Các địa phương phải cùng vào cuộc xử lý tour 0 đồng

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 5/6 của kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) về xử lý tour 0 đồng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, cần sự vào cuộc quyết liệt của địa phương mới xử lý được tình trạng này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện: Đối với tour 0 đồng, Bộ đã có nhiều biện pháp xử lý.

Trên thực tế, có nhiều dạng tour giá rẻ nằm trong chiến lược cạnh tranh của các công ty du lịch vào từng thời điểm. Tuy nhiên, cũng có loại hình tour giá rẻ có hành vi tiêu cực như cắt bớt chương trình và đưa khách vào vào các nơi mua sắm "nhắm" trước. Với loại hình này, cần xử lý nghiêm.

Về giải pháp, Bộ VH,TT&DL đã làm việc với cơ quan quản lý du lịch của nước đưa du khách đến Việt Nam, để cùng quản lý. Bên cạnh đó, Bộ VH,TT&DL tuyên truyền để khách hiểu về các tiêu cực của tour du lịch 0 đồng và tăng cường thanh tra, kiểm tra công ty du lịch, hướng dẫn viên và tour 0 đồng để xử lý tận gốc.

"Với loại tour này tên gọi là 0 đồng nhưng khách vẫn phải trả tiền khách sạn, dịch vụ… với giá bán cao nhưng chất lượng dịch vụ thấp. Do đó, Bộ VH,TT&DL cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là liên quan đến mua sắm, Bộ VH,TT&DL phối hợp với ngành công an, công thương và đặc biệt là chính quyền địa phương để cùng vào cuộc mới xử lý được. Chính quyền địa phương có vai trò rất quan trọng trọng việc xử lý tour 0 đồng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đối với việc một số doanh nghiệp thông qua hội, đoàn thể tại một số địa phương giới thiệu cho hội viên tổ chức đi du lịch, nhưng thực chất là đi mua hàng, Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định đây là hoạt động lừa đảo để bán hàng.

"Một số doanh nghiệp thương mại làm việc với các hội và hội viên tuyên truyền là đi du lịch giá rẻ và trên cơ sở đó mua sản phẩm. Đây là việc lợi dụng du lịch để bán hàng lừa đảo. Bộ yêu cầu các sở du lịch tăng cường thanh tra, kiểm tra việc này, đồng thời các công ty du lịch cũng phải chấp hành nghiêm, không tham gia việc bán hàng có tính chất lừa đào này", Bộ trưởng khẳng định.

XC/Báo Tin tức
Hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam – Trung Quốc
Hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 3/6, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Việt Nam và Sở Văn hóa Du lịch Tứ Xuyên (Trung Quốc) tổ chức xúc tiến quảng bá du lịch giữa hai thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN