Du học Hàn Quốc – Để du học thực sự là cơ hội

Số lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc học tiếng Hàn, học đại học hay trên đại học tăng rất nhanh, từ 2.549 người trong năm 2009 lên tới hơn 37.000 người trong năm nay.

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, với nhiều trường đại học danh tiếng, có cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên đẹp không kém các trường ở Mỹ hay châu Âu. Điều kiện nhập học lại có phần “dễ thở” và chi phí du học Hàn Quốc cũng rẻ hơn đáng kể so với các nước có nền giáo dục tương tự như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Anh hay Australia…

Bên cạnh đó là sức cuốn hút từ văn hóa Hàn Quốc, trong đó có K-pop, phim ảnh, ẩm thực, vẻ đẹp đất nước và con người Hàn Quốc… và không thể không kể tới làn sóng đầu tư của các tập đoàn, công ty Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian qua và thời gian tới. Tất cả những lý do đó đã dẫn đến việc số lượng du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc học tiếng Hàn, học đại học hay trên đại học tăng rất nhanh, từ 2.549 người trong năm 2009 lên tới hơn 37.000 người năm nay (tăng tới 14 lần). 

Chú thích ảnh
Học viên Việt Nam tại Đại học Incheon (Hàn Quốc). Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN

Du học sinh Việt Nam tại đây nhìn chung theo đánh giá của các nhà quản lý giáo dục và giảng viên Hàn Quốc là những người cần cù, thông minh, chịu khó học tập nên có thành tích học tập rất tốt. Nhiều em sau khi học xong đã được ở lại giảng dạy trong các trường đại học hoặc được các công ty Hàn Quốc tuyển dụng làm việc ngay tại nước bạn. Phần đông sau khi tốt nghiệp đã trở về Việt Nam làm việc, góp phần xây dựng quê hương đất nước và là cầu nối thúc đẩy quan hệ Việt-Hàn phát triển mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực.

Tuy nhiên, bên cạnh số du học sinh nghiêm túc học tập, tuân thủ các quy định về sinh hoạt và học tập của Hàn Quốc, có một số không nhỏ các em chủ ý sang Hàn Quốc để đi làm kiếm tiền chứ không phải để đi học. Nhiều trường hợp đã làm giả số tiết kiệm để chứng minh tài sản khi xin thị thực. Có những trường hợp bị kẻ xấu lôi kéo nhưng cũng có những em đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình khó khăn, lấy cớ không có đủ tiền đóng học phí hay ăn ở nên phải bỏ học ra ngoài làm thêm quá số giờ mà nhà trường cho phép. 

Trên thực tế, chuyện kiếm việc làm ở Hàn Quốc không phải là khó. Hàn Quốc hiện có dân số già, tỷ lệ sinh thấp nên trong tình trạng rất thiếu lao động, đặc biệt là các lao động phổ thông, lao động chân tay không đòi hỏi trình độ, kỹ thuật cao hay các công việc nặng nhọc, vất vả, độc hại mà người dân địa phương không muốn làm. Với các công việc như vậy, các em có thể được chủ lao động trả khoảng 8.000-8.500 won/giờ (6,8-7,3 USD/giờ). Nghĩa là trong 1 ngày với khoảng 7-8 giờ lao động, mỗi em có thể kiếm được khoảng mỗi em có thể kiếm được khoảng hơn 55 USD, một mức thu nhập cao so với thu nhập ở Việt Nam. 

Do đó, vì lợi ích trước mắt, nhiều du học sinh Việt Nam đã bỏ bê việc học tập, thậm chí bỏ học giữa chừng và hoặc mượn lý do du học sang Hàn Quốc để lao động. 

Bỏ học để đi làm hay chủ ý mượn con đường du học để sang Hàn lao động là một lựa chọn sai lầm. Các em sẽ trở thành lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc, không có giấy tờ tùy thân và đối mặt với việc bị bắt và trục xuất về nước bất cứ lúc nào. Phần lớn số này phải sống chui lủi trong những tầng hầm hay căn hộ chật hẹp, đau ốm cũng không dám đi viện vì sợ bị bắt gặp hay không có giấy tờ và bảo hiểm y tế. Các em không thể khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh hoặc đi điều trị tai nạn lao động trong khi công việc các em làm thường là trong môi trường độc hại hoặc công việc nguy hiểm. Nếu bị cảnh sát bắt được, các em sẽ bị áp tải ra thẳng sân bay, không được về chỗ ở để lấy đồ tùy thân hay tiền tích cóp để mang về Việt Nam. Những trường hợp lao động bất hợp pháp này sẽ bị lưu vào “danh sách đen” của Chính phủ Hàn Quốc, bị cấm tái nhập cảnh vào Hàn Quốc. Hành động dại dột không chỉ gây hậu quả đối với chính bản thân các du học sinh này mà còn tác động tiêu cực tới uy tín của cộng đồng và giảm cơ hội sang Hàn của những du học sinh nghiêm túc.    

Trước tình trạng nhiều du học sinh nước ngoài bỏ trốn, bỏ học để đi làm bất hợp pháp, Chính phủ Hàn Quốc đang tăng cường các quy định và biện pháp quản lý. Bộ Giáo dục Hàn Quốc mới đây tuyên bố sẽ tiến hành mọi biện pháp để giảm thiểu và chấm dứt tình trạng trên. Biện pháp mới nhất sẽ được Bộ này thực hiện là áp dụng Quy định Đảm bảo chất lượng giáo dục quốc tế từ đầu năm tới. Quy định này, gồm những tiêu chuẩn phù hợp trong công tác tuyển sinh và quản lý, được xây dựng nhằm mục đích tăng cường khả năng kiểm soát số lượng và chất lượng du học sinh nhập học hàng năm của các trường Đại học trong nước. Những trường không thực hiện nghiêm túc quy định sẽ bị loại tên ra khỏi các dự án liên quan đến giáo dục quốc tế được Chính phủ Hàn Quốc tài trợ. Bên cạnh đó, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc sẽ đặt ra những quy định mới trong việc xem xét cấp visa cho du học sinh nước ngoài, trong đó có các du học sinh Việt Nam. 

Cuộc sống của du học sinh có nhiều vất vả, đặc biệt với những em kinh tế gia đình không khá giả phải vừa đi học, vừa đi làm. Tuy nhiên, cho dủ khó khăn, học tập nghiêm túc  là con đường đúng đắn duy nhất. Du học không phải để đưa bản thân vào một cuộc sống bất hợp pháp, mà đó là cơ hội để để các em tự tạo cho mình một tương lai ổn định và tươi sáng. Đó là điều mà mỗi du học sinh phải nhớ để luôn tỉnh táo và nghị lực vượt qua những cám dỗ trước mắt, để không phải ân hận khi phải nhận những kết cục buồn.

Mạnh Hùng (Phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc)
Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc
Ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam du học Hàn Quốc

Phóng viên TTXVN dẫn số liệu của đơn vị thống kê giáo dục và đại học Hàn Quốc, cho biết năm 2019, số lượng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hàn Quốc đã lên tới 37.426 người, tăng hơn 10.000 người so với năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN