Tranh sơn mài và ảnh nghệ thuật Việt Nam đến với công chúng Australia

Tối ngày 14/12, triển lãm Tranh sơn mài và ảnh nghệ thuật Việt Nam đã được tưng bừng khai mạc tại thành phố Melbourne (bang Victoria), Australia.

Chú thích ảnh
Bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và
Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao quà lưu niệm cho ông
Trần Bá Phúc, Ủy viên Trung ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ
tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia.

Triển lãm bao gồm 10 bức tranh sơn mài của những tên tuổi lớn trong nền mỹ thuật Việt Nam như họa sỹ Trần Văn Cẩn, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Phan Kế An… cùng nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật tiêu biểu, được chọn lọc từ các bộ ảnh đã đạt giải của Việt Nam về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Đó là quần thể di tích Cố đô Huế, Vịnh Hạ Long, Khu di tích tháp Chăm Mỹ Sơn, Khu phố cổ Hội An, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Nhã nhạc Cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng, Tây Nguyên, Dân ca Quan họ Bắc Ninh…

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày các ấn phẩm quảng bá những địa điểm du lịch văn hóa và hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, tạo cầu nối đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới.

Chú thích ảnh
Khách đến xem Triển lãm Tranh sơn mài và ảnh nghệ thuật Việt
Nam tại Australia.

Theo bà Trần Thị Thu Đông, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tranh sơn mài là chất liệu độc đáo của hội họa Việt Nam. Sự hấp dẫn của chất liệu, cùng sự tìm tòi, nghiên cứu và khai thác của các họa sỹ trong nước đã góp phần tạo nên sự phong phú, đa dạng và mang đậm bản sắc riêng của mỹ thuật Việt Nam. Bà Trần Thị Thu Đông hy vọng thông qua triển lãm các nét đặc sắc về văn hóa, các địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam được giới thiệu tới đông đảo công chúng Australia. Đây là một trong những hoạt động thiết thực của năm 2018, nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam.

Cùng đến chia vui trong ngày khai mạc, ông Trần Bá Phúc, Ủy viên Trung ương Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia, đánh giá cao những tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm lần này. Theo ông Trần Bá Phúc triển lãm sẽ đưa cộng đồng hơn 320 ngàn kiều bào tại Australia được về gần với quê hương hơn và góp phần tăng thiện cảm với quê hương Việt Nam của người dân Australia. Thông qua triển lãm, kiều bào tại Australia có thể hiểu những hình ảnh hiện tại và sự chuyển mình của đất nước, qua đó thúc đẩy mong muốn cùng hòa nhịp với sự phát triển của đất nước để góp một bàn tay xây dựng quê hương.

Triển lãm Tranh sơn mài và nghệ thuật Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia tổ chức, sẽ diễn ra từ ngày 14-18/12 tại khách sạn Melbourne Marriot Hotel, thành phố Melbourne, Australia.

Tin, ảnh: Diệu Linh (TTXVN)

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản