Thơ ca Việt Nam dưới con mắt bạn bè quốc tế

Sáng 3/3 tại Khách sạn quân đội đã diễn ra Hội thảo thơ ca với chủ đề “Hướng về biển đảo tổ quốc”. Rất nhiều nhà thơ nổi tiếng trong cả nước đã tham dự hội thảo cùng với đông đảo những nhà thơ lớn trên thế giới đến từ hơn 40 quốc gia.

Hội thảo thơ ca là một trong những sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi sự kiện nhằm quảng bá nền văn học Việt Nam do Hội nhà văn Việt Nam tổ chức.

Quang cảnh hội thảo.


Xuyên suốt theo chủ đề của hội thảo, có rất nhiều bản tham luận của những nhà thơ nổi tiếng trong nước và quốc tế được đọc lên, ca ngợi nền thơ ca của Việt Nam cũng như những truyền thống vẻ vang của ông cha ta trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Năm nay, sân thơ không còn mang chất truyền thống của giới trẻ, mà nó đã trở thành sân thơ chung của các thế hệ cũng như của tất cả các bạn bè yêu thơ ca trên toàn thế giới.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: “Điểm khác biệt rõ ràng của sân thơ năm nay là không có sân thơ trẻ, nhưng bởi vì do nhu cầu, lượng các nhà thơ nước ngoài quá đông nên năm nay toàn bộ là sân chơi chung mang tinh thần, đề tài, sự thống nhất từ liên hoan thơ Châu Á Thái Bình Dương”.

Thơ ca Việt Nam không chỉ giàu sức biểu cảm, mà mỗi câu thơ, bài thơ lại như kể lại một câu chuyện về cuộc kháng chiến đầy gian khổ, hào hùng của ông cha ta, vì lý do này nên độc giả trên toàn thế giới có sự quan tâm đặc biệt đến thơ ca Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn, nhà thơ Nguyễn Bá Chung cho biết, chủ yếu người nước ngoài họ yêu thích thơ ca của Việt Nam là bởi họ muốn tìm hiểu về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân nhân Việt Nam. Họ muốn giải đáp thắc mắc của mình là tại sao Mỹ là một nước lớn với đầy đủ mọi điều kiện lại bị thua cuộc trước Việt Nam nhỏ bé.

Thơ ca Việt Nam có sức truyền cảm rất trực tiếp và mạnh mẽ do vậy nó rất dễ đi vào lòng độc giả và nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế.

Không chỉ người Việt Nam yêu thơ Việt Nam mà những độc giả trên toàn thế giới cũng đã dành những tình cảm đặc biệt cho nền thơ ca Việt Nam.

Nhà thơ Gjeke Marinaj cũng khẳng định tại hội thảo trong bản tham luận của mình: “Thơ ca Việt Nam cũng hay và đẹp như bất cứ nền thơ ca quốc tế nào khác và xứng đáng được chúng ta chú tâm, nỗ lực để quảng bá thông qua dịch thuật, xuất bản và phê bình văn học”.


Tin, ảnh: Lê Xuân

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản