Trải nghiệm không khí ngày lễ 'Tiễn cựu nghinh Xuân' tại Di sản Hoàng thành Thăng Long 

Sáng 26/1, các nghi lễ truyền thống “Tiễn cựu nghinh Xuân” đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tái hiện tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Chú thích ảnh
Dựng cây nêu tại sân Đoan Môn trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng-TTXVN

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, cùng đông đảo kiều bào và nhân dân Thủ đô.

Trong không gian tôn nghiêm, các đại biểu và nhân dân được trải nghiệm không khí lễ hội ngày Xuân linh thiêng của mảnh đất nghìn năm văn hiến, lắng đọng cùng thời khắc tiễn năm cũ đón năm mới. 

Chú thích ảnh
Dựng cây nêu tại sân Đoan Môn trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Nhiều nghi lễ truyền thống được tái hiện như: Lễ cúng ông Công, ông Táo; lễ dâng hương của đoàn kiều bào trong chương trình Xuân quê hương tại không gian điện Kính Thiên; lễ thả cá chép tại dòng sông cổ Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; lễ dựng cây nêu tại sân Đoan Môn. Các nghi lễ được tổ chức trang trọng, thể hiện sự thành kính với các bậc đế vương trị vì đất nước, cũng như sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Rất nhiều kiều bào và nhân dân Thủ đô không giấu được cảm xúc khi tham gia các nghi lễ này.

Chú thích ảnh
Dựng cây nêu tại sân Đoan Môn trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động đón Xuân trong không gian di sản, đưa đến cho du khách những cảm nhận thú vị về phong tục tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc. Trong dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội cũng tái hiện lễ phất thức, lễ dâng hương khai xuân…

Chú thích ảnh
 Lễ dâng hương trước khi dựng cây nêu trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Để đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, một không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “Hương Xuân” cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu với nhiều hình ảnh sinh động như: Nghênh rồng ngày xuân, xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết, mô hình nấu rượu hoa tiến vua, tranh dân gian tết, gian hàng bao cấp ngày tết và nghệ thuật gấp giấy Origami hình các con giáp.

Chú thích ảnh
Đoàn hành lễ thả cá chép tiễn ông Táo về trời tại dòng sông cổ trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày xuân trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Với nhiều hình ảnh sinh động, trưng bày đã đưa du khách trở về miền ký ức đầy sắc màu cùng dải xúc xích, hoa dây trang trí ngày Tết bằng giấy thủ công, giấy báo cũ... 

Chú thích ảnh
Đoàn hành lễ thả cá chép tiễn ông Táo về trời tại dòng sông cổ trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm chợ Tết, tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp, làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he… và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.

Chú thích ảnh
Kiều bào tiêu biểu về dự chương trình Xuân Quê hương 2019 dâng hương tại điện Kính Thiên. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, việc nghiên cứu, tái hiện các nghi thức truyền thống trong cung đình và dân gian dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long đã góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong không gian di sản. Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nghỉ các ngày 3, 4, 5/2 (tức ngày 29, 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất và mùng 1 Tết Kỷ Hợi). Các điểm di tích vẫn phục vụ khách đi lễ, dâng hương.

Di sản mở cửa phục vụ khách tham quan từ ngày 6/2 (mùng 2 Tết Kỷ Hợi).

Đinh Thuận (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản