Vua bong bóng Fan Yang trở lại: Mãn nhãn với nghệ thuật bong bóng

Được công chúng mong chờ và bản thân nghệ sĩ cũng đã rất nhiều lần có dự định, nhưng phải tới cuối tháng 5 này, “Thầy phù thủy bong bóng” Fan Yang mới có cơ hội trở lại Hà Nội. Chương trình biểu diễn mang tên “Huyền thoại bong bóng Fan Yang” sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội từ ngày 28/5 - 1/6/2011, với nhiều suất diễn trong ngày...

Sự mê hoặc của môn nghệ thuật độc đáo

Còn nhớ cách đây 5 năm (năm 2006), khi lần đầu tiên Vua bong bóng xuất hiện, mỗi đêm diễn của anh tại Nhà hát Tuổi trẻ (Hà Nội) đều đông nghịt người, mà đa số là các khán giả nhí. Tiếng vỗ tay không dứt, khán phòng lúc nào cũng rộn niềm vui. Và buổi biểu diễn dù kéo dài, cũng không làm người xem hết cảm giác thòm thèm.

Ấn tượng về Fan Yang trong lòng người Hà Nội còn vẹn nguyên tới tận hôm nay, nên khi nghe tin anh trở lại, đã rất nhiều người náo nức đi tìm mua vé...

Vậy Fan Yang có gì hấp dẫn vậy, những "bong bóng" của anh có gì mê hoặc vậy?

Nghệ sỹ - Kỷ lục gia Fan Yang được mệnh danh là một thiên tài về nghệ thuật thổi bong bóng. Ông là người Canađa gốc Việt, cha ông là người Hunggari và mẹ là người Hải Phòng (Việt Nam). Fan Yang nổi tiếng thế giới với 16 kỷ lục Guinness và mới lập kỷ lục thứ 17 tại Mỹ. Ông được mệnh danh là “Thầy phù thủy bong bóng”.

Fan Yang (trái) cùng gia đình nhận bằng chứng nhận kỷ lục Guinness thứ 17 vào ngày 29/4/2011. Ảnh: CTV


Về nước biểu diễn lần này, Fan Yang mong muốn phổ biến môn nghệ thuật đầy kỳ ảo, đáng kinh ngạc này tới đông đảo công chúng hơn. Chương trình “Huyền thoại bong bóng Fan Yang” sẽ là lời tự bạch của người nghệ sĩ qua ngôn ngữ của bong bóng. Đó là câu chuyện về cậu bé Fan Yang, người đã từng nằm mơ chạm tay tới cầu vồng lấp lánh. Những ám ảnh trẻ thơ, sắc màu lung linh đã kích thích trí tưởng tượng của cậu bé. Cậu bị mê hoặc bởi những thứ bay bay đơn giản mà thú vị từ chất lỏng. Cuốn theo đam mê ấy, Fan Yang đã làm kinh ngạc cả thế giới, khi ông sáng tạo ra môn nghệ thuật bong bóng độc đáo, môn nghệ thuật này đã, đang và tiếp tục thu hút sự yêu mến, say mê của mọi lứa tuổi.

Chương trình “Huyền thoại bong bóng Fan Yang” sẽ gồm 2 phần: Phần I với các tiết mục "Đom đóm", "Mưa bong bóng", "Tạo hình bong bóng bằng tay", "Sự kỳ diệu của những quả bóng", "Những chiếc nhẫn mây", "Tôi trong quả bóng", "Vòng xoay bong bóng", "Câu chuyện về tuyết"... Phần II gồm các tiết mục "Những quả bóng tuyết", "Bong bóng nước", "Bức tường bong bóng", "Chiếc bàn bóng nhiều màu sắc", "Bong bóng cầu vồng", "Siêu bong bóng". "Bong bóng đại dương"... Trong 2 phần diễn ấy, một không gian kỳ thú, một thế giới thần tiên trong miền mơ ước của con trẻ được tái hiện trên sân khấu trình diễn của nghệ sĩ Fan Yang. Cuộc trình diễn bong bóng tuyệt diệu trong ánh sáng ngoạn mục, hệ thống âm thanh vòng, tia laser và các hiệu ứng khác… tạo những bất ngờ với khán giả. Fan Yang tâm sự: “Tôi đã mất mấy chục năm để nghiên cứu, đã biểu diễn cho hàng triệu khán giả nước ngoài, nên không có cớ gì lại không biểu diễn cho khán giả quê mình, mặc dù biết buổi biểu diễn sẽ lỗ vì giá vé thấp trong khi bộ dụng cụ tôi mang về Việt Nam trị giá đến 5 triệu USD, ngoài ra còn rất nhiều chi phí cho êkíp 14 người từ nước ngoài về Việt Nam. Tôi chỉ muốn tất cả những người dân Việt Nam được thưởng thức môn nghệ thuật này”.

Được biết, trước chương trình biểu diễn tại Hà Nội, chương trình biểu diễn nghệ thuật bong bóng quốc tế Fan Yang đã diễn ra trong 10 buổi, từ ngày 29/4- 2/5/2011, tại Nhà hát Hòa Bình Thành phố Hồ Chí Minh. Và số tiền bán vé thu được của buổi diễn đầu tiên 29/4/2011 nhằm xác lập lại Kỷ lục Guinness lần thứ 17 (với 150 người trong 1 bong bóng) đã được Fan Yang cùng Ban tổ chức dành ủng hộ vào Quỹ Nghĩa tình Trường Sơn của báo Sài Gòn Giải phóng. Chương trình biểu diễn lần này tại Hà Nội là do Công ty CP Văn hóa Nghệ thuật Đông Đô phối hợp với Nhà hát Tuổi trẻ (đơn vị nghệ thuật đầu tiên đã giới thiệu nghệ sỹ bong bóng Fan Yang trình diễn với khán giả Thủ đô rất thành công với 14 buổi diễn luôn hết vé vào vào năm 2006), tổ chức. Tại Hà Nội, nghệ sỹ Fan Yang và Ban tổ chức dự kiến sẽ dành tặng 1.000 phần quà (trong đó gồm 1.000 cuốn truyện của Nhà Xuất bản Kim Đồng, 1.000 quyển vở, 1.000 hộp bánh, 1.000 gói kẹo…) cho những trẻ em thiệt thòi tại Làng SOS, Làng Hữu Nghị, Trường Câm điếc Xã Đàn và 1 tấn gạo cho trẻ em Chùa Bồ Đề (Gia Lâm) vào ngày 15/5/2011.

Một thiên tài gốc Việt

Từ nhỏ, Fan Yang đã đam mê những dải màu bảy sắc cầu vồng của những chiếc bong bóng. Qua nhiều năm dày công nghiên cứu, ông đã thành công và tạo ra được dung dịch siêu kết dính dùng trong nghệ thuật thổi bong bóng tạo hình thẩm mỹ với kích thước cực lớn theo ý muốn, đáp ứng được những tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của châu Âu và Bắc Mỹ, bảo đảm an toàn cho sức khỏe của con người.

Cùng với trí thông minh và sáng tạo của mình, dựa trên nguyên lý vật lý và hóa học, ông đã nghiên cứu, trình diễn và thổi hồn vào những chiếc bong bóng… Ông đã thành công và nổi tiếng với 16 kỷ lục Guinness thế giới về nghệ thuật bong bóng, đặc biệt là những kỷ lục: Quả bong bóng lớn nhất thế giới 2,3 m và bức tường bong bóng dài 47,54 m. Hơn 30 năm qua, ông đã lưu diễn nhiều nước trên thế giới, chinh phục đông đảo khán giả rộng khắp châu Âu: Italia, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Pháp…; Bắc Mỹ: Mêhicô, Mỹ, Canađa; Châu Á: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Xinhgapo.. Hiện tại Tập đoàn giải trí của ông đặt tại New York – Mỹ. Tại châu Á, văn phòng đại diện của ông đặt tại Xinhgapo, nơi điều hành nhân sự và hỗ trợ kỹ thuật cho những show diễn của ông ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaixia, Inđônêxia, Xinhgapo, Ôxtrâylia…

Gia đình Fan Yang gồm vợ và hai con: Vợ là chị Ana Yang, quê ở Ninh Thuận; con trai đầu là Deny Yang (21 tuổi), con gái là Melody Yang (19 tuổi). Fan Yang đã truyền cảm hứng cho cả gia đình mình. Trong đó có cả anh trai Jano Yang. Họ đều là “nô lệ” của môn nghệ thuật bong bóng. Ana Yang, Deny Yang và Jano Yang thường xuyên lưu diễn tại Bắc Mỹ (Mêhicô, Mỹ và Canađa). Còn Fan Yang đi xa hơn, tới khắp nơi trên thế giới để chinh phục mọi người bằng môn nghệ thuật độc đáo do mình sáng tạo ra.

17 kỷ lục guinness thế giới của Fan Yang
Kỷ lục đầu tiên, năm 1991: Tạo bong bóng lớn 2,3 m.
Kỷ lục thứ 2, năm 1997: Tạo bức tường bong bóng dài 47, 54 m.
Kỷ lục thứ 3, năm 1999: Thổi 9 bong bóng lồng vào nhau.
Kỷ lục thứ 4, năm 2000: Thổi 11 bong bóng lồng vào nhau.
Kỷ lục thứ 5, năm 2000: Tạo bong bóng chứa 1 người.
Kỷ lục thứ 6, năm 2001: Thổi 12 bong bóng lồng vào nhau.
Kỷ lục thứ 7, năm 2002: Tạo chuỗi bong bóng với 9 bóng nối liền nhau.
Kỷ lục thứ 8, năm 2004: Một quả bong bóng chứa được 8 người. 
Kỷ lục thứ 9, năm 2005: Một bong bóng chứa được 18 người.
Kỷ lục thứ 10, năm 2006: Bao phủ 15 cặp người trong mỗi bong bóng của mình, liên kết chúng lại với nhau để tạo ra một cái lồng bong bóng lớn.
Kỷ lục thứ 11, năm 2006: 22 người chứa trong 1 bong bóng.
Kỷ lục thứ 12, năm 2006: 24 người được chứa trong 1 bong bóng.
Kỷ lục thứ 13, năm 2007: 34 người chứa trong 1 bong bóng.
Kỷ lục thứ 14, năm 2007: 42 người trong 1 bong bóng.
Kỷ lục thứ 15, năm 2008: 100 người được chứa trong 1 bong bóng.
 Kỷ lục thứ 16, năm 2008: 1 con voi trong 1 bong bóng.
Kỷ lục thứ 17, vừa lập tại VN, tháng 4/2011: 150 người trong 1 bong bóng.

P.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản