Xử nghiêm việc thu phí sai ở lễ hội

Nam Định được nhiều người biết đến là miền đất có nhiều lễ hội lớn như chợ Viềng Xuân (các huyện Vụ Bản, Nam Trực), lễ khai ấn đền Trần, lễ hội truyền thống đền Trần (thành phố Nam Định), lễ hội Phủ Dầy (huyện Vụ Bản)…

Đầu năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã diễn ra một số lễ hội thu hút hàng vạn du khách gần xa. Tuy nhiên, theo phản ánh của các phương tiện truyền thông và nhân dân, tại một số địa phương còn để xảy ra tình trạng làm ăn chộp giật, lợi dụng lễ hội và thời điểm đông người để tăng giá hàng hóa, dịch vụ, thu phí trông giữ xe quá mức so với quy định.

Dịch vụ bán đồ lễ tràn vào tận trong cổng chùa Tháp (thành phố Nam Định).

Điển hình như tại hội chợ Viềng Xuân trên địa bàn các huyện Nam Trực, Vụ Bản và một số khu du lịch, di tích trên địa bàn đã xuất hiện tình trạng người dân tự phát lấn chiếm vỉa hè để bán hàng, các dịch vụ tăng giá “chặt chém” du khách, phí gửi xe cao gấp đôi, gấp ba lần so với mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn do HĐND tỉnh Nam Định quy định, gây bức xúc trong dư luận, để lại ấn tượng không tốt trong lòng du khách.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Nam Định đã có công văn yêu cầu lãnh đạo các huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thu các loại phí dịch vụ, nhất là phí trông giữ xe trong các lễ hội theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng kiểm soát giá, thu các loại phí dịch vụ; đồng thời tuyên truyền để nhân dân, du khách hiểu, thực hiện đúng các quy định về văn hóa lễ hội; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Người dân chọn mua cây cảnh tại chợ Viềng (Nam Định) với quan niệm lấy may đầu năm. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Nhằm nâng cao nếp sống văn minh trong hoạt động văn hóa, lễ hội, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh Nam Định, tiết kiệm chi phí cho Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Nam Định cũng đã ra thông báo thực hiện chủ trương hạn chế sử dụng tiền mệnh giá nhỏ trong các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng; không đưa các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống ra lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông đáp ứng nhu cầu thanh toán của nhân dân.

Các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định khuyến cáo nhân dân sử dụng đồng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, đúng chức năng là phương tiện thanh toán; không ném tiền lẻ, thả tiền tại các khu di tích, đền, chùa, lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Các trường hợp cố tình kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép tại các di tích, đền, chùa, lễ hội hoặc kinh doanh trên mạng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Người dân, du khách tham dự lễ hội cần thực hiện đúng quy định về văn hóa lễ hội, tuân thủ hướng dẫn của Ban Quản lý các di tích, gửi xe vào đúng bến bãi do địa phương quản lý, mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ tại các cơ sở, đại lý lớn, uy tín, không mua hàng bán rong, không sử dụng dịch vụ trông giữ xe tự phát, tránh tình trạng bị ép giá, mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng...
Bài và ảnh: Vũ Văn Đạt

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản