Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Việt Nam

Ngày 1/6, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã đến thăm trường Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov (MGU) và làm việc với Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Victor Sadovnichy, Hiệu trưởng nhà trường về việc thúc đẩy hợp tác giữa MGU và các trường đại học Việt Nam.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tại buổi làm việc với Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga Victor Sadovnichy, Hiệu trưởng MGU. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trong buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn ông Sadovnichy đã nồng nhiệt đón tiếp đoàn. MGU là ngôi trường có bề dày lịch sử và có chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu nước Nga cũng như Liên Xô trước đây, là cái nôi đã giúp đào tạo rất nhiều thế hệ các nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý cấp cao của Việt Nam. Là một cựu sinh viên của MGU, nay được về thăm lại trường cũ của mình, Đại sứ bày tỏ sự xúc động và lòng biết ơn sâu sắc tới ngôi trường đã đào tạo, cung cấp kiến thức giúp ông trưởng thành như ngày nay.
 
Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, trên cương vị của mình, ông muốn thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các trường đại học ở Việt Nam với MGU, đồng thời mở thêm cơ hội để sinh viên Việt Nam theo học tại ngôi trường danh giá này.

Đại sứ cho biết, năm 2019 sẽ là năm chéo: Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Nhân dịp này, ông đề nghị MGU xem xét thảo luận các dự án hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa nhà trường với các trường đại học, cơ sở nghiên cứu Việt Nam, ví dụ như mời các giảng viên của MGU sang giảng dạy và truyền đạt kinh nghiệm cho các trường đại học ở Việt Nam, hợp tác nghiên cứu khoa học...
 
Trước đây, MGU và một số trường đại học ở Việt Nam cũng từng ký kết những biên bản ghi nhớ hợp tác, nhưng rất nhiều trong số đó chưa thực hiện được và đã quá hạn. Về vấn đề này, Đại sứ cho biết đã liên lạc với Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Hai trường đại học này đang muốn liên hệ và tiếp tục ký kết hợp tác với MGU.
 
Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề nghị trường MGU tiếp nhận các sinh viên Việt Nam theo học theo diện Xử lý nợ và Hiệp định. Hiện nay, do MGU là trường trực thuộc Chính phủ, không thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, do đó MGU không có trong danh sách các trường đại học tham gia chương trình đào tạo với Việt Nam theo diện này. Bởi vậy, các sinh viên được cử đi học theo diện Xử lý nợ và Hiệp định chưa có cơ hội được theo học tại MGU.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh tặng quà lưu niệm cho ông Sadovnichy, Hiệu trưởng MGU. Ảnh: Dương Trí/Pv TTXVN tại LB Nga

Về phần mình, Hiệu trưởng Sadovnichy hoan nghênh Đại sứ Ngô Đức Mạnh về thăm lại trường cũ và cho biết ông rất sẵn lòng phối hợp thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa MGU và các trường đại học của Việt Nam như gửi giảng viên tới truyền đạt kinh nghiệm về giảng dạy, triển khai hợp tác nghiên cứu khoa học với các cơ sở đào tạo, nghiên cứu Việt Nam. MGU cũng sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam tới theo học tại trường. Hiện nay, tại MGU cũng đã có một số ít nghiên cứu sinh và sinh viên Việt Nam học theo diện trả tiền và phải thi đầu vào.
 
Ông Sadovnichy đề xuất phía Việt Nam nghiên cứu mô hình hợp tác mà MGU đã thực hiện với các đối tác Ấn Độ và Nhật Bản. Theo đó, MGU và các trường đại học, cơ sở nghiên cứu của Việt Nam có thể cùng tổ chức các diễn đàn để trao đổi về học thuật và nghiên cứu khoa học. Trường cũng sẵn sàng truyền đạt các kinh nghiệm giảng dạy và hợp tác nghiên cứu với các trường đại học ở Việt Nam.
 
Tại cuộc gặp, hai bên cũng thảo luận một số định hướng hợp tác khác trong thời gian sắp tới nhằm góp phần tăng cường hợp tác và củng cố quan hệ Việt Nam - LB Nga. Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục trao đổi thêm để tiến tới triển khai cụ thể các nội dung đã bàn thảo.
 

Đại học Tổng hợp quốc gia Lomonosov là một trong những trường đại học lâu đời và có uy tín nhất ở LB Nga. Được thành lập từ năm 1755, cho tới nay trường có khoảng 6.000 giáo sư, giảng viên cùng 5.000 nhà nghiên cứu tại các khoa, viện nghiên cứu. Mỗi năm có gần 50.000 sinh viên, nghiên cứu sinh theo học tại trường.


TTXVN/Báo Tin tức
Sinh viên Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc
Sinh viên Việt Nam đẩy mạnh nghiên cứu khoa học tại Hàn Quốc

Ngày 20/5, Hội thảo Các nhà khoa học trẻ Việt Nam thường niên lần thứ năm (ACVYS 2018) do Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức đã diễn ra tại trường Đại học Sejong, thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN