Cát Bà thu hút 127.000 lượt du khách trong 5 ngày nghỉ lễ

Ngày 2/5, ông Vũ Tiến Lập, Trưởng Phòng Văn hóa Thể thao và Du lịch Cát Bà, cho biết, trong năm ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khu du lịch Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng) thu hút 127.000 lượt khách du lịch, giữ vững mục tiêu tăng trưởng và tiếp tục phát huy thế mạnh là trọng điểm du lịch của thành phố.

Trong dịp nghĩ lễ vừa qua ngày thấp nhất Cát Bà thu hút hơn 18.300 lượt khách, ngày cao điểm có khoảng 33.550 lượt khách đến nghỉ dưỡng, tham quan, khám phá quần đảo đặc biệt này. Khách quốc tế đạt 8.890 lượt người, chiếm 7%.

Chú thích ảnh
Khu nghỉ dưỡng bãi tắm 2 trên đảo Cát Bà. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Tổng số du khách đến Cát Bà trong quý I/2019 là 338.500 lượt người, đạt 12% kế hoạch, tăng 33% so với cùng kỳ, trong đó, khách quốc tế là 210.200 lượt người, đạt trên 62% tổng số khách, tăng 31% so với cùng kỳ. Tháng 1 và tháng 2 hàng năm là thời điểm khách nước ngoài như châu Âu, Trung Quốc chọn Cát Bà là điểm tham quan lý tưởng.

Ngoài du lịch nghỉ dưỡng thông thường như khám phá danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, tắm biển thì trong năm nay du khách yêu thích hình thức lưu trú homestay và nghỉ dưỡng cao cấp trên vịnh. Với hình thức du lịch homestay, du khách có thể lựa chọn các khu nhà nghỉ tại các xã Xuân Đám, Hiền Hào, Việt Hải, Vườn quốc gia Cát Bà, thị trấn Cát Bà.

Nhiều du khách thích thú với các trải nghiệm tại xã đảo Việt Hải. Từ thị trấn Cát Bà du khách đi xuồng mất hơn 60 phút hoặc đi bộ trong nhiều giờ xuyên rừng quốc gia để đến Việt Hải. Những ngôi nhà trong xã vẫn mang đậm dấu ấn của kiến trúc cổ miền đồng bằng Bắc Bộ, vẫn còn giếng nước, gốc cau, tạo nên không gian sinh hoạt bình yên, thôn dã nên du khách trong và ngoài nước rất thích thú.

Một hình thức du lịch khác được du khách yêu thích tại Cát Bà là nghỉ đêm trên vịnh. Tại Cát Bà hiện có 65 tàu nghỉ đêm, trong đó có 25 tàu tiêu chuẩn từ 3-5 sao. Ngoài ưu việt về phòng ốc sang trọng, nghỉ ngơi trong không gian thoáng đãng, yên bình, du khách có thể tham gia các hoạt động khám phá quanh vịnh, tự chèo thuyền kayak. Trung bình, mỗi ngày có từ 600- 1000 du khách lựa chọn nghỉ đêm trên du thuyền.

Theo ông Phạm Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Cát Hải, du lịch Cát Bà là ngành kinh tế chủ đạo của huyện đảo, là trọng điểm du lịch của thành phố Hải Phòng. Hàng năm, lượng khách đến đây chiếm 1/3 tổng lượng khách đến du lịch tại thành phố.

Cát Hải hiện có tổng số 226 cơ sở lưu trú, với 4.340 phòng nghỉ và 8.190 giường; trong đó có 36/211 cơ sở lưu trú du lịch đã được thẩm định, phân loại xếp hạng sao. Hiện các tập đoàn lớn như Sungroup, Flamingo đã đến đầu tư tại đây và đang triển khai một số dự án lớn để tạo đà cho du lịch Cát Bà bứt phá, phát triển. Ngoài tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh Cát Bà là nơi du lịch, tham quan lý tưởng, huyện chỉ đạo các ngành chức năng phải đặt vấn đề an ninh, an toàn cho du khách lên hàng đầu.

Không chỉ là điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn, Cát Bà còn được thiên nhiên đặc biệt ưu đãi và là địa chỉ đỏ của các nhà nghiên cứu. Từ năm 2005 Cát Bà được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hiện tại Vườn quốc gia Cát Bà là nơi quần tụ của nhiều loài động thực vật quý hiếm, trong đó voọc Cát Bà là loài linh trưởng chỉ còn sinh tồn ở vườn quốc gia này.

Trong năm 2019 Hải Phòng phấn đấu thu hút 9 triệu lượt khách du lịch, trong đó Cát Bà phấn đấu đạt 2,9 triệu lượt khách.

Minh Thu (TTXVN)
Các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà
Các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà

Hội thảo khoa học "Giá trị và các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà", do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức (trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ), đã diễn ra ngày 24/8, tại TP Hải Phòng, ngày 24/8.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN