Đánh thức tiềm năng du lịch văn hóa Bắc Ninh

Bề dày lịch sử, văn hóa với hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa, đồng thời là “cái nôi” của quan họ, là một tiềm năng to lớn để Bắc Ninh có thể phát triển du lịch văn hóa. Tuy nhiên hiện tại, sự phát triển của du lịch Bắc Ninh vẫn còn hạn chế, cần được quan tâm đầu tư xứng tầm.


Khách du lịch nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Văn Miếu Bắc Ninh.


Theo số liệu thống kê của Ban quản lý di tích tỉnh Bắc Ninh: Hiện trên địa bàn tỉnh có 1.259 di tích, trong đó có 428 di tích xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Một số di tích tiêu biểu có tiềm năng thu hút khách du lịch, phân bố tập trung trên địa bàn thị xã Từ Sơn, huyện Thuận Thành, Gia Bình, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh. Hệ thống di tích này đóng vai trò là một điểm nhấn quan trọng trong các hành trình du lịch tỉnh Bắc Ninh.

“Tiềm năng” đã có, nhưng để phát triển du lịch văn hóa lịch sử cũng như để trở thành “điểm đến” của du khách thì còn nhiều việc phải làm. Hiện tại, các loại hoạt động kinh doanh du lịch phát triển của tỉnh còn thiếu đồng bộ. Trong tổng số 184 cơ sở kinh doanh du lịch, có tới 178 cơ sở kinh doanh lưu trú nên khả năng hỗ trợ nhau còn thấp. Hiện nay, Bắc Ninh chưa có những sản phẩm du lịch đặc thù chất lượng cao để thu hút du khách mà chỉ dựa vào giá trị sẵn có của các điểm di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội, làng nghề truyền thống và dân ca quan họ.

Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Bắc Ninh đến năm 2010 đã xác định 3 dự án khu du lịch ưu tiên đầu tư gồm: Khu du lịch văn hóa quan họ Cổ Mễ (thành phố Bắc Ninh); Khu du lịch văn hóa Đền Đầm (thị xã Từ Sơn); Khu du lịch văn hóa Phật Tích (huyện Tiên Du). Bên cạnh đó, theo dự kiến sẽ có 3 khu du lịch khác gồm: Khu du lịch lâm viên Thiên Thai (huyện Gia Bình); Khu du lịch văn hóa lịch sử Như Nguyệt (huyện Yên Phong); Khu du lịch tâm linh Hàm Long - Núi Dạm (thành phố Bắc Ninh). Ngoài ra, tỉnh cũng đã lựa chọn 22 điểm di tích, quy hoạch phát triển thành điểm du lịch và làm động lực cho các tuyến du lịch khép kín, liên hoàn trên địa bàn.

Công tác quy hoạch, tôn tạo và phục chế để bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hóa gắn với hoạt động du lịch được tỉnh quan tâm. Trong đó có một số di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu để hình thành các điểm, các tuyến du lịch hấp dẫn như Văn Miếu Bắc Ninh, chùa Phật Tích, lăng Kinh Dương Vương, chùa Dâu, chùa Bút Tháp, đền Đô, đền thờ Lê Văn Thịnh... Các công trình này sau khi được trùng tu, tôn tạo không những góp phần bảo tồn được các giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc, mà còn tạo ra nét đặc sắc hấp dẫn để thu hút khách du lịch đến Bắc Ninh.

Trong thời gian tới, Bắc Ninh cần tăng cường đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng các dự án khu du lịch như: Khu du lịch văn hóa quan họ Cổ Mễ, Đền Đầm; tập trung đầu tư phát triển mạnh loại hình du lịch các di tích lịch sử văn hóa…; đổi mới phương thức tuyên truyền, quảng bá du lịch kết hợp với các hoạt động văn hóa, thể thao lớn và đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về du lịch có trình độ cao.

Thái Hùng

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản