Tứ tấu nhạc Jazz đến từ New York

Đêm mưa nặng hạt, khán phòng Nhà hát Tuổi trẻ (đêm 29/4) đến giờ biểu diễn vẫn chưa đủ người. Nhưng rồi, có lẽ những người cầm vé trên tay đã tiếc cái cơ hội xem tứ tấu nhạc Jazz đến từ New York, nên chỉ ít phút sau những hàng ghế trống đã được lấp đầy.

Một trong những tiết mục của đêm diễn.

Trước đó, tờ chương trình với các tiết mục biểu diễn, dù đã chú thích sẽ biểu diễn theo thứ tự ngẫu nhiên, khán giả vẫn nghĩ sẽ là các tác phẩm nhạc Jazz của các tác giả Mỹ: Louis Armstrong, George Gershwin... và của chính những thành viên trong tứ tấu, nhưng không ngờ nhóm tứ tấu đã ngẫu hứng “chơi” luôn 3 bài của Việt Nam. Xen giữa các âm hưởng Mỹ là các bài Jazz được soạn theo chủ đề “Yêu nhau cởi áo”,“Bèo dạt mây trôi”,“Trống cơm”- những âm hưởng của đồng bằng Bắc bộ. Cặp đôi tenor và alto saxophone dẫn tứ tấu theo chủ đề ở đoạn đầu, rồi sau đó cả 4 người (thêm double bas và drums) đã “phiêu” theo cảm hứng.

Ari Roland, trưởng nhóm (tứ tấu mang tên anh), người chơi Double Bass nói rằng, những bài đó có giai điệu thật đẹp, quyến rũ, họ sẽ đem về để biểu diễn ở New York sau chuyến này, hoàn toàn mới cùng nhau tập 3 giờ trước đây.

Ari có vẻ là người có mẫn cảm đặc biệt, anh nói Hà Nội và khán giả Việt Nam làm anh mê đắm. Anh đã viết không dưới 100 email cho Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và cũng nhận được ngần ấy từ Đại sứ cho chuyến đến Việt Nam biểu diễn. Rồi anh chỉ vào các thành viên: Chris Byars- tenor saxophone, Zaid Naser - alto Saxophone, bảo rằng họ đã cùng nhau diễn 26 năm ở New York và nhiều nơi trên thế giới, còn Keith Balla thì mới 24 tuổi, so với họ chỉ là “baby” thôi, song tài nghệ thì... rồi sẽ biết...

Ari không ngoa, khán phòng chẳng thiếu những “đôi tai sành sỏi”, tiếng vĩ của anh với chiếc đàn Double bass cùng với tiếng kèn của hai người nổi tiếng kia đã làm người nghe chết lặng, còn kỹ thuật trống điêu luyện của Keith thì làm cho cả khán phòng đứng cả lên mà vỗ tay.

Trong đêm diễn còn có sự hiện diện của vị khách mời- nghệ sĩ Quyền Văn Minh, ông cũng thật xuất sắc trong đêm diễn. Giờ hết tự khi nào mà mọi người vẫn luyến tiếc, xui nhau “mơi” “bis” bằng tiếng vỗ tay rộn rã và kéo dài.

“Lại mặt còn to hơn cưới”, đúng chất con người của Jazz, cả 5 quái thủ đã chơi một “bis” kỹ lưỡng mà vẫn đủ để khán giả cùng “phiêu” theo.

Nhóm Tứ tấu “Ari Roland Jazz Quartet” đến từ thành phố New York, một ban nhạc đã cùng nhau biểu diễn hơn hai thập kỷ tại thành phố New York, tham gia nhiều tour lưu diễn quốc tế và các chương trình giao lưu văn hóa của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Ari Roland Jazz Quartet” cũng đã phát hành nhiều đĩa âm nhạc cùng hãng Small Records. Đây là chương trình được Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp cùng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức.

Trần Thị Trường

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản