Đại học Anh nỗ lực bình ổn học phí cho sinh viên quốc tế

Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các trường đại học Anh vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để tiếp tục theo đuổi chính sách thu hút sinh viên quốc tế.

Đại học Thành phố Birmingham (BCU) luôn quan tâm thu hút sinh viên quốc tế.

Thời gian qua, đồng bảng đã lâm vào tình trạng trượt giá sâu trong bối cảnh Anh chuẩn bị ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Trước thực tế này, nhiều người không khỏi lo lắng về khả năng các trường đại học tại Anh sẽ tính đến phương án tăng học phí đối với sinh viên quốc tế để bù lỗ. Mặc dù vậy, đến thời điểm hiện nay, hầu hết các trường đại học Anh vẫn nỗ lực khắc phục khó khăn để tiếp tục theo đuổi chính sách thu hút sinh viên quốc tế, mà Đại học Thành phố Birmingham (BCU) là một ví dụ điển hình.

BCU được xếp hạng cao về chất lượng đào tạo cũng như hoạt động nghiên cứu. Từ lâu, ban lãnh đạo BCU đã giành ưu tiên hàng đầu cho chiến lược thu hút sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên thế giới đến học tập, nghiên cứu. Trường cũng thúc đẩy cơ chế hợp tác và liên kết đào tạo với các đối tác tại một số nước. Sinh viên quyết định chọn BCU vì nơi đây có trang thiết bị giảng dạy hiện đại và học phí cố định cho cả khóa học. Ngoài ra, trường còn tổ chức nhiều hoạt động hướng nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế tìm kiếm cơ hội việc làm tại Anh.

Xưởng thực hành dệt của Đại học Thành phố Birmingham (BCU).

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại London, Giáo sư Julian Beer - phó Hiệu trưởng, cộng đồng sinh viên quốc tế đã mang đến sự đa dạng về văn hóa, giúp làm giàu thêm truyền thống của BCU. Đánh giá cao vai trò của sinh viên quốc tế, ban lãnh đạo BCU đang nỗ lực tìm kiếm mối quan hệ đối tác chiến lược với nhiều nước khác nhau trên khắp thế giới để thu hút ngày càng nhiều đối tượng này đến học tập. Trong bối cảnh đó, việc duy trì sự ổn định về học phí đối với sinh viên quốc tế luôn là mối quan tâm của ban lãnh đạo BCU. "Tôi không nghĩ rằng mọi người cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề học phí. Chúng tôi luôn đánh giá cao vai trò của sinh viên quốc tế, vì thế chúng tôi sẽ không muốn đánh mất lợi thế cạnh tranh. BCU không có bất cứ kế hoạch tăng học phí nào một cách nhanh chóng để bù đắp chi phí do ảnh hưởng của Brexit”, Giáo sư Beer chia sẻ.

Còn theo bạn Nguyễn Đình Công Minh - sinh viên năm cuối chuyên ngành Marketing, quảng cáo và truyền thông thuộc BCU, tỷ giá đồng bảng thấp cũng mang lại một số lợi thế nhất định cho những sinh viên đang theo học tại Anh khi chi phí sinh hoạt giảm đi. Trường BCU sẽ không tăng học phí trong thời gian tới. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho sinh viên Việt Nam muốn theo học tại trường này. Bạn Minh cho rằng Birmingham là một thành phố thuận tiện cho cuộc sống học tập của sinh viên quốc tế.

Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Birmingham cũng rất gắn bó với nhau. Giáo sư Beer đánh giá cao sinh viên Việt Nam tại BCU, mặc dù số lượng hiện mới ở mức khiêm tốn, khoảng 30 bạn. Ông mong muốn tăng cường hợp tác giữa BCU với các đối tác ở Việt Nam để thu hút nhiều du học sinh hơn nữa trong thời gian tới. Trước khi sang Anh du học, các bạn có thể kết nối với hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học, các thành phố để được hỗ trợ kịp thời. "Mỗi thành phố, mỗi trường đại học đều có hội sinh viên Việt Nam mà chúng tôi hay gọi là VietSoc. Trước khi sang bên này, các bạn sinh viên nên vào mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, để tham gia VietSoc”, bạn Minh chia sẻ.

Tin, ảnh: Lê Phương - Như Mai (P/v TTXVN tại London)
Sôi động ngày hội thể thao của sinh viên Việt tại Anh
Sôi động ngày hội thể thao của sinh viên Việt tại Anh

Ngày hội thể thao "Sport Day London 2017" của cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh đã diễn ra sôi động và đầy ắp tình đoàn kết thân ái, thu hút sự tham gia, cổ vũ của đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường đại học khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN