Doanh nghiệp du lịch ở Hải Phòng dè dặt đón khách

Theo Quyết định của UBND thành phố Hải Phòng về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, hai trọng điểm du lịch của Hải Phòng là Đồ Sơn và Cát Bà đã mở cửa hoạt động trở lại từ 1/10/2021. Ghi nhận nhanh, sau 3 ngày mở cửa, lượng du khách đến đây rất thấp.

Chú thích ảnh
Hải Phòng cho phép người dân thăm quan, du lịch tại các điểm trong thành phố song phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. (ảnh chụp đầu năm 2021 khi dịch chưa bùng phát).

Ông Phạm Trí Tuyến, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Thể thao và Du lịch huyện Cát Hải cho biết, trong 3 ngày qua, khách du lịch đến với Cát Bà vẫn rất thấp do đã qua giai đoạn cao điểm về du lịch.

Bên cạnh đó, quy định về phòng, chống dịch của thành phố rất chặt chẽ. Cụ thể, khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến thăm quan phải đảm bảo một trong các điều kiện như phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ. Có chứng nhận tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 với loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối cùng một số yêu cầu khác.

Với các quy định này, chỉ doanh nghiệp lớn mới đủ tiềm lực tiếp tục mở cửa. Những nhóm du khách chưa đảm bảo yêu cầu, họ sẽ chờ thời điểm khác để đi du lịch trở lại.

Ông Phạm Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đồ Sơn cho biết, du khách đến Đồ Sơn tập trung cao điểm khoảng từ 1/5 đến 2/9. Vì vậy, thời điểm này, các doanh nghiệp mới chỉ dần khôi phục hoạt động để thích ứng với việc tổ chức các hoạt động du lịch trong thời gian tới

Để đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19, quận Đồ Sơn sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho toàn bộ nhân dân theo đúng chỉ đạo từ nguồn vaccine phân bổ của thành phố. Quận cũng đã thành lập các điểm để hướng dẫn du khách tuân thủ quy định của thành phố. Các trường hợp chưa tuân thủ nghiêm, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở, hướng dẫn để du khách có cảm giác an toàn, thoải mái trong khoảng thời gian nghỉ ngơi sau rất nhiều ngày ít tham gia các hoạt động ngoài trời.

Ông Hoàng Văn Thiềng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu chia sẻ, trong ngày đầu mở cửa, không có du khách nào đăng ký thăm quan, nghỉ tại khu du lịch này. Trong ngày 2/10, có khoảng vài trăm khách đến đây tắm biển, thăm quan rồi về ngay trong ngày.

Theo ông Hoàng Văn Thiềng, du khách ngại đi du lịch trong thời gian này do tâm lý dè dặt vì dịch bệnh. Bên cạnh đó, quy định của thành phố Hải Phòng về phòng, chống dịch rất chặt chẽ nên nhiều du khách không muốn lưu trú tại khách sạn. Trong ngày 2/10, khi Công ty Cổ phần Du lịch quốc tế Hòn Dấu đề nghị một nhóm du khách cung cấp thông tin liên quan đến việc tiêm vaccine hoặc giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, nhóm du khách này đã ngay lập tức rời khỏi khu du lịch.

Liên quan đến quy định phòng, chống dịch trong các khu du lịch của Hải Phòng, nhiều ý kiến cho rằng, việc thành phố áp dụng quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho chính du khách, doanh nghiệp. Tuy nhiên, thành phố cần cân nhắc phương án xóa bỏ quy định cung cấp giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc phải tiêm đủ 2 mũi vaccine đối với các nhóm tham gia vào hoạt động du lịch.

Theo nhận định của các đơn vị quản lý và kinh doanh du lịch, thời gian qua, Hải Phòng phòng, chống dịch bệnh tốt, các khu du lịch cũng chỉ phục vụ du khách trên địa bàn, do đó, chỉ cần kiểm soát tốt tại các chốt, điểm đầu vào thành phố là đã cơ bản đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, đơn vị đang hết sức dè dặt trong việc đón khách. Nếu đón khách không đủ các yêu cầu như quy định của thành phố, đơn vị có thể bị xử phạt bất cứ lúc nào khi có lực lượng thanh, kiểm tra làm việc. Đối với lực lượng đang làm việc tại khách sạn, khu lưu trú, nếu chưa được tiêm vaccine mà phải xét nghiệm 3 ngày/lần sẽ đội lên rất nhiều chi phí, trong khi doanh thu từ việc mở cửa không đáng bao nhiêu. Lý do này cũng sẽ khiến doanh nghiệp cân nhắc mở hay không. Du khách hoàn toàn không muốn đi du lịch trong điều kiện gò bó như đeo khẩu trang xuống biển, mất thêm chi phí test COVID-19.

Tin, ảnh: Minh Thu (TTXVN)
Hợp tác du lịch giữa Hà Nội với Lào và Campuchia: Kết nối khai thác tiềm năng
Hợp tác du lịch giữa Hà Nội với Lào và Campuchia: Kết nối khai thác tiềm năng

Với sự thuận tiện về hạ tầng, kết nối du lịch từ Hà Nội đến Lào, Campuchia mang đến tuyến điểm trải nghiệm về văn hóa kết hợp với du lịch sinh thái, kéo dài thời gian lưu trú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN