, di sản, ẩm thực, lễ hội, làng nghề; du lịch nông nghiệp, sinh thái; du lịch học đường; du lịch chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn với sự kiện văn hóa, thể thao, thương mại…

Chương trình tham quan di tích cách mạng Nhà tù Hỏa Lò về đêm với chủ đề "Đêm linh thiêng – sáng ngời tinh thần Việt", "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa"; chương trình tham quan Hoàng Thành Thăng Long về đêm với tên gọi "Giải mã Hoàng Thành" và kết nối với Tràng An - Bái Đính - Ninh Bình; các chương trình du lịch trong nội thành Hà Nội như: "Hà Nội 36 phố phường", "Thăng Long tứ trấn"… đang được đánh giá cao. 

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, đơn vị phối hợp với Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò xây dựng chương trình du lịch trải nghiệm đêm Hỏa Lò cho biết: Thời gian tới, các đơn vị sẽ tăng cường quảng bá, tuyên truyền để thu hút du khách hơn, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, nhân dân Thủ đô và các tỉnh bạn. Ngoài ra, đơn vị đã xây dựng thêm phiên bản phục vụ khách quốc tế, sẵn sàng đón khách nước ngoài khi điều kiện cho phép.

Ngành du lịch Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa gắn với quá trình cơ cấu lại sản phẩm du lịch, thị trường du lịch, khai thác hiệu quả các giá trị vật thể và phi vật thể của Hà Nội, đẩy mạnh liên kết gắn kết chặt chẽ với chuỗi sản phẩm du lịch trong vùng, cả nước và quốc tế. 

Bà Dương Mai Lan, Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Lữ hành Thuận An – Ascend Travel khẳng định, trong thời điểm hiện nay, thị trường khách nội địa vẫn mở ra nhiều cơ hội, các doanh nghiệp lữ hành buộc phải năng động để nắm bắt. Tuy vậy, việc xây dựng các sản phẩm phù hợp với thị hiếu của khách, đảm bảo tính mới lạ, an toàn là điều cần hướng tới.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, cơ quan này tiếp tục tham mưu về chương trình hợp tác quảng bá du lịch Hà Nội trên kênh truyền hình CNN năm 2021 phù hợp với tình hình thực tế; đồng thời phối hợp với các hãng hàng không, truyền thông trong nước, quốc tế, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế và các đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch đón các đoàn khảo sát quốc tế, thu hút các thị trường khách du lịch vào Hà Nội. Bên cạnh đó, ngành Du lịch Hà Nội tăng cường xây dựng, quản lý môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện văn minh để Hà Nội thực sự là điểm đến hấp dẫn.

Đinh Thuận (TTXVN)
Kết nối du lịch Hà Nội - Sơn La
Kết nối du lịch Hà Nội - Sơn La

Chiều 23/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị xúc tiến du lịch “Trải nghiệm sắc màu Sơn La” nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng du lịch Sơn La; kết nối du lịch giữa Hà Nội - Sơn La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN