Các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà

Hội thảo khoa học "Giá trị và các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà", do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) tổ chức (trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ), đã diễn ra ngày 24/8, tại TP Hải Phòng, ngày 24/8.

Hội thảo là cơ hội để xác định các giá trị nổi bật toàn cầu (OUV) của Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà; cập nhật dữ liệu và thông tin đa dạng sinh học tập trung vào nhóm sinh vật ít được nghiên cứu; thảo luận các biện pháp quản lý và bảo vệ đa dạng sinh học khu vực Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Tháng 6/2017, theo đề nghị của thành phố Hải Phòng, một nhóm ba chuyên gia hàng đầu thế giới đã đến Cát Bà khảo sát và đánh giá hiện trạng của OUV, đặc biệt tập trung vào các giá trị địa chất và đa dạng sinh học tại khu vực này. Đây là một phần trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đề cử mở rộng Vịnh Hạ Long bao gồm Quần đảo Cát Bà. Kết quả của khảo sát nói trên đã được trình bày tại hội thảo.

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Khảo sát của các chuyên gia đã cho thấy sự phức tạp của quá trình biển tiến không ngừng trên thềm đá vôi từ lúc là vùng đất liền đến khi hoàn toàn trở thành vùng biển tại khu vực Quần đảo Cát Bà - Vịnh Hạ Long cần được công nhận là một giá trị nổi bật toàn cầu.

Tại hội thảo, các nhà khoa học trong nước cũng đã đưa ra những nghiên cứu về đa dạng sinh học trong các hang ngầm và hồ nước mặn tại Hạ Long - Cát Bà, điểm tạo nên sự đặc trưng của Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà; trình bày về nhóm loài như: lưỡng cư, bò sát, dơi, và các loài ít được nghiên cứu khác cũng như các vấn đề quản lý... Đây sẽ là một cơ hội tốt để các đại biểu thảo luận và tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo tồn các OUV tại Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Với nguồn vốn hỗ trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ (USAID), Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà được khởi xướng vào năm 2014 nhằm xây dựng cơ chế hợp tác đối tác giữa nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng địa phương, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, bảo vệ môi trường tại Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà. Năm 2015, Liên minh thành lập Ban lãnh đạo với định hướng tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp, giải quyết một số vấn đề môi trường liên quan đến các doanh nghiệp du thuyền, hỗ trợ kỹ thuật cho UNESCO trong công tác quản lý Vịnh Hạ Long cũng như đề xuất mở rộng Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long bao gồm cả Quần đảo Cát Bà.

Giai đoạn một của dự án, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp tài chính cho Liên minh Hạ Long - Cát Bà thông qua USAID với hai khoản tài trợ cho một tổ chức môi trường quốc tế là Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), và một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam là Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD).

Trong giai đoạn hai, USAID sẽ tiếp tục cung cấp tài chính cho IUCN, trước hết, để tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào Liên minh nhằm thúc đẩy các hoạt động bảo tồn và bảo vệ Di sản; hỗ trợ nhà nước ban hành các quy định chính sách để thúc đẩy các hoạt động này. Thứ hai, là hỗ trợ tái đề cử Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mở rộng nhằm tăng thêm uy tín cho Việt Nam trên trường quốc tế, từ đó tác động đến công tác quản lý môi trường của Khu di sản mới được tái đề cử.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Đọc nhiều nhất

Kinh tế biển đảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản