Vụ 3 du khách Anh tử vong tại Đà Lạt:

Đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và HDV

Ngày 29/2, Tổng cục Du lịch có công văn báo cáo Lãnh đạo Bộ về 2 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trong mấy ngày gần đây tại các khu du lịch thác nước mạo hiểm tỉnh Lâm Đồng.

Khoảng 12 giờ ngày 26/2/2016, tại Khu du lịch Thác Datanla - Đà Lạt (Lâm Đồng) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 du khách người nước ngoài tử vong, Tổng cục Du lịch đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng khẩn trương báo cáo và cập nhật liên tục về tình hình giải quyết vụ tai nạn tại Khu du lịch Thác Datanla, đồng thời có biện pháp chấn chỉnh ngay công tác đảm bảo an ninh an toàn cho khách du lịch tại các khu vui chơi thể thao mạo hiểm ở địa phương.


Hiện trường vụ tai nạn của 3 du khách người Anh tại Khu du lịch thác Datanla (Lâm Đồng)

3 du khách người Anh tử vong là Squire Isobel Mackensie (nữ) sinh năm 1997; Aderson Beth Giselle (nữ) sinh năm 1991 và Chiristion Sloan (nam). Công ty tổ chức là Công ty TNHH DVDL Đam Mê Đà Lạt (Dalat Passion). Công ty này có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế số: 68-009/2015/TCDL-GPLHQT do Tổng cục Du lịch cấp ngày 20/5/2015 và đã được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cấp giấy xác nhận đủ điều kiện tổ chức loại hình du lịch thể thao mạo hiểm (số 1096/VHTTDL ngày 7/12/2015) với loại hình đăng ký: leo núi vượt thác và đi bộ băng rừng. Hướng dẫn viên theo đoàn Đặng Văn Sĩ, sinh năm 1990, có thẻ hướng dẫn viên quốc tế là 168150224.


Theo trình báo với cơ quan chức năng, sáng ngày 26/02/2016, 3 du khách trên đến Văn phòng của Công ty TNHH DVDL Đam Mê Đà Lạt (33 Trương Công Định - Tp. Đà Lạt) đặt mua tour du lịch thể thao mạo hiểm đi bộ băng rừng (trekking) tại Khu du lịch Thác Datanla - Đà Lạt. Công ty TNHH DVDL Đam Mê Đà Lạt giao hướng dẫn viên Đặng Văn Sĩ phụ trách hướng dẫn đoàn. Trong quá trình tổ chức tour: Công ty TNHH DVDL Đam Mê Đà Lạt đã trang bị áo phao và mũ bảo hiểm cho du khách, tuy nhiên công ty không thực hiện mua bảo hiểm cho du khách. Hướng dẫn viên của Công ty đã tự ý dẫn khách đến tham quan và xuống tắm thác nhưng trốn, không mua vé tham quan của Khu du lịch thác Datanla do Công ty CP Du lịch Lâm Đồng hiện đang quản lý và khai thác.


Theo thông tin Sở VHTTDL Lâm Đồng, nguyên nhân tai nạn và tử vong là do khách bị trượt chân rơi xuống vực thác và tử vong ngay sau đó do va đập mạnh.


Từ thông tin trên Tổng cục Du lịch nhận định có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cả doanh nghiệp và hướng dẫn viên, Tổng cục Du lịch đề nghị lãnh đạo Bộ cho phép Tổng cục Du lịch có quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của doanh nghiệp và thẻ hướng dẫn viên của đơn vị để xảy ra vụ tai nạn đối với 3 du khách người Anh.


Tổng cục Du lịch cũng đang trình dự thảo công văn của Bộ VHTTDL chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trên cả nước yêu cầu các Sở chức năng tại địa phương tăng cường công tác phối hợp quản lý các hoạt động kinh doanh du lịch, đặc biệt là loại hình kinh doanh du lịch mạo hiểm nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho tính mạng và tài sản của khách du lịch; tiến hành chấn chỉnh, kiểm tra tại các khu, điểm, vui chơi du lịch mạo hiểm, xử lý vi phạm tại chỗ, nếu cần thiết cho tạm dừng ngay hoạt động kinh doanh các đơn vị tổ chức bán tour có hành vi vi phạm về kinh doanh lữ hành và những đơn vị khai thác quản lý các điểm du lịch mạo hiểm không đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất và phương tiện bảo hiểm an toàn chuyên dụng cho du khách; gửi danh sách những công ty lữ hành quốc tế vi phạm về Tổng cục Du lịch để xử lý nghiêm theo quy định của Pháp luật.


Đối với vụ việc 1 du khách người Belarus tử nạn tại thác Pougour (Bẩy tầng), huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Theo Tổng cục du lịch, khoảng 16h chiều ngày 28/2, Ban quản lý khu du lịch thác Pougour (Bẩy tầng) thông báo với cơ quan chức năng có du khách có 1 du khách nước ngoài chết dưới thác. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nạn nhân là du khách nam, quốc tịch Belarus, nhập cảnh vào Việt Nam ngày 16/2/2016 qua cửa khẩu Hữu nghị. Công an tỉnh Lâm Đồng và lực lượng cứu hộ, cứu nạn đã tích cực triển khai tìm kiếm và đã tìm được thi thể nạn nhân. Tổng cục Du lịch đã có công văn khẩn gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng điều tra, thu thập thông tin, gửi báo cáo chi tiết về vụ tai nạn và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Xuân Cường

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản