Tìm về Ngôi nhà di sản, thưởng thức món trà đậm bản sắc Việt

Những ngày này, tại Ngôi nhà di sản (số 87 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội), những người yêu mến trà Việt sẽ có dịp ghé thăm, tìm hiểu và thưởng thức nhiều loại trà nổi tiếng, dưới bàn tay khéo léo của nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn.

Chương trình “Trà thất chào Thu 2023” với chủ đề: “Ấm chén trà cụ trong không gian thưởng trà của người Hà Nội” là một sự kiện tiêu biểu trong chuỗi hoạt động chào mừng 18 năm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11/2005- 23/11/2023), được tổ chức tại Hà Nội. 

Trên con phố nhỏ, giữa không gian cổ kính đậm chất Hà Nội, nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn ngồi trên chiếc sập gụ cổ, tỉ mẩn, nhẹ nhàng thực hiện từng bước để đem đến một chén trà “đúng chuẩn”. Đến đây, khách tham quan sẽ được chìm vào một không gian thưởng trà thuần Việt, ngắm cây cảnh nghệ thuật, thư pháp Việt, thưởng thức “Trà Đâm” Quỳ Hợp Nghệ An và 15 sản phẩm trà Việt đạt giải tại cuộc thi “Chè Thế giới” Quốc tế AVPA Paris, Pháp 2018-2022, do Cơ quan Nâng cao giá trị nông sản (AVPA) của Pháp tổ chức.

Chú thích ảnh
Nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn thực hiện những công đoạn tạo ra một chén trà ngon.

Chứng kiến sự nhẹ nhàng, khoan thai của nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn trong từng bước, từ đun nước, tráng ấm, tới hãm trà sao cho vừa độ, du khách không khỏi ngạc nhiên và đắm chìm trong sự mộc mạc, nhưng công phu và trân quý. Nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn cho biết: “Thưởng thức mỗi chén trà ấm nóng chính là thưởng thức cái tinh hoa của trời đất lắng đọng trong từng đọt trà”. 

Anh cũng chia sẻ, chỉ có phẩm trà ngon là chưa đủ. Để thưởng trà đúng nghĩa cần có những dụng cụ uống trà, có không gian và đặc biệt là người cùng uống trà. Bởi trà là chất dẫn, nên mọi bước thực hiện đều quan trọng và cần có sự hài hòa với nhau. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những sản phẩm trà cụ được trưng bày tại Ngôi nhà di sản.

Đặc biệt, với trà cụ, đều là những sản phẩm được nặn nên từ đất, nước của những vùng quê khác nhau, dưới bàn tay của người nghệ nhân, sẽ chứa đựng thêm “cái hồn” của nơi đó. Theo nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn, những sản phẩm trà cụ đều được vuốt tay, không qua khuôn đúc, thêm trà ngon, chắc chắn sẽ tạo ra nhiều dư vị để có một buổi thưởng trà hoàn hảo. 

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: “Là một người con của Hà Nội, nên tôi hiểu rất rõ yêu cầu về sự cầu kỳ, chuẩn chỉ được đặt ra trong mọi điều. Và thưởng trà cũng vậy. Hôm nay tới đây, ấn tượng của tôi là không gian ấm cúng, gần gũi, thêm hương trà dẫn lối, rất đậm chất Thủ đô, đậm chất người Việt Nam”. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Không gian thưởng trà đậm bản sắc Việt thu hút du khách.

Còn với anh Victor Albo - du khách Tây Ban Nha, được thấy không khí thưởng trà của người Việt Nam, khi cả nhà quây quần bên nhau, đem lại cảm giác vô cùng thích thú. Đây là điều hiếm thấy ở nhiều gia đình ở châu Âu, cũng như nhắc nhở anh về sự gắn kết với gia đình, bạn bè. 

Không gian thưởng trà sẽ kéo dài đến hết ngày 25/11/2023. 

Phương Mai/Báo Tin tức
Trưng bày di sản đặc sắc mới phát hiện về văn hóa Đông Sơn
Trưng bày di sản đặc sắc mới phát hiện về văn hóa Đông Sơn

Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngày 20/11 cho biết sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề "Âm vang Đông Sơn", giới thiệu tới công chúng những di vật đặc sắc của văn hóa Đông Sơn mới được sưu tầm cùng phát hiện mới về khuôn đúc trống đồng tại Luy Lâu (Bắc Ninh) qua khai quật khảo cổ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN