Vi phạm biểu diễn: Chỉ phạt tiền là chưa đủ

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Vụ Pháp chế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã phối hợp tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 79/2012 - NĐ/CP của Chính phủ và lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo “Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định quy định về biểu diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu”.


Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên và nhiều đại biểu dự nêu ý kiến đồng thuận rằng: Nghị định 79/2012 - NĐ/CP là văn bản có tính pháp lý cao nhất từ trước tới nay về lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật. Nghị định đã quy định chặt chẽ các hoạt động chủ đạo của biểu diễn nghệ thuật - vốn là hoạt động đóng góp các giá trị văn hóa tinh thần cho toàn xã hội, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho nhân dân cả nước.

 

Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định: Cùng với việc xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 79 một cách chi tiết, cụ thể, dễ hiểu, dễ làm; còn phải xây dựng Nghị định xử phạt thật nghiêm minh đối với những đối tượng cố tình vi phạm quy định. Tùy theo các vi phạm, sai phạm có thể có mức phạt tiền khác nhau, cùng với mức phạt tiền là các hành động đi kèm. Ví dụ như cấm không cho người vi phạm xuất hiện trên sân khấu biểu diễn, không được phép đóng phim, đóng quảng cáo và tham gia các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hóa nước ngoài.


NSƯT Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, khẳng định: Việc răn đe, xử phạt những tập thể, cá nhân vi phạm các quy định của hoạt động biểu diễn nghệ thuật đến đâu cũng là không đủ nếu những đối tượng đó không có trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người nghệ sỹ. Mỗi khi sự cố xảy ra các nhà quản lý mới tiến hành xử phạt trong khi hình ảnh xấu đó đã lan rộng tới hàng triệu người, trong đó có khán giả. Đây không đơn thuần chỉ là các sự cố trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, mà là thẩm mỹ văn hóa "xấu", gây tác hại lâu dài cho công chúng...Thanh Giang

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản