Xuất bản hai cuốn sách về đồng chí Võ Văn Kiệt

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 90 ngày sinh đồng chí Võ Văn Kiệt (23/11/1922 – 23/11/2012), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã xuất bản hai cuốn sách "Võ Văn Kiệt – Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân" và "Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam".

Đồng chí Võ Văn Kiệt, tên khai sinh là Phan Văn Hòa (tên thường gọi là Sáu Dân, Chín Hòa), sinh ngày 23/11/1922 tại xã Trung Hiệp, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long. Sinh ra và lớn lên trên một vùng đất giàu truyền thống văn hiến và yêu nước, đồng chí đã sớm dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng, trở thành người cộng sản khi mới tròn 17 tuổi.

Đồng chí Võ Văn Kiệt lúc sinh thời.


Gần 70 năm hoạt động cách mạng vô cùng sôi nổi trên nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước, với những trách nhiệm được giao ngày càng nặng nề, từ khi là người thanh niên hăng hái, nhiệt tình tham gia cách mạng ở quê nhà năm 1938 cho đến khi đảm nhiệm cương vị lãnh đạo của cả nước, là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng rồi Thủ tướng Chính phủ những năm 1991-1997, cuộc đời của đồng chí Võ Văn Kiệt gắn liền với những chặng đường đấu tranh đầy hy sinh, gian khổ, song rất đỗi hào hùng, vẻ vang của Đảng, đất nước và dân tộc ra.

Với đức độ và tài năng được rèn luyện trong đấu tranh cách mạng, với nghị lực và sức hoạt động bền bỉ, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, vị lãnh đạo năng động, sáng tạo Võ Văn Kiệt có nhiều cống hiến xuất sắc và đóng góp to lớn cho Đảng, cho dân tộc. Có thể nói, những thắng lợi vĩ đại mà dân tộc ta đã giành được từ khi có Đảng lãnh đạo: thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, thiết lập Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; thắng lợi của các cuộc kháng chiến oanh liệt để giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, thống nhất non sông đất nước; thắng lợi của sự nghiệp đổi mới của đất nước và từng bước quá độ lên chủ nghĩa xã hội đều in đậm dấu ấn của một thế hệ những nhà lãnh đạo cách mạng ưu tú mà đồng chí Võ Văn Kiệt là một trong những người tiêu biểu, xứng đáng là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách "Võ Văn Kiệt – Một nhân cách lớn, nhà lãnh đạo tài năng suốt đời vì nước, vì dân" tuyển chọn những bài viết dưới dạng hồi ký, hồi ức về cuộc đời và sự nghiệp của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương, các đơn vị, những cộng sự, văn nghệ sĩ, trí thức đã từng sống và làm việc cùng ông, là những người thân trong gia đình, quê hương đã dành những tình cảm quý trọng cho ông.

Cuốn sách "Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam" gồm những bài viết của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, đơn vị, của các nhà khoa học về cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt trong Hội thảo khoa học "Đồng chí Võ Văn Kiệt với cách mạng Việt Nam" do Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Vĩnh Long phối hợp tổ chức.

Những bài viết được tuyển chọn trong hai cuốn sách trên rất đa dạng, chân thực và cảm động về cuộc đời, con người, sự nghiệp của đồng chí Võ Văn Kiệt – một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng và quyết đoán, một Thủ tướng để lại nhiều dấu ấn khó phai mờ - dấu ấn Võ Văn Kiệt./.


Nguyễn Minh Ý
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản