Thị trường hài xuân bắt đầu… phiên chợ

Không có gì bất ngờ khi dịp xuân về,Tết đến cũng là lúc thị trường hài “nóng bỏng”. Các nhà sản xuất, các đơn vị tổ chức thi nhau tung ra những chương trình hài, những đĩa hài để phục vụ công chúng đông đảo muốn tìm đến tiếng cười vui mang lại may mắn trong khoảnh khắc đầu năm mới…

Có một điều thật sự đáng mừng là tiếng cười năm nay nhìn chung đều sạch, không có yếu tố dung tục, không có sự “thọc lét” thô thiển vốn đã tồn tại trong đời sống hài những năm trước. Có lẽ cũng bởi, khi thị hiếu của người dân đã cao, thì các nhà làm hài cũng không thể cứ mãi tự mình thấp kém được.

Quán quân “Cặp đôi hoàn hảo” cũng… hài

Góp mặt cùng một loạt các danh hài Nam Bắc như Hoài Linh, Hồng Vân, Xuân Bắc, Tự Long… “Cặp đôi hoàn hảo” của năm 2011 Đoan Trang - Trấn Thành cũng sẽ cống hiến những màn trình diễn đã giúp họ giành ngôi vị quán quân của cuộc thi này, trong chương trình “Nụ cười vàng”, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 2/1/2012 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Một cảnh quay trong đĩa hài của Vượng râu.


Vốn đã là tâm điểm của năm 2011 trong “Cặp đôi hoàn hảo”, lần này Đoan Trang – Trấn Thành cũng sẽ là tâm điểm của Đêm Hội hài xuân có chủ đề “Năm Rồng nói chuyện Long” này, với các ca khúc đã đưa họ lên đỉnh cuộc thi như “Chỉ có đôi ta” hay liên khúc “Giai điệu Tổ quốc - Đất nước”. Đêm Hội hài xuân 2012 còn quy tụ được cặp song ca hàng đầu hải ngoại Phi Nhung - Mạnh Quỳnh. Ca sỹ Phạm Văn Mách, ca sỹ Hồ Quang Tám, Hoàng Bách, Nguyễn Ngọc Lan. Vũ đoàn Sài Gòn New và nhóm múa Paris.

Và tất nhiên, là chương trình hài nên phần được trông đợi nhất của “Nụ cười vàng” sẽ là sự xuất hiện của cặp “song tấu hài” Hoài Linh – Hồng Vân, cặp “Táo quân” Xuân Bắc – Tự Long. Chí Tài – Bảo Liêm cũng góp mặt cùng cây hài Chiến Thắng; với những tiết mục hài đặc sắc như sự góp mặt của Hoài Linh, Hồng Vân, Chiến Thắng, Hương Tươi với tiểu phẩm “Cái nạng gỗ” sẽ khiến khán giả cười ra nước mắt. Hoài Linh, Hồng Vân còn diễn cùng Chí Tài, Bảo Liêm trong chùm hài “Kẻ khóc người cười 2”. Xuân Bắc, Tự Long, Bích Huyền xuất hiện trong tiểu phẩm “Cuối năm: Bố vợ phải đấm”. Chiến Thắng “cặp” cùng Thu Hà trong “Xem bói”. Hoài Linh tiếp tục xuất hiện trên sân khấu trong đoạn “Tấu hài chúc xuân” cùng với Chí Tài và Chiến Thắng.

Và như thường lệ, Đêm Hội hài xuân 2012 sẽ được ghi hình và phát hành DVD/VCD để khán giả cả nước đều có thể được thưởng thức dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn này.

2 đĩa hài đầu tiên của mùa hài Tết 2012 “Xuân Hinh kén chồng”; “Tết Văn Lang cả làng nói phét” vừa chính thức được phát hành. Sau vài năm tập trung làm các đĩa chèo, Tết năm nay, Xuân Hinh trở lại với làng hài bằng “Xuân Hinh kén chồng” gồm 2 tiểu phẩm “Bắt đền đại gia” và “Thị Hến kén chồng”. Vẫn giữ đúng chất các kịch bản của đạo diễn Doãn Hoàng Giang, đằng sau những trận cười nghiêng ngả, “Bắt đền đại gia” còn là sự đả kích những điều nhức nhối của xã hội hiện đại. Tích truyện dân gian “Nghêu, Sò, Ốc, Hến” được phóng tác thành tiểu phẩm “Thị Hến kén chồng”, trong đó Xuân Hinh tái hiện sinh động vai nữ chính Thị Hến. Những gương mặt nổi tiếng của làng hài như Thanh Thanh Hiền, Phú Đôn, Thu Hằng... sẽ điểm phần hồn cho một không gian cổ xưa. Mặc dù tích truyện xưa nhưng câu chuyện được mang hơi thở hiện đại. Với “Tết Văn Lang cả làng nói phét”, quy tụ nhiều diễn viên hài nổi tiếng đất Bắc tham gia. DVD này gồm 3 tiểu phẩm “Tỷ phú Văn Lang”; “Đích tôn ngoại”; “Phú ông hà tiện” được đạo diễn Phạm Đông Hồng dàn dựng từ kịch bản của nghệ sĩ Văn Hiệp. Tiểu phẩm “Tỷ phú Văn Lang” với các màn bốc phét của ông Khuếch (nghệ sĩ Quang Tèo) và ông Khoác (nghệ sĩ Giang Còi). Sau khi hút trộm bịch thuốc lào “tiến vua”, ông Khuếch, Khoác đã tự túm tóc mình bay lên khỏi mặt đất, rồi thi nhau bốc phét. Trong những màn bốc phét ấy, người xem lại thấy được cái sự thật về những ước vọng ngàn đời của người dân. Nghệ sĩ Văn Hiệp và nghệ sĩ Quốc Anh sẽ hóa thân thành những tay đại hà tiện và tiểu hà tiện trong Phú ông hà tiện. Dựa theo câu chuyện dân gian, kể về 2 phú ông sống cùng làng, cùng thói keo kiệt, nhưng lại mâu thuẫn với nhau, họ tìm được giải pháp là gả bán con gái cho nhau để cả 2 bên không phải mất tiền cưới vợ cho con. Nhưng “đời cha ăn mặn thì đời con khát nước”, vừa về tới nhà chồng, làm cỗ cúng Tết, nàng dâu đã ăn tiêu phung phí khiến bố chồng phát bệnh...

“Riêng một góc trời”

Nói thế không ngoa về trường hợp của đạo diễn, kiêm diễn viên, kiêm luôn cả ca sĩ: Vượng râu; khi dám ra tới 3 đĩa hài trong dịp cuối năm này, vắt từ năm 2011 sang đầu năm 2012, mà đĩa nào cũng được đầu tư chu đáo, cũng đủ hài, đủ nhạc… hứa hẹn mang tới tiếng cười xuân rộn rã cho khán giả đầu năm.

Không chỉ đầu tư cho một đĩa hài như năm ngoái, năm nay Vượng râu khá ồ ạt cùng lúc ra 3 đĩa hài, thời gian ra mắt cũng rất cận kề nhau: “Cười du xuân” phát hành 30/12, Mr. Vượng râu và “Bắc Nam cùng cười 2012” phát hành 4/1/2012 và “Mr. Vượng râu “Thầy ra phố” phần 2”- vào trung tuần tháng 1/2012.

Vượng râu cho biết, cả 3 sản phẩm hài tết của anh năm nay đều khai thác tiếng cười nhẹ nhàng, thâm thúy và không tục như năm ngoái “Chỉ là nụ cười mỉm, nhẹ nhàng nhưng thấm”- Vượng râu cho biết.

"Cười du xuân" có 2 tiểu phẩm. Nếu như "Thông gia" là câu chuyện đả kích thói rượu chè diễn ra phổ biến ở các làng quê, đặc biệt là ngày tết, dẫn đến tình cảm gia đình bị sứt mẻ, thì "Công ty bách nghệ" lại gửi gắm một triết lý từ xa xưa: "Một nghề thì sống, đống nghề thì chết". Đặc biệt trong đĩa hài này sẽ có sự góp mặt của ca sĩ Lương Gia Huy trong ca khúc “Chân quê” đã được phối hiện đại hơn, nhưng không mất đi vẻ mộc mạc, chân quê của ca khúc.

Năm nay, Vượng râu tiếp tục ra mắt "Bắc Nam cùng cười" phần 2, dù sản phẩm này năm ngoái bị chê nhiều hơn khen do quá lạm dụng ngôn ngữ đường phố, tiếng lóng có phần tục nhiều hơn. Vượng râu cho biết: "Bắc Nam cùng cười" phần 1 chỉ mang tính thử nghiệm. Dù sản phẩm vẫn bán rất chạy, tái bản đến 3 lần nhưng nhận thấy những phản ứng không tốt của báo chí, tôi đã quyết định sẽ không bao giờ làm theo hướng đó nữa. Còn trước đó, những "Cô đôi dựng chuyện", "Thầy ra phố"... làm nên thương hiệu cho Vượng râu đều không có cái nào bậy bạ cả". Trong “Bắc Nam cùng cười” năm nay, có tiểu phẩm “Trạng mả gọi hồn” do chính Vượng râu đạo diễn, nhắc nhở mọi người đầu năm đừng tin vào những điều mê tín dị đoan mà tiền mất, tật mang. Tiểu phẩm “Học làm sang” lại đả phá một số người “Trưởng giả học làm sang” cậy có tiền để đi học làm sang, đã làm thay đổi bản chất chất phác mộc mạc của mình, mà không biết làm trò hề cho những kẻ lợi dụng.

Trong bộ 3 sản phẩm, Vượng râu tự tin nhất với đĩa "Thầy ra phố" phần 2, vì năm 2009, tiểu phẩm này đã gần như "cháy" hàng. " Năm nay, chuyện “Thầy ra phố” sẽ là câu chuyện nói về sự mâu thuẫn giữa cha và con trước quyết định đi bước nữa của người cha. Dù vẫn phát triển câu chuyện theo yếu tố hài, nhưng kết của câu chuyện lại thấm đẫm ý nghĩa nhân văn- người con nhận ra mình thật ích kỷ trước mong muốn về hạnh phúc của người cha. Xem xong khán giả có thể khóc được", Vượng râu cho biết.

Thị trường hài vậy là đã đầy đủ món. Có lẽ, cũng đến lúc để khán giả vào cuộc, tìm cho mình những nụ cười đầu xuân rồi…

P.V 

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản