Đìu hiu du lịch Đồ Sơn

Mùa du lịch biển khu vực miền Bắc bắt đầu sôi động từ đầu tháng 5/2018. Thế nhưng, không khí ở khu Du lịch Đồ Sơn lại đang rất đìu hiu.

Nhiều cơ sở kinh doanh tại Đồ Sơn gặp khó khăn do vắng khách. Ảnh: Bảo An

Ngược lại với nhiều điểm du lịch trong khu vực như Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cát Bà (Hải Phòng)... đang đón lượng khách lớn, Khu Du lịch Đồ Sơn lại rất vắng vẻ, chưa năm nào đìu hiu như năm nay.

Gần kề Đồ Sơn nhất là Khu Du lịch Cát Bà. Nhờ có cây cầu dài nhất Việt Nam Tân Vũ - Lạch Huyện, việc di chuyển ra Cát Bà đã thuận tiện hơn nhiều. Hơn một tháng qua, lượng khách đổ về Khu Du lịch Cát Bà lớn, do đó thường xuyên gây ách tắc tại khu vực phà Gót nhiều giờ. Cùng với đó, Khu Du lịch này cũng thường xuyên bị "cháy phòng", nhất là ngày nghỉ lễ, ngày cuối tuần. Theo số liệu thống kê, lượng khách đổ về Cát Bà đến hết tháng 5, ước khoảng hơn 900.000 du khách, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chị Ngọc Anh, quản lý tại Khách sạn Hải Long cho biết, lượng khách đổ về Cát Bà năm nay nhiều hơn mọi năm. Hiện khách sạn có 50 phòng nhưng thường xuyên được lấp đầy khách, nhất là dịp cuối tuần.

Cùng với Cát Bà (Hải Phòng), các điểm du lịch khác như vịnh Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh), Sầm Sơn (Thanh Hóa) cũng có lượng khách gia tăng. Nguyên nhân lượng khách gia tăng là do đời sống người dân ngày càng được nâng cao, cùng với đó là kết cấu hạ tầng du lịch được đầu tư và giao thông ngày càng thuận tiện hơn. Cụ thể như, Khu Du lịch Bãi Cháy (Hạ Long), Sầm Sơn (Thanh Hóa) do có sự đầu tư của một số Tập đoàn Tuần Châu, Sungroup, FLC… với hàng trăm nghìn tỉ đồng xây dựng thêm nhiều khu vui chơi, giải trí, tăng sự hấp dẫn cho du khách. Còn Khu Du lịch Đồ Sơn, sau gần chục năm không có sự thay đổi đang dần... thụt lùi.

Ngay cả vào hai ngày cuối tuần, Khu Du lịch Đồ Sơn cũng không có nhiều khách. Ông Lê Văn Thắng, chủ một nhà hàng khu hai Đồ Sơn cho biết, hơn chục năm qua, chưa khi nào Đồ Sơn vắng khách như năm nay. Việc vắng khách khiến các cơ sở kinh doanh như gia đình ông Thắng càng thêm phần khó khăn.

Tại cuộc họp mới đây của UBND thành phố Hải Phòng với lãnh đạo các sở, ngành để chấn chỉnh hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố, đề xuất giải pháp quản lý du lịch hiệu quả hơn trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam khẳng định: “Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, chính vì thế, các ngành chức năng phải nhìn thẳng vào sự thật để khắc phục những yếu kém. Chúng ta gây dựng thương hiệu du lịch trong rất nhiều năm nhưng đánh mất nó chỉ trong thời gian rất ngắn vì những lỗi vi phạm như thời gian qua”.


Theo thống kê của quận Đồ Sơn, ước đến hết tháng 5, số lượng khách đến với Đồ Sơn hơn 1.200.000 du khách. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam yêu cầu cần làm rõ về con số này, bởi theo đánh giá của người dân, du khách đến Đồ Sơn năm nay vắng hơn nhiều so với mọi năm.

Ông Hoàng Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn chia sẻ, Đồ Sơn là khu du lịch đẹp, được quy hoạch khá bài bản nhưng chưa được đầu tư quy mô lớn. Du khách đi nghỉ không chỉ tắm biển, thưởng thức hải sản, mà còn có nhu cầu nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp hơn. Tuy nhiên, Đồ Sơn lại đang thiếu những sản phẩm du lịch đó. Một số nhà đầu tư lớn với nhiều dự án quy mô nhưng tiến độ thực hiện quá chậm. Để tránh xảy ra hiện tượng phát triển du lịch manh mún, "chộp giật", ông Hoàng Trung Hiếu kiến nghị thành phố Hải Phòng đôn đốc nhà đầu tư triển khai các dự án lớn đã được giao. Nếu không triển khai, cần bàn giao cho nhà đầu tư khác để thay đổi diện mạo cho Đồ Sơn.

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017: Hấp dẫn và an toàn
Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017: Hấp dẫn và an toàn

Sau sự cố đáng tiếc ở vòng loại, vòng chung kết Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 diễn ra ngày 28/9 (ngày 9/8 âm lịch) đã được điều chỉnh, bảo đảm lễ hội diễn ra an toàn hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN